เนื้อหาวันที่ : 2007-01-03 10:38:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3914 views

RS Components ตอบสนองทุกความต้องการสินค้าอุตสาหกรรม

การแข่งขันทางเศรษฐกิจปัจจุบัน นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นทุกที

                             

.

คุณสุธี เวชพฤกษ์พิทักษ์

Country Manager

RS Components Co., Ltd.

.

ด้วยภาวะของการแข่งขันทางเศรษฐกิจปัจจุบัน นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นทุกที จึงเป็นเหตุให้ผู้ที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับวงจรการแข่งขันนี้ ไม่อาจหลีกเลี่ยงผลกระทบเหล่านี้ได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผู้ประกอบการในด้านอุตสาหกรรม ที่มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาและความสะดวก จึงมีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ที่จะช่วยให้การดำเนินธุรกิจของคุณเป็นไปอย่างรวดเร็ว และคล่องตัวมากขึ้น และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นทางด้านไอที ในรูปแบบของอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารเหล่านี้ จึงเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายจัดซื้อ วิศวกรโครงการ ที่จำเป็นจะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ จะได้ใช้ช่องทางที่เป็นเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อหาข้อมูลดังกล่าว รวมถึงการจัดจำหน่ายซื้อขายผ่านระบบออนไลน์นี้ ซึ่งจะทำให้การดำเนินธุรกรรมของคุณเป็นไปอย่างรวดเร็ว และได้ข้อมูล รวมถึงสินค้าที่ถูกต้องตรงตามต้องการ

.

สำหรับคอลัมน์ Interview ฉบับนี้ จะนำคุณมารู้จักกับบริษัทชั้นนำระหว่างประเทศที่เป็นตัวแทนจำหน่ายชิ้นส่วนด้านอิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรม ในนามของบริษัท RS Components ซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณสุธี เวชพฤกษ์พิทักษ์ (Country Manager) ได้มาพูดคุยถึงความเป็นมา ผลิตภัณฑ์ แผนการดำเนินงาน รวมถึงอนาคตการเติบ โต ของธุรกิจในประเทศไทยท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดนี้

.
Q: จุดเริ่มต้นของ RS Components มีความเป็นมาอย่างไร ?

A: คุณสุธี บริษัท RS Components เป็นบริษัทในเครือของ Electrocomponents ซึ่งก่อตั้งในปี พ.ศ. 2480 ที่กรุงลอนดอน. สหราชอาณาจักร และในปัจจุบันเป็นบริษัทที่มีชื่ออยู่ในตลาดหุ้นของ London Stock Exchange เราเป็นบริษัทชั้นนำระหว่างประเทศที่เป็นตัวแทนจำหน่ายชิ้นส่วนด้านอิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรม ขณะนี้ RS Components มีสาขาตั้งอยู่ใน 26 ประเทศทั่วโลกและให้บริการผ่านตัวแทนจำหน่ายในอีกกว่า 160 ประเทศ โดยมียอดจำหน่ายสินค้ารวมกว่า 829 ล้านปอนด์จากลูกค้าทั้งหมด 1.2 ล้านรายทั่วโลก

.

บริษัท RS Components ได้ก่อตั้งอย่างเป็นทางการในประเทศไทยตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2549 โดยมีสำนักงานประจำภูมิภาคเอเชียใต้ในประเทศสิงคโปร์ ลูกค้าในประเทศไทยจึงยังคงได้รับบริการคุณภาพมาตรฐานเดียวกันกับ RS ในประเทศอื่น ๆ ซึ่งถือเป็นเป้าหมายหลักและความมุ่งมั่นของ RS

.

.
Q: ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีอะไรบ้าง และผลิตภัณฑ์กลุ่มไหนที่ทำตลาดได้สูงสุด ?

A: คุณสุธี เรามีสินค้ามากกว่า 300,000 รายการจากผู้ผลิตกว่า 3,000 รายทั่วโลก ซึ่งสินค้าที่จัดจำหน่ายแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ นั่นคือ อิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้า เครื่องกล เครื่องมือวัดและทดสอบ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ใช้ในอุตสาหกรรม เรายังมีสินค้าเพิ่มเติมทางด้านอิเล็กทรอนิกส์และ Electromechanical (EEM) มากกว่า 100,000 รายการซึ่งอยู่ในสินค้าหมวด Extended Range (ER) ของเรา โดยสินค้าเพิ่มเติมเหล่านี้จะอัพเดทอยู่ใน RS Online (www.rsthailand.com) เท่านั้น โดยลูกค้าสามารถค้นหาสินค้าทางออนไลน์ พร้อมทราบราคาล่าสุดและคุณสมบัติทางด้านเทคนิคของสินค้าด้วย พร้อมทั้งมีพนักงานฝ่ายขาย ฝ่ายเทคนิคและฝ่ายบริการคอยให้คำแนะนำ

.
Q: กลุ่มอุตสาหกรรมหรือตลาดที่ครอบคลุมผลิตภัณฑ์และแนวโน้มความต้องการ ?

A:  คุณสุธี เราเสนอบริการและสินค้าที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในทุกอุตสาหกรรม เราให้บริการลูกค้ากว่า 200,000 รายต่อเดือนและประมาณ 1.2 ล้านรายต่อปี โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะทำงานด้านวิจัยและพัฒนา งานซ่อมบำรุง และงานผลิตในปริมาณน้อย ซึ่งมีความต้องการสินค้าที่หลากหลายประเภทในปริมาณน้อย ทำให้ลูกค้าให้ความสำคัญกับบริการที่ได้รับมากกว่าเรื่องของราคา นอกเหนือจากความต้องการสินค้าแล้ว ลูกค้ายังพิจารณาในเรื่องของการประหยัดเวลาและความสะดวกในการค้นหาสินค้าและข้อมูลทางเทคนิค การจัดส่งที่รวดเร็ว ความน่าเชื่อถือ รวมไปถึงบริการที่สะดวกและตอบสนองความต้องการของลุกค้า ลูกค้าแต่ละรายสั่งซื้อสินค้าที่หลากหลายในมูลค่าที่ต่างกันไป และลูกค้ามอบความไว้วางใจในแบรนด์ RS เนื่องจากมั่นใจในคุณภาพของบริการที่ได้รับ เนื่องจากเรามุ่งมั่นในการมอบบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับ สินค้าที่ครอบคลุมความต้องการมากที่สุด, ความประหยัดต้นทุนสูงสุด และความสะดวกสบายสูงสุด

.
Q: อุตสาหกรรมใดบ้างที่ RS Components วางแผนว่าจะสามารถเติบ โต ได้อีกในอนาคตอันใกล้ ?

A: คุณสุธี สินค้าและบริการของเราตอบสนองความต้องการของลูกค้าหลากหลายประเภทจากทั้งหน่วยงานด้านการผลิตและการบริการ เรามีลูกค้าหลักในหลายอุตสาหกรรมในแต่ละประเทศ เช่น องค์กรด้านงานสาธารณูปโภค งานผลิตด้านอิเล็กทรอนิกส์ในปริมาณน้อย การเดินเรือทะเล อุตสาหกรรมแก๊สและน้ำมันปิ โต รเลียมสำหรับ RS Components ในประเทศไทย เราจะเริ่มต้นเน้นกลุ่มลูกค้าทางด้านการผลิตในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ การผลิตเครื่องมือเครื่องจักร ชิ้นส่วนยานยนต์ จากนั้นจะค่อย ๆ ขยายฐานลูกค้าไปยังอุตสาหกรรมอื่น เช่นเดียวกับที่ประสบความสำเร็จในประเทศอื่น ๆ มาแล้ว ทั้งนี้เป็นเพราะว่าลูกค้าของเราในแต่ละอุตสาหกรรมมอบความไว้วางใจให้ RS ว่า RS จะสามารถเสนอสินค้าคุณภาพหลากหลายรายการ ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการสินค้าของลูกค้าได้มากกว่า 90% ในระยะเวลาที่รวดเร็ว

.

.
Q: บริษัทมีช่องทางจำหน่ายและวางแผนในการดำเนินงานด้านการตลาดอย่างไรบ้าง ?

A: คุณสุธี RS เสนอสินค้าผ่านหลากหลายช่องทาง ได้แก่แคตาลอกสินค้าทั้งในรูปเล่มและซีดีรอม ทางเว็บไซต์ และสิ่งตีพิมพ์อื่น ๆ ของทางบริษัท นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถสั่งซื้อสินค้าได้หลากหลายช่องทางได้แก่ทางออนไลน์ โทรศัพท์และโทรสาร เรายังมีทีมงานฝ่ายขายและฝ่ายเทคนิคเพื่อสามารถให้บริการครอบคลุมลูกค้าในหลากหลายพื้นที่ในประเทศไทยได้เร็วยิ่งขึ้น  จากกลยุทธ์ด้านการเสนอช่องทางการสั่งซื้อที่หลากหลาย รวมทั้งช่องทางการค้นหาสินค้าที่หลากหลาย ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายในการสั่งซื้อและค้นหาสินค้าจาก RS ซึ่งกลยุทธ์การเข้าถึงลูกค้านี้เป็น หนึ่ง ในนโยบายทางการตลาดที่เรามุ่งเน้น นั่นคือการขยายฐานลูกค้าด้วยการสร้าง Brand Awareness ในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น เราทราบดีว่าการทำให้ลูกค้าใหม่หันมาเป็นลูกค้าประจำกับเราเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ดังนั้นนโยบายทางการตลาดจึงมุ่งเน้นแผนการพัฒนาลูกค้าด้วยสินค้าและบริการที่มีคุณภาพ หลากหลายและเชื่อถือได้

.
Q: ความสามารถทางด้านการแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดโดยรวมเป็นอย่างไร ?

A: คุณสุธี รูปแบบการเป็นตัวแทนจำหน่ายที่เน้นการให้บริการระดับคุณภาพเป็นต้นแบบแรกสำหรับการดำเนินการในประเทศไทย การแจกจ่ายแคตาลอกสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ด้านอุตสาหกรรม ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน เพราะสินค้าเหล่านี้มักยังให้บริการผ่านผู้ค้าส่งหรือตัวแทนจำหน่ายเฉพาะด้านอยู่ ประเทศไทยมีผู้ค้าส่งด้านอิเล็กทรอนิกส์และผู้ค้าส่งและค้าปลีกสินค้าอุตสาหกรรมอยู่กว่าหลายร้อยราย แต่ผู้ค้าส่งเหล่านี้จำหน่ายสินค้าไม่กี่ประเภทและมีสินค้าพร้อมจำหน่ายในปริมาณน้อย ต่างจาก RS ที่มีสินค้าพร้อมจำหน่ายในปริมาณมากและหลากหลาย ผ่านบริการคุณภาพที่ได้รับการพิสูจน์เป็นเวลานานหลายทศวรรษและในหลายประเทศทั่วโลก ตัวบ่งชี้อีกประการในบริการคุณภาพของ RS คือความสามารถในการครอบคลุมรายการที่ลูกค้าสั่งซื้อได้มากถึง 95% (นั่นหมายถึง 95% ของสินค้าที่สั่งเป็นสินค้าคงคลังที่พร้อมจำหน่ายได้ทันที) RS ได้รับใบสั่งสินค้านับหมื่นใบต่อวัน เราจึงมีสินค้าเป็นแสนรายการในคงคลัง นอกจากนี้เรายังมีระบบข้อมูล การบริหารการจัดส่งแคตาลอก และมีวิธีการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราได้ขยายเครือข่ายและจำหน่ายสินค้าชั้นนำจากหลากหลายแบรนด์ยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการลงทุนหลักที่เราดำเนินการมาโดยตลอด ดังนั้นการนิยามให้ RS เป็นผู้นำในตลาดอุตสาหกรรมนี้จึงไม่ใช่เป็นเรื่องที่เกินจริง

.
Q: แนวโน้มธุรกิจของบริษัทมีทิศทางเป็นอย่างไร ?

A: คุณสุธี จุดมุ่งหมายของเราคือการเป็นผู้นำที่เน้นการให้บริการคุณภาพแก่ลูกค้าในทุก ๆ อุตสาหกรรมของเรา  ประสิทธิภาพของรูปแบบการดำเนินธุรกิจของเราทำให้เรายังคงรักษามาตรฐานการให้บริการที่มีคุณภาพแก่ลูกค้าในประเทศใหม่ ๆ เช่นในประเทศไทยได้ เรายังมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของ RS ในแต่ละประเทศ เพื่อนำมาประยุกต์ตามความเหมาะสมกับประเทศอื่น ๆ ได้ เราเชื่อมั่นว่าธุรกิจของเราในแต่ละภูมิภาคทั่วโลกนั้นสามารถครอบคลุมกลุ่มลูกค้าขนาดเดียวกัน ตามสัดส่วนการเติบ โต ทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ เช่นเดียวกับที่เราประสบความสำเร็จในอังกฤษมาแล้ว

.
Q: มองโอกาสการเติบ โต ในประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้าง ?

A: คุณสุธี การเติบ โต ทางธุรกิจของ RS ในประเทศไทยมีความเป็นไปได้สูงมาก จากตัวเลข GDP ในปี 2548 เท่ากับ 546 พันล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะ โต ขึ้นอีกถึง 4% ในปี 2549  ประเทศไทยมีบริษัทมากกว่า 700,000 บริษัท ซึ่งมีมากกว่า 120,000 แห่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับด้านการผลิต รวมทั้งมีแหล่งการผลิตด้านอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้าและยานยนต์ที่มีชื่อเสียงอยู่เป็นจำนวนมาก ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยมูลค่ามากกว่า 100 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ ตัวเลขดังกล่าวจึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับเราว่า RS ในประเทศไทยจะสามารถเติบ โต และก้าวมาเป็น หนึ่ง ในผู้นำในเอเชียใต้ของ RS ได้โดยไม่ยาก

.
Q: จุดแข็งของ RS Components ที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า ?

A: คุณสุธี เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เราจึงตัดสินใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยโดยตรง โดยยังคงรักษามาตรฐานการให้บริการคุณภาพเช่นเดียวกับในประเทศอื่น ๆ จากจุดแข็งของเราในด้านการมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายประเภท การมีสินค้าพร้อมจำหน่ายมากที่สุด การมอบความสะดวกสบายในการสั่งซื้อสินค้า และการจัดส่งสินค้าที่ไว้ใจได้ นั่นก็คือการที่เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ด้วยบริการที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ ภายใต้ความมุ่งมั่นในการให้บริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า

.

และนี่ก็เป็นคำบอกเล่าส่วนหนึ่งเกี่ยวกับ RS Components ที่ยึดมั่นเพื่อตอบสนองทุกความต้องการสินค้าทางด้านอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เราหวังว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องการความคล่องตัวและความสะดวกรวดเร็ว ในการซื้อหาผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ พร้อมทั้งคุณภาพ และบริการที่ดี จะได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่กับช่องทางการจำหน่ายชิ้นส่วนด้านอิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรม www.rsthailand.com ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของท่านได้อย่างแน่นอน