เนื้อหาวันที่ : 2009-11-26 09:45:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2175 views

โรลส์-รอยซ์ ทุ่มกว่า 700 ล้านดอลล่าร์สิงคโปร์ผุดโรงงานใบพัด

โรลส์-รอยซ์ เตรียมก่อสร้างโรงงานใบพัดแบบกว้างที่สิงคโปร์โดยทุ่มเงินลงทุนกว่า 16.8 พันล้านบาท คาดจะเกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นถึง 500 ตำแหน่ง

โรลส์-รอยซ์ เตรียมก่อสร้างโรงงานใบพัดแบบกว้างที่สิงคโปร์โดยทุ่มเงินลงทุนกว่า 16.8 พันล้านบาท คาดจะเกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นถึง 500 ตำแหน่ง

.

.

โรลส์-รอยซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการด้านระบบพลังงานระดับโลก เปิดเผยแผนการก่อสร้างโรงงานใบพัดแบบใบกว้าง (wide chord fan blade) หรือโรงงาน WCFB ณ ประเทศสิงคโปร์ โดยโรงงานดังกล่าวจะตั้งอยู่ในบริเวณเซเลตาร์ แคมปัส (Seletar Campus) ของโรลส์-รอยซ์ ซึ่งเป็นที่เดียวกับศูนย์ฟาซิลิตี้ ออฟ เดอะ ฟิวเจอร์ (Facility of the Future) ศูนย์การทดสอบและประกอบเครื่องยนต์เทรนท์ ซึ่งโรลส์-รอยซ์ได้แถลงเปิดตัวโครงการไปเมื่อเร็วๆ นี้ 

.

โรลส์-รอยซ์จะทุ่มเงินลงทุนในเซเลตาร์ แคมปัส ซึ่งรวมถึงการลงทุนสร้างโรงงาน WCFB คิดเป็นจำนวนเงินกว่า 700 ล้านดอลล่าร์สิงคโปร์ (หรือราว 16.8 พันล้านบาท) เมื่อเซเลตาร์ แคมปัส เริ่มดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ จะช่วยให้เกิดการจ้างงานถึง 500 ตำแหน่ง และจะทำให้จำนวนพนักงานของโรลส์-รอยซ์ในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นเป็นราว 2,000 คน การก่อสร้างศูนย์ฟาซิลิตี้ ออฟ เดอะ ฟิวเจอร์ และองค์ประกอบอื่นๆ ของแคมปัส อาทิ ศูนย์ฝึกอบรมประจำภูมิภาค จะเริ่มดำเนินการในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2553 

.

โรงงาน WCFB จะเป็นโรงงานแรกของโรลส์-รอยซ์ที่ตั้งอยู่นอกสหราชอาณาจักร เพื่อทำการผลิตใบพัดใบกว้างแบบกลวง อันเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่มีส่วนในความสำเร็จของนวัตกรรมเครื่องยนต์ตระกูล เทรนท์ โรงงาน WCFB จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่โรงงานบาร์โนลด์สวิค (Barnoldswick) ของกลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์ในสหราชอาณาจักร ซึ่งก่อนหน้า โรลส์-รอยซ์ได้แถลงการลงทุนเพิ่มในโรงงานนี้เช่นเดียวกัน

.

เมื่อสิ้นปี พ.ศ. 2551 ยอดการสั่งซื้อทั่วโลกของโรลส์-รอยซ์เพิ่มขึ้นเป็น 55.5 พันล้านปอนด์ โดยร้อยละ 44 มาจากลูกค้าในแถบเอเชียแปซิฟิค ความสำเร็จของโรลส์-รอยซ์ในตลาดระดับโลกทำให้โรลส์-รอยซ์ต้องเพิ่มศักยภาพในการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาวและขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง 

.

โรลส์-รอยซ์ตัดสินใจเลือกสิงคโปร์ให้เป็นที่ตั้งของศูนย์การปฏิบัติงานแห่งใหม่ เนื่องจากโรลส์-รอยซ์ได้พิจารณาปัจจัยทางกลยุทธ์สี่ประการ ได้แก่ ประโยชน์ในการมีศูนย์การปฏิบัติการหลักที่อยู่ใกล้กับลูกค้ารายสำคัญของโรลส์-รอยซ์, ประโยชน์ของมีโรงงานผลิตชิ้นส่วนหลักอยู่สองแห่งเพื่อสร้างความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ,  

.

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีทักษะและกำลังการผลิตอยู่ในระดับสูงพร้อมรับการแข่งขัน เห็นได้ชัดจากการที่โรลส์-รอยซ์ได้ร่วมมือกับบริษัท สิงคโปร์ แอร์ไลนส์ เอ็นจิเนียริ่ง ในลักษณะบริษัทร่วมทุน, และปัจจัยท้ายสุดก็คือ การสนับสนุนจากคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ (Singapore Economic Development Board / EDB) และจูรง ทาวน์ คอร์ปอเรชั่น (Jurong Town Corporation / JTC) 

.

เซอร์ จอหน์ โรส ประธานบริหารของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางที่สำคัญของการปฏิบัติงานของโรลส์-รอยซ์ และการลงทุนครั้งล่าสุดเพื่อขยายความสามารถในการผลิตใบพัดแบบกว้างสะท้อนให้เห็นว่าโรลส์-รอยซ์ยังคงเชื่อมั่นในสิงคโปร์ ว่าเป็นประเทศที่เหมาะกับการตั้งฐานการผลิตขั้นสูงแบบเพิ่มมูลค่า ผมมีความยินดีที่คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ให้การสนับสนุน และสานต่อความสัมพันธ์ที่มีมากับโรลส์-รอยซ์” 

.

นายเลียว ยิป ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ กล่าวว่า “เรายินดีที่โรลส์-รอยซ์เลือกสิงคโปร์เป็นที่ผลิตใบพัดแบบใบกว้าง โรงงานแห่งใหม่นี้และศูนย์การทดสอบและประกอบเครื่องยนต์เทรนท์ ณ เซเลตาร์ แอโรสเปซ พาร์ค นับเป็นการแสดงความไว้วางใจอย่างเต็มเปี่ยมต่อความสามารถของสิงคโปร์ในการเป็นศูนย์กลางการผลิตขั้นสูงและการพัฒนาธุรกิจของโรลส์-รอยซ์

.

แคมปัสของโรลส์-รอยซ์ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างที่เมืองเซเลตาร์ จะช่วยตอกย้ำบทบาทของเราในฐานะศูนย์กลางการบินแห่งสำคัญของโลก และยังช่วยสะท้อนความร่วมมืออันดีระหว่างโรลส์-รอยซ์และประเทศสิงคโปร์”