R&D Show Update

เด็ก มจธ. เสนอแนวคิด Travel Green Rewards ลดน้ำหนักรักษ์โลกกับสายการบิน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.)

 

 

ถ้าบนเครื่องบินหนึ่งลำมีพนักงานของสายการบิน 10 คนเท่านั้นที่ใส่ใจและให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม คงไม่มีประโยชน์มากนัก เพราะปัจจัยที่มีผลมากที่สุดกับธุรกิจการบินคือผู้โดยสารอีกประมาณ 300 ชีวิตบนเครื่องบินลำเดียวกัน เราจึงคิดแคมเปญ Travel Green Reward ขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ผู้โดยสารมีส่วนร่วมในการรักษ์โลกร่วมกับสายการบินได้ตามความสมัครใจ

 

     นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) รวมกลุ่มเสนอไอเดียรักษ์โลกกับสายการบิน นำทีมโดย นายพงศธร ธนบดีภัทร, นางสาววัชรีพาสน์ เตชะนิธิภัทร และ นายวิศรุต ศรสิงห์ จากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มจธ. โดยพงศธร กล่าวว่า อุตสาหกรรมการบินขึ้นชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ทำลายสิ่งแวดล้อมโลกมากที่สุด ทุกวันนี้สายการบินทั่วโลกค่อนข้างตื่นตัวเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บนเครื่องบิน หรือการใช้ e-Boarding Pass ผ่านแอปพลิเคชั่นแทนการใช้กระดาษ

 

          ไอเดียนี้ ทำให้ผู้โดยสารสามารถร่วมแคมเปญเดินทางรักษ์โลกกับ Travel Green Reward เพื่อรับของรางวัลและไมล์สะสม เริ่มตั้งแต่การจองตั๋ว ยกตัวอย่างเช่น ผู้โดยสารสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ E-boarding Pass หรือ Paper-boarding Pass ถ้าหากเลือก  E-boarding Pass โปรแกรมจะคำนวณให้เห็นว่าเพียงผู้โดยสารเลือกที่จะไม่ใช้กระดาษ 2 แผ่น ก็อาจช่วยลด Carbon Footprint ได้ถึง 100 กรัมคาร์บอน ซึ่งผู้โดยสารจะได้กลับมาเป็นคะแนนสะสมจากสายการบินเพื่อนำไปแลกรับของรางวัล หรือการเลือกอาหารบนเครื่องบิน โปรแกรมก็จะคำนวณให้เห็นว่าอาหารแต่ละชนิดนั้นปล่อยคาร์บอนเท่าไหร่ ถ้าผู้โดยสารเลือกประเภทอาหารที่ปล่อยคาร์บอนน้อยก็จะได้คะแนนสะสมไป

 

          พงศธร ได้กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สายการบินเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้มากที่สุดคือ น้ำหนักสัมภาระของผู้โดยสารทั้ง 300 กว่าคน สมมติว่าเครื่องบินหนึ่งลำมีน้ำหนัก 3 ตัน หากเพียงแค่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก 5 กิโลกรัม เครื่องบินจะต้องใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นอีกเกือบหนึ่งแกลลอน ซึ่งแปลว่าต้องใช้เชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้น เพราะน้ำมันที่เพิ่มขึ้นทำให้เครื่องบินต้องรับน้ำหนักมากขึ้นอีก ดังนั้นจึงต้องเติมน้ำมันส่วนเกินมาแบกน้ำมันส่วนที่เพิ่มขึ้นอีกโดยเฉพาะเส้นทางบินต่างประเทศที่มีระยะทางไกล

 

          “อย่าลืมว่ายิ่งเครื่องบินรับน้ำหนักมากก็ต้องใช้เชื้อเพลิงมาก และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมามากขึ้น เราจึงคิดว่าการที่ผู้โดยสารช่วยลดน้ำหนักสัมภาระทุก 1 กิโลกรัมมีความหมายมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่น เที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไปโตเกียว ระยะทาง 2,889 ไมล์ มีผู้โดยสาร 365 คน ถ้าแต่ละคนช่วยกันลดน้ำหนักสัมภาระลงบ้าง ก็จะช่วยลดน้ำหนักที่เครื่องบินต้องแบกรับได้ถึง 5.84 ตันต่อเที่ยวบิน และช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศได้ 27.15 ตัน ต่อเที่ยวบิน หรือ 6,950.40 ตันต่อวัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เทียบเท่ากับการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากรถยนต์ภายใน 1 วัน จำนวน 3.47 ล้านคัน นอกจากนั้นยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงได้มากถึง 2,809 แกลลอนต่อเที่ยวบิน หรือ 719,104 แกลลอนต่อวัน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ถึง 346,550.48 บาท ต่อเที่ยวบิน หรือ 80 กว่าล้านบาทต่อวัน”

 

 

อย่างไรก็ตามแคมเปญดังกล่าวเป็นแนวคิดที่นักศึกษาจาก มจธ. กลุ่มนี้ส่งเข้าประกวดในโครงการประกวดนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรมการบิน ครั้งที่ 2 หรือ Travel Green Innovation ที่จัดโดยการบินไทย ซึ่งทั้งสามคนได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด ประเภทการออกแบบรูปแบบการบริการของสายการบิน ซึ่งได้รับการคัดเลือกโดยบริษัทแอร์บัสสำนักงานใหญ่ ประเทศฝรั่งเศส และในเดือนตุลาคมนี้ ทั้งสามคนจะต้องเดินทางไปเสนอแนวคิดดังกล่าวต่อบอร์ดบริหารของบริษัทแอร์บัสสำนักงานใหญ่ที่ประเทศฝรั่งเศสอีกครั้ง

 

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 www.thailandindustry.com
Copyright (C) 2009 www.thailandindustry.com All rights reserved.

ขอสงวนสิทธิ์ ข้อมูล เนื้อหา บทความ และรูปภาพ (ในส่วนที่ทำขึ้นเอง) ทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ www.thailandindustry.com ห้ามมิให้บุคคลใด คัดลอก หรือ ทำสำเนา หรือ ดัดแปลง ข้อความหรือบทความใดๆ ของเว็บไซต์ หากผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของบทความนี้ไปใช้ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด