เนื้อหาวันที่ : 2009-11-24 09:48:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2759 views

CSR แมคโดนัลด์ ไม่ใช่โปรโมชั่น 1 แถม 1

มูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย เลือกที่จะเจริญรอยตามบริษัทแม่ในสหรัฐอเมริกา ในการจับเอาประเด็นของ “เด็ก” มาเป็นแกนหลักขับเคลื่อน CSR ที่แยกขาดชัดเจนจากการทำธุรกิจฟาสฟู้ดแมคนัลด์

วรนุช  เจียมจนานนท์

.

มูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย เลือกที่จะเจริญรอยตามบริษัทแม่ในสหรัฐอเมริกา ในการจับเอาประเด็นของ “เด็ก” มาเป็นแกนหลักขับเคลื่อนความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (CSR) ที่แยกขาดชัดเจนจากการทำธุรกิจฟาสฟู้ดแมคนัลด์

.

เฮสเตอร์ ชิว

.

เฮสเตอร์ ชิว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แมคไทย จำกัด และรองประธานกรรมการ มูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ประเทศไทย บอกว่า แนวทางการทำประโยชน์ให้สังคม ไม่ได้มีสัญญาเป็นเรื่องเป็นราว แต่เป็นความมุ่งมั่นทั้งองค์กรที่เมื่อเลือกจะตัดสินใจทำแล้วก็จะเดินหน้าให้ถึงที่สุด

.

“ทำได้ก็ทำ แค่ถามตัวเองว่า จะทำไหม ถ้าทำโอเคจบ ไม่ใช่ปีนี้ทำ แต่ปีหน้าหยุด เป็นความมุ่งมั่นเมื่อตัดสินใจลงมือทำแล้วตั้งใจทำออกมาให้ดี ไม่ต้องทำมาก และไม่ทำอะไรสะเปะสะปะ”

.

เขาบอกว่า  แนวคิดนี้คนละเรื่องกับการทำตลาด และไม่ใช่กลยุทธ์โปรโมชั่นซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง ที่สำคัญไม่ต้องฉกฉวยจังหวะเวลาค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำไปช้า ๆ ดีกว่าไปเร็วๆ แล้วจบกัน

.

โรนัล แมคโดนัลด์ เฮาส์ สหรัฐอเมริกา วางเป้าหมายหลักในการยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กในกรณีที่ป่วยหนักต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนาน ๆ โดยสร้างบ้านพักหลังที่สองให้ครอบครัวของเด็กได้มาพักอาศัยใกล้กับโรงพยาบาลจะได้อยู่ดูแลกันอย่างใกล้ชิด

.

ในส่วนของเมืองไทยเขาเลือกที่จะดำเนินการไปทีละเฟสโดยหลักจากเสร็จสิ้นโครงการตกแต่งห้องสันทนาการ “โรนัล แมคโดนัลด์” ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ รวม 14 แห่งเพื่อให้เด็กป่วยและเด็กกำพร้าได้มีสถานที่พักผ่านและทำกิจกรรมร่วมกัน ระหว่างการพักรักษาตัว

.

เป้าหมายภายในปีสองปีนี้ มูลนิธิฯ เมืองไทยจะดำเนินการจัดสร้างบ้านพักใกล้กับโรงพยาบาลเพื่อให้ครอบครัวของเด็กได้มีโอกาสมาดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิดในราคาสุดประหยัดซึ่งจะสอดรับกับทิศทางของมูลนิธิฯ ทั่วโลก

.

ถึงแม้ CSR แมคโดนัลด์จะไม่ใช่กิจกรรมซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง แต่เฮสเตอร์ก็หยิบเอาวิธีคิดทางการตลาด มาเชื่อมโยงคน องค์กร ธุรกิจ และพันธมิตรมาไว้ด้วยกัน

.

ด้วยการสร้างความร่วมมืองกับห้างแว่นท็อปเจริญ โรงพยาบาลพญาไท และอีกหลายพันธมิตร ผ่านโครงกาหน่วยบริหารตรวจสายตาและสุขภาพเคลื่อนที่ให้กับเด็ก ๆ ด้อยโอกาสโดยใช้รถโรนัลด์ แมคโดนัลด์ แคร์โมบายเปิดให้บริการทั่วประเทศเริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดโครงการภายในสิ้นปี 2556

.

.

เฮสเตอร์บอกว่า การทำธุรกิจตองมีกำไรและยืนได้ด้วยตัวเองก่อนถึงจะไปแบ่งปันให้กับสังคมและเมื่อประกาสเจตนารมณ์เด่นชัดแล้วว่า จะทำอะไรก็ต้องดึงเครือข่ายขึ้นมาเพื่อสร้างประโยชน์ให้เกิดสูงสุด

.

“เราทำคนเดียวไม่ไหว โดยเฉพาะกับโครงการให้บริการตรวจสายตา ก็ต้องมีท็อปเจริญและโรงพยาบาลพญาไทเข้ามาช่วย เป้าหมายหลักคือ เราจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยเด็ก การมีหน่วยรถให้บริการตรวจสายตาเคลื่อนที่เรามองว่าเป็นอีกปัญหาของเด็กที่ผู้ใหญ่หลายคนมองข้าม”

.

ที่ผ่านมาปัญหาเกี่ยวกับเด็กมีหลากหลายธุรกิจส่วนใหญ่มักพุ่งประเด็นไปที่การศึกษาโดยเฉพาะการให้ทุน ส่วนตัวเขามองว่าทุกวันนี้ทุนการศึกษามีมากมาย การเข้าไปให้ความช่วยเหลือที่ซ้ำซ้อนเป็นสิ่งไม่จำเป็น

.

แต่ถ้าลองขยับมุมมองมหาปัญหาขั้นพื้นฐานของการศึกษา อย่างเช่น ปัญหาสายตาสั้น โดยเฉพาะกับเด็กยากจนที่นำไปสู่การออกจากระบบการเรียนไปในที่สุด ถือเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่มีโอกาสสร้างปัญหาใหญ่ ๆ และไม่ควรมองข้าม 

.

“พอเด็กสายตาไม่ดี ยิ่งเรียนไม่ดี ยิ่งยากจน ก็ต้องการจากการเรียนไปช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน ถือเป็นปัญหาใต้จมูกนิดเดียว ถ้าเพียงแต่เขามองเห็นเขาก็อยู่ในระบบการศึกษาได้เราเลยหยิบปัญหาเรื่องสายตามขึ้นมาหาข้อมูลศึกษาแล้วก็คุยกับท็อปเจริญ”

.

ก่อนหน้านี้ท็อปเจริญมีโครงการเพื่อสังคมผ่านกิจกรรมแว่นตาเพื่อน้องเฉลิมพระเกียรติฯ อยู่ก่อนแล้ว และจากผลวิจัยที่ผ่านมาพบว่าไม่น้อยกว่า 25% ของเด็กไทย มีแนวโน้มจะสายตาสั้นมากขึ้นผลพวงจากการดูทีวีและเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไป ถึงเวลาที่ควรรณรงค์ให้เด็กๆ ได้ดูแลตรวจสุขภาพสายตามากขึ้น การเข้าร่วมกับมูลนิธิฯ จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สอดรับไปในทางเดียวกัน

.
“ผ่านมาหนึ่งปี เราสามารถส่งมอบแว่นตาให้กับเด็ก ๆ ไปแล้วกว่า 3,000 อัน และพบว่าเด็กสายตาสั้นร่วม 7,000 คน”
.

ขณะที่ประเด็นการเชื่อมโยง คน องค์กร และธุรกิจเข้ากับการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม บริษัท แมคไทย จำกัด ในฐานะเจ้าภาพหลักของมูลนิธิ จะใช้วิธีบริจาค พนักงานมาเป็นอาสาสมัคร ถือเป็นการทำบุญเต็มวันในหนึ่งปี จากโครงการตรวจสายตาที่ต้องตระเวนไปทั่วประเทศรวม 94 ครั้งภายใน 5 ปี

.

เขาอธิบายว่า เป็นอีกวิธีคิดในการสร้างคนในองค์กร ด้วยการแบ่งปันเรื่องราว แนวคิด และประสบการณ์ใหม่ๆ ในสังคม โดยดึงให้พนักงานมามีส่วนร่วม “เราบอกเล่าเรื่องราวในทุกการประชุมไตรมาสแต่ละครั้งในกลุ่มผู้จัดการสาขาทั่วประเทศมาแชร์กันเรื่องมูลนิธิ มาอัพเดทว่าทำอะไรไปบ้างช่วงที่ผ่านมาแล้วโชว์แผนให้ดูว่า แต่ละปีมูลนิธิฯ เราจะทำอะไรเพื่อเปิดทางให้พนักงานแมคโดนัลด์ทั่วประเทศอยากมาเป็นอาสาสมัครได้มารู้จักกับเพื่อนต่างสาขา เป็นอีกวิธีสร้างคามผูกพัน”

.

เงินอุดหนุนส่วนหนึ่งของมูลนิธิมาจากบริษัทแม่ และแมคไทย กับอีกส่วนหนึ่งจะมาจากการทำโปรโมชั่น แฮปปี้มีล ซึ่งจะเริ่มในเดือนพ.ย.ปีนี้ โดยนำรายได้บางส่วนสมทบเข้ามูลนิธิฯ เพื่อเดินหน้าโครงการในปีถัด ๆ ไป

.

ท่ามกลางภาวะผันผวนทางเศรษฐกิจปีนี้เขามองว่าบริษัทยังมีความสามารถในการรับมือได้ดี ทุกอย่างโอเคแต่ทว่ายังต้องเหนื่อยสุดสุดภายใต้บุคลิกสบาย ๆ และติดจะฮาเฮไม่ว่าจะเป็นวันฝนตกหนักหรือแดดร้อนเปรี้ยง ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจหรือความมุ่งมั่นใน CSR สิ่งที่เหมือนกันภายใต้ความเป็นแมคไทยและซีอีโอ chill chill คนนี้คือมีความสุขและสนุกกับทุกสิ่งที่ทำ

.
ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ