Product Review

DrayTek Vigor2912 series

Draytek Technology Co., Ltd.

 

 

สำหรับธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดเล็ก การต้องลงทุน ในอุปกรณ์เครือข่ายระดับสูงและราคาแพงอาจทำให้เกิดภาระทางการเงินที่หนักเกินไป หรือในอีกด้านหนึ่งคือลงทุนในอุปกรณ์ราคาถูก ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานระดับโฮมยูสเซอร์ (Home User) ก็จะมีปัญหาเรื่องเสถีรภาพการใช้งานเมื่อต้องเปิดนานๆ (ติดๆ หลุดๆ, แฮงค์บ่อย) หรือการมีฟังก์ชันไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน ทำให้ต้องใช้อุปกรณ์เน็ตเวิร์คหลายๆ ชิ้น เพื่อให้รองรับกับความต้องการของระบบ เช่น การแยกใช้อุปกรณ์ที่เป็นโหลดบาลานซ์, เป็นเร้าเตอร์, เป็นไฟร์วอล หรือเป็น VPN Server ยิ่งความต้องการระบบมากขึ้น ก็ยิ่งต้องใช้อุปกรณ์จำนวนมากขึ้นเพื่อ ให้รองรับการใช้งานในแต่ละฟังก์ชั่น ซึ่งทำให้ยุ่งยากในการบำรุงรักษา และอาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายแฝงมากมายตามมา

 

     “เดรย์เทค”(DrayTek) คือ ความแตกต่าง เพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ มีฟังก์ชั่นการใช้งานครอบคลุมและเฟิร์มแวร์ที่มีเสถียรภาพใช้งานง่าย ทำให้อุปกรณ์ของเราเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

 

          ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Vigor2912 นี้ประกอบไปด้วย 2 รุ่นย่อยคือ Vigor2912 และ Vigor2912n (สำหรับการใช้งานไวร์เลส) ถูกออกแบบมาให้มีความสามารถมากมายเพื่อรองรับการใช้งานเน็ตเวิร์คระดับสูงในองค์กรธุรกิจขนาดเล็กและโฮมออฟฟิศ รวมถึงสำนักงานสาขาขององค์กรขนาดใหญ่ ที่ต้องการอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวในการจัดการเครือข่ายทั้งระบบอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีเมนูใช้งานที่สวยงามและเป็นมิตรกับผู้ใช้ ทำให้สามารถตั้งค่าใช้งานได้อย่างง่ายดาย

 

 

รูปที่ 1 พอร์ตการเชื่อมต่อ

 

          Vigor2912 series สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้สูงสุดถึง 3 ช่องทาง รองรับการทำอินเตอร์เน็ตโหลดบาลานซ์และแบ็คอัพเพื่อให้สามารถใช้แบนด์วิธได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและไม่ต้องกลัวอินเตอร์ล่มอีกต่อไป มีพอร์ต USB สำหรับเชื่อมต่อกับ USB 3G เพื่อใช้เป็น WAN ที่ 3 หรือใช้เชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์เพื่อการทำเป็น Print Server หรือเชื่อมต่อกับ USB Drive เพื่องาน File sharing มีไวร์เลสมาตรฐาน IEEE 802.11n (สำหรับ Vigor2912n เท่านั้น) สามารถสร้าง SSID ได้มากถึง 4 ชื่อ รองรับการงานไร้สายที่ความเร็วสูงสุด 300Mbps รองรับการใช้งาน VLAN by Port ได้สุงสุดถึง 7 VLAN

 

 

รูปที่ 2 หน้าต่างแสดงสถานะ

 

          เมื่อล็อคอินเข้ามาจะพบกับหน้าต่างแสดงสถานะต่างๆ ของเร้าเตอร์ เช่น ชื่อรุ่น, เวอร์ชั่นของเฟิร์มแวร์, IP LAN, MAC address, Wireless SSID,  WAN IP เป็นต้น ส่วนด้านซ้ายมือจะเป็นกรอบของเมนูใช้งานทั้งหมดที่ถูกจัดวางไว้อย่างเป็นหมวดหมู่เข้าใจและใช้งานได้ง่าย

 

 

รูปที่ 3 ไฟร์วอลล์

 

          Vigor2912 series มีไฟร์วอลที่มีประสิทธิภาพสงู และตั้งค่าได้ง่าย รองรับการใช้งานทั้ง แบบ IP Base ซึ่งกำหนด policy โดยอ้างอิงจากไอพีแอดเดรส และแบบ User Base ซึ่งกำหนด policyโดยอ้างอิงจากชื่อล็อคอิน (Username) สามารถตั้งค่า ให้ Block หรือ Pass ได้ทั้ง โดย IP, โดย Service (http, https, ftp ฯลฯ) โดย Application (BitTorrent, Line, ICQ ฯลฯ) โดย keyword (facebook, youtube ฯลฯ) หรือโดยประเภทของเว็บ (contents) (Nudity: เว็บที่มีเนื้อหาโป๊ เปลือย, Streaming: เว็บที่มีสตรีมมิ่ง ฯลฯ) อีกทั้งยังรองรับระบบตารางเวลา (Schedule) ทำให้สามารถระบุเวลาการทำงานของ firewall policy ต่างๆ ที่ตั้งค่าเอาไว้ได้ เช่น ระบุให้บล็อกเฟสบุ๊ค ในเวลา 9.00 น. – 17.00 น. นอกเวลานี้ให้สามารถใช้งานได้ เป็นต้น

 

          ระบบ User Authentication ของ Vigor2912 series จะช่วยให้ผู้ดู แลระบบบริหารจัดการยูสเซอร์ได้ง่ายขึ้น รองรับการทำ Wi-Fi Hot-Spot โดยการกำหนด Username และ Password ให้ผู้ใช้แต่ละคน แบบเดียวกับระบบอินเทอร์เน็ตในหอพัก หรืออินเทอร์เน็ตไวไฟของ ISP เมื่อใช้งานระบบนี้ร่วมกับไฟร์วอลข้างต้น ก็จะทำให้เป็นเครือข่ายที่ใช้งานง่าย มีเสถียรภาพและความปลอดภัยสูง

 

 

 

รูปที่ 4 VPN Virtual Private Network

 

          อีกความสามารถที่เด่นที่สุดของ Vigor2912 series คือการทำ VPN รองรับการเชื่อมต่อสูงสุดถึง 16 ช่องทาง สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบ LAN to LAN (เชื่อมต่อระหว่างสาขา) และแบบ Remote Dial-in User (เชื่อมต่อตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน) ด้วยการตั้งค่าเพียงเล็กน้อย ก็จะได้การเชื่อมต่อ VPN ที่มีเสถียรภาพ ทำการให้การแชร์ไฟล์ข้อมูล หรือการใช้งานโปรแกรมต่างๆ เป็นไปอย่างง่ายดาย

 

สินใจสินค้าติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่บริษัท บุญรอด อินโฟเทค จำกัด
โทรศัพท์ 08 1172 3560
ไลน์ไอดี brit.DrayTek
www.facebook.com/brit.draytek, www.brit.co.thบริษัท อีซี่ เน็ต จำกัด
โทรศัพท์ 02 815 2540
ไลน์ไอดี EasyNetwork, EasyNetwork2
www.easynetwork.co.th

บริษัท เน็ตพอยท์ โซลูชั่น ดิสทริบิวชั่น จำกัด
โทรศัพท์ 02 642 1232
www.netpoint.co.th

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด