เนื้อหาวันที่ : 2009-11-26 11:05:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1038 views

BTS-BRT คืบเตรียมถก คกก. เร่งรัดการดำเนินงาน

ธีระชน เผยโครงการ BTS และ BRT คืบ คกก.กำกับ เตรียมประชุมสัปดาห์หน้าเพื่อติดตามและเร่งรัด คาดเปิดให้บริการได้ภายในปีหน้า

ธีระชน เผยโครงการ BTS และ BRT คืบ คกก.กำกับ เตรียมประชุมสัปดาห์หน้าเพื่อติดตามและเร่งรัด คาดเปิดให้บริการได้ภายในปีหน้า

.

.

เตรียมประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลระบบขนส่งมวลชนในภาพรวมของกรุงเทพฯ เพื่อติดตามความคืบหน้า BRT ซึ่ง DSI ไฟเขียวให้ดำเนินต่อได้ โดยเร่งอาณัติสัญญาณภายใน พ.ย. 52 ผู้รับจ้างจัดหาตัวรถ ธ.ค. 52 ตั้งเป้าให้บริการ 15 พ.ค. 53 ส่วนอู่ซ่อมบำรุง งานผิวจราจร และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS ได้ผู้รับจ้าง ม.ค. 53 ส่วน BTS ทั้ง 2 เส้นทางได้ที่ปรึกษาแล้ว ระบบอาณัติสัญญาณได้เดือน มี.ค. 54 ตั้งเป้าแบริ่งวิ่งได้ 15 พ.ค. 54

.

ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ BTS และ BRT ว่า หลังจากที่มีการประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลระบบขนส่งมวลชนในภาพรวมของกรุงเทพมหานคร เพื่อเตรียมการเรียกประชุมอย่างเป็นทางการครั้งที่ 1 ในสัปดาห์หน้า ในประเด็นของความคืบหน้ารถไฟฟ้าระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร และรถโดยสารด่วนพิเศษ BRT          

.

โดยในส่วนของรถ BRT หลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) แจ้งให้กรุงเทพมหานครดำเนินการโครงการรถโดยสารด่วนพิเศษ BRT ได้ เมื่อกลางเดือน ต.ค.52 ที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับดูแลชุดดังกล่าวได้ติดตามผลความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเร่งรัดให้ได้ผู้รับจ้างระบบอาณัติสัญญาณและระบบการเดินรถอัจฉริยะภายในเดือน พ.ย. 52           

.

ส่วนการจัดหาตัวรถโดยสารมาวิ่งเป็นหน้าที่ของบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด โดยให้ได้ผู้รับจ้างภายในเดือน ธ.ค. 52 เพื่อเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ภายในวันที่ 15 พ.ค. 53 ส่วนระบบอื่น เช่น อู่ซ่อมบำรุง งานปรับปรุงผิวจราจร และระบบเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS นั้น ต้องได้ผู้รับจ้างภายในเดือน ม.ค. 53 

.

งานที่คณะกรรมการกำกับดูแลฯ จะต้องดำเนินการต่อจากนี้คือ การประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเดินรถ ไม่ว่าจะเป็นถนน สะพาน ทางแยก ทางกลับรถ โดยเฉพาะกับตำรวจ อีกทั้งการสื่อสารประชาสัมพันธ์กับประชาชนผู้ใช้เส้นทางให้ทราบว่าเส้นทางรถโดยสาร BRT เป็นช่องทางของระบบขนส่งมวลชน ซึ่งคาดว่าจะไม่น่ามีปัญหาเนื่องจากประชาชนที่เดินทางผ่านได้รับทราบอยู่แล้วว่ามีโครงการ BRT ผ่าน

.

ส่วนความคืบหน้ารถไฟฟ้าขนส่งมวลชน กทม. หรือ BTS นั้น กทม. ได้บริษัทที่ปรึกษาสำหรับ 2 เส้นทางแล้ว คือ ส่วนต่อขยายสายสีลมถึงบางหว้า และส่วนต่อขยายสายสุขุมวิทถึงแบริ่ง งานต่อไปเป็นการจัดหาผู้รับจ้างระบบอาณัติสัญญาณและระบบอัจฉริยะ คาดว่าจะได้ผู้รับจ้างภายในกลางเดือน มี.ค.54

.

ซึ่งความเป็นไปได้นั้นสายแบริ่งจะสามารถเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ในเดือน พ.ค. 54 ตามเป้าหมาย แต่เส้นทางบางหว้าอาจล่าช้ากว่าแผน เนื่องจากต้องก่อสร้างสถานีอีก 4 สถานี และการวางรางและโครงสร้างทางยกระดับอีกระยะหนึ่ง แต่ก็คาดว่าจะสามารถเปิดทดลองใช้และบริการประชาชนได้ภายในเดือน ส.ค. - ธ.ค. 54