เนื้อหาวันที่ : 2009-12-02 09:22:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2225 views

วอลโว่ส่งรถใหม่ 3 รุ่นลงตลาด ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในมอเตอร์เอ็กซ์โป

วอลโว่ยกทัพรถยนต์ใหม่ที่พร้อมเติมเต็มไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่กับการเปิดตัวรถใหม่ 3 รุ่นอย่างเป็นทางการ

วอลโว่ยกทัพรถยนต์ใหม่ที่พร้อมเติมเต็มไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่กับการเปิดตัวรถใหม่ 3 รุ่นอย่างเป็นทางการ  -- S40 ซีดานและ V50 5 ประตูสปอร์ตแวกอนพร้อมระบบส่งกำลังแบบเพาเวอร์ชิฟท์ครั้งแรกในรถคอมแพคเครื่องยนต์เบนซิน และ C30 2.0 R-Design สไตล์เท่ พร้อม XC60 กับนวัตกรรมความปลอดภัยอัจฉริยะ City Safety 

.

ย้ำความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมกับการโชว์รถยนต์พลังงานทางเลือกครบทุกเซ็กเมนต์ทั้งเครื่องยนต์ดีเซล D5 ที่รองรับน้ำมันไบโอดีเซล D5 และเครื่องยนต์เบนซิน flexifuel ที่รองรับน้ำมันเบนซินซึ่งผสมเอทานอลในอัตราส่วนต่างๆ ได้มากถึง 85% (E85)  นำทัพโดย XC60 D5, XC90 D5, S80 2.5L Flexifuel 

.
พิเศษ! ชุดแต่งเสริมความเท่ให้ C70 2.0i และ XC90 D5 ฟรีเฉพาะในงาน

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) ยึดเวทีมอเตอร์เอ็กซ์โป เปิดตัวรถเล็ก 3 รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการเติมเต็มไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม นำทีมโดย S40 ซีดานและ V50 5 ประตู และ C30 2.0 R Design สไตล์เท่  ที่มาพร้อมระบบส่งกำลังแบบเพาเวอร์ชิฟท์ครั้งแรกในรถคอมแพคเครื่องยนต์เบนซิน พร้อมยกทัพรถยนต์พลังงานทางเลือกโชว์โฉม ตอกย้ำความมุ่งมั่นสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนสนองแนวคิด “ขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน” ของมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 26 ส่งท้ายปี 2552

.

นางฉันทนา วัฒนารมย์ ประธาน บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ในปีนี้ เราได้คัดรถยนต์มาโชว์โดยเน้นรุ่นที่จะตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้อย่างตรงใจ โดยเฉพาะใน 3 รุ่นหลักที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีดีไซน์ที่ทันสมัยสะดุดตา

.

เครื่องยนต์ทรงพลังพร้อมระบบส่งกำลังเพาเวอร์ชิฟท์ที่ผสาน 2 สุดยอดไว้ด้วยกัน คือ ให้พลังต่อเนื่องไม่สะดุด และประหยัดน้ำมัน กับขนาดตัวรถที่กะทัดรัดปราดเปรียวเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ และนวัตกรรมความปลอดภัยเต็มพิกัดเพื่อการใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่  นอกจากนี้ ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย ทำให้รถทุกรุ่นของวอลโว่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการใช้เชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่า หรือปริมาณไอเสียต่ำก็ตาม” นางฉันทนากล่าว

.
รถยนต์ทันสมัย ตรงใจคนรุ่นใหม่
- คอมแพคท์หรู 3 รุ่น -- S40-V50 รถคอมแพค เกียร์เพาเวอร์ชิฟท์ และ C30 R-Design

วอลโว่ S40 สปอร์ตซีดาน และ วอลโว่ V50 สปอร์ตแวกอน 5 ประตู คู่แฝดสองสไตล์ วางเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรแบบ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว  ให้พลังสูงสุด 145 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 185   นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที และประหยัดเชื้อเพลิงโดยมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ยจากการขับทั้งในและนอกเมืองที่ 12.3 กิโลเมตรต่อ 1 ลิตร

.

ส่วน วอลโว่ C30 R-Design รถรูปร่างกะทัดรัดแบบคอมแพ็ค 2 ประตู สำหรับคนเมืองใช้ชีวิตมีสไตล์ไม่หยุดนิ่ง ที่มาพร้อมเกียร์เพาเวอร์ชิฟท์เช่นกัน  โดดเด่นด้วยชุดแต่ง R-Design ได้แก่ สปอยเลอร์สีเดียวกับตัวรถสไตล์สปอร์ตด้านหน้า สปอยเลอร์ด้านหลังพร้อมไฟแบบ LED  สเกิร์ตด้านข้าง   

.

กรอบกระจังหน้าสีเงินด้าน กรอบกระจกมองข้างสีเงินด้าน ล้ออลูมิเนียมขนาด 17 นิ้วสไตล์สปอร์ต พวงมาลัยขนาดเล็กจับกระชับมือลาย R-Design หัวเกียร์สปอร์ต คันเหยียบแบบสปอร์ต การตกแต่งภายในด้วยลายกราฟฟิก R-Design แผงควบคุมอุปกรณ์ด้านหน้าลาย R-Design เพิ่มอารมณ์สปอร์ต และเบาะนั่งโทนเทา-ครีมเน้นความสปอร์ตด้วยลาย R-Design

.

ทั้ง S40 และ V50 ยังแพ็คระบบความปลอดภัยครั้งแรกของโลกและหนึ่งเดียวในวงการรถยนต์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่เลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการมองไม่เห็นจุดอับสายตา ด้วยระบบกล้องและสัญญาณเตือนมุมอับสายตา (Blind Spot Information System: BLIS) ซึ่งเป็นนวัตกรรมความปลอดภัย ด้วยกล้องซึ่งติดตั้งอยู่ในกระจกมองข้างส่องไปทางท้ายรถเพื่อสอดส่องทั้งสองฟากของรถ           

.

หากมียานพาหนะเคลื่อนเข้ามาในมุมอับของสายตา ฟังก์ชั่นนี้จะเตือนด้วยไฟสัญญาณที่ติดตั้งอยู่บนเสาประตูด้านหน้า ทั้งซ้ายและขวา ระบบนี้จะเริ่มทำงานเมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วมากกว่า 10 กม./ชม. ทำปฏิกิริยากับยานพาหนะแทบทุกประเภทตั้งแต่มอเตอร์ไซค์ขึ้นมา ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถยนต์ได้ดีและปลอดภัยมากขึ้นในพื้นที่จราจรหนาแน่น  

.

นอกจากนี้ ยังมี Intelligent Driver Information System (IDIS) ช่วยให้ผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงจากสิ่งรบกวนสมาธิในสถานการณ์การขับขี่ที่คับขัน ระบบปกป้องจากการบาดเจ็บจากการสะบัดของศีรษะ (Whiplash protection system - WHIPS)  ระบบการกระจายแรงกระแทกจากการชนด้านข้าง (Side Impact Protection - SIP)  ม่านนิรภัย (Inflatable Curtain) ที่ทำงานสัมพันธ์กับถุงลมนิรภัยคู่หน้า เพื่อช่วยปกป้องศีรษะของผู้ขับขี่และผู้โดยสารในการชนด้านข้าง และเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดชนิดดึงกลับอัตโนมัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุ   และอื่นๆ อีกมากมาย

.
“เพาเวอร์ชิฟท์” ระบบส่งกำลังอัจฉริยะ เร่งแรงต่อเนื่อง ประหยัดน้ำมันกว่า 8%

รถยนต์ทั้ง 3 รุ่นติดตั้งนวัตกรรมเทคโนโลยีระบบส่งกำลังใหม่ “เพาเวอร์ชิฟท์” เป็นครั้งแรกในรถยนต์เบนซิน  ระบบส่งกำลังเพาเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด พร้อมคลัทช์คู่แบบเปียก ใช้หลักการทำงานเหมือนมีเกียร์ธรรมดา 2 ชุด และมีคลัทช์คู่แบบเปียกที่ทำงานอิสระจากกัน ชุดที่ 1 จะควบคุมการทำงานของเกียร์ 1, 3, 5 และเกียร์ถอยหลัง     

.

ส่วนอีกชุดหนึ่งจะควบคุมการทำงานของเกียร์ 2, 4, 6 โดยแต่ละชุดจะสลับกันทำงาน กล่าวคือ เมื่อเครื่องยนต์ทำงานผลิตกำลังเต็มที่แล้วในเกียร์ 1  คลัทช์ชุดที่สองจะเข้ารอที่เกียร์ 2 ทันที เมื่อเปลี่ยนมาเป็นเกียร์ 2 แล้ว คลัทช์ชุดแรกจะไปรออยู่ที่เกียร์ 3 สลับกันไปเรื่อยๆ

.

การที่มีคลัทช์ 2 ชุดทำงานสลับกันเช่นนี้ทำให้เครื่องยนต์สามารถส่งกำลังต่อเนื่องไม่มีขาดตอน ไม่ต้องมีทอร์กคอนเวอร์เตอร์และไม่เกิดการเสียแรงบิด จึงเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็ว ราบรื่น และรักษาอัตราเร่งได้อย่างต่อเนื่องขณะที่มีการเปลี่ยนเกียร์ และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นถึง 8%  ทั้งยังลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

.
ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย เจาะทุกเซ็กเมนต์

รถทั้ง 3 รุ่น ตอบสนองไลฟ์สไตล์และความต้องการที่แตกต่างกันได้อย่างตรงใจ โดย S40 ซีดาน เหมาะสำหรับคนเมืองที่ต้องการความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ส่วน V50 สปอร์ตแวกอน เหมาะสำหรับครอบครัวคนเมืองที่ใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์กับการทำกิจกรรมกับสมาชิกในครอบครัว ส่วน C30 เป็นรถเล็กดีไซน์เฉี่ยวสำหรับคนเมืองที่มีไลฟ์สไตล์ปราดเปรียว รักอิสระ มั่นใจในตัวเอง

.
XC 60 D5 นานแค่ไหนก็ไม่ตกกระแส ปลอดภัยเต็มที่กับ City Safety

เพิ่มความหลากหลายและตอกย้ำความเป็นหนึ่งของวอลโว่ในการนำเสนอรถยนต์คุณภาพสำหรับทุกตลาด วอลโว่ยังได้นำ XC60 D5 รุ่นล่าสุดมาโชว์โฉมในงานนี้ด้วย  รถยนต์ครอสคันทรีรุ่นนี้วางเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ให้กำลังขับเคลื่อนและอัตราเร่งที่มีประสิทธิภาพ ทรงพลังกว่าเดิมด้วยพลังสูงสุด 205 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที มากกว่ารุ่นเดิมที่ให้พลัง 185 แรงม้า     

.

นอกจากนี้ยังให้แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตรในย่าน 1,500-3,250 รอบต่อนาที จึงตอบสนองทันใจ และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ การกรองไอเสียที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อม ส่วนในด้านดีไซน์ ก็ยังคงเน้นความทันสมัย เท่ด้วยพวงมาลัยสปอร์ตขลิบโครเมียม  และปลายท่อไอเสีย 2 ท่อเติมอารมณ์สปอร์ต อย่างเต็มที่

.

วอลโว่ XC60 มาพร้อมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยมากมาย โดยเฉพาะ “ซิตี้เซฟตี้” (City Safety) เป็นนวัตกรรมความปลอดภัยครั้งแรกในโลก ที่รถคันนี้จะสามารถรับรู้ได้เองว่ารถที่อยู่ด้านหน้านั้นขับช้าลงหรือหยุดนิ่ง            

.

นวัตกรรมนี้จะวัดความเร็วของรถและระยะห่างจากรถคันหน้า หากระบบคำนวณแล้วว่าถึงเวลาที่ผู้ขับขี่ควรจะต้องเหยียบเบรกด้วยความแรงระดับที่กำหนด แต่ผู้ขับขี่ก็ยังไม่ได้เหยียบเบรกหรือแบรกไม่แรงพอ ระบบซิตี้เซฟตี้ก็จะคิดว่าจะเกิดอุบัติเหตุได้และช่วยเบรก

.

ระบบนี้ ติดตั้งเป็นมาตรฐานและจะทำงานเมื่อรถวิ่งด้วยความเร็วต่ำกว่า 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หากระยะห่างและความเร็วของรถ 2 คันที่ขับตามกันมากแตกต่างกัน 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น ระบบจะช่วยชะลอความเร็วของรถลงเพื่อป้องกันไม่ให้ชนท้ายคันหน้า ในกรณีที่อาจเกิดการชน

.

โดยที่ความแตกต่างระหว่างความเร็วของรถกับคันข้างหน้าอยู่ระหว่าง 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบซิตี้เซฟตี้เพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถช่วยป้องกันการชนได้  อย่างไรก็ดี หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ระบบนี้ก็จะลดความรุนแรงลงได้ด้วยการลดความเร็วขณะชน

.

นอกจากนี้ ยังมี ระบบ Hill Descent Control ช่วยในการขับขี่ลงทางลาดชันอย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่งหรือคันเบรก  และระบบ Dynamic Stability and Traction Control (DSTC) ที่ช่วยด้านการทรงตัวในการขับขี่  ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ และเพิ่มการปกป้องให้ความปลอดภัยจากวอลโว่ด้วย