เนื้อหาวันที่ : 2009-11-23 13:48:56 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1781 views

รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ พังงา รับเรื่องปัญหาบุกรุกป่าสงวนฯ

ชาวเกาะยาวสุดทนถูกนายทุนที่บุกรุกป่าฟ้อง ลั่นจะเอาป่าสงวนคืนสู่ชุมชนวอนรัฐเข้าช่วยเหลือ รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่รับเรื่อง ยันจะช่วยชาวบ้านปกป้องป่า พร้อมตั้งทนายดูแลคดี

ชาวเกาะยาวสุดทนถูกนายทุนที่บุกรุกป่าฟ้อง ลั่นจะเอาป่าสงวนคืนสู่ชุมชนวอนรัฐเข้าช่วยเหลือ รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่รับเรื่อง ยันจะช่วยชาวบ้านปกป้องป่า พร้อมตั้งทนายดูแลคดี

.

.

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. เวลา 14.30 น. ที่หอประชุม ร.ร. เกาะยาววิทยา อ.เกาะยาว จ.พังงา นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางโดยเฮลิคอบเตอร์พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  

.

นายภิญโญ ทองชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ และนายเยี่ยมสุริยา พาลุสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาพร้อมด้วยขณะ ลงพื้นที่กรณีปัญหาการบุกรุกทำลายป่าสงวนแห่งชาติฯ อ.เกาะยาว จ.พังงา เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์และแก้ไขปัญหาให้กับเครือข่ายองค์กรชุมชนชายฝั่ง พังงา-ภูเก็ต 

.

ชาวบ้านที่เข้าร่วมในครั้งนี้มีตัวแทนจากบ้านย่าหมี ต.เกาะยาวใหญ่ ตัวแทนชาวบ้าน ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว บ้านในไร่ ต.นาเตย  บ้านทับยาง ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง เครือข่ายชาวบ้าน อ.กะปง จ.พังงา บ้านป่าคลอก ต.ป่าคลอก อ.ถลาง บ้านกู้กู ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต รวม 70 คน 

.

นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม รับหนังสือร้องเรียนจากตัวแทนเครือข่ายองค์กรชุมชนชายฝั่ง พังงา-ภูเก็ต ซึ่งประกอบไปด้วย 1.กรณีการบุกรุกทำลายป่าสงวนแห่งชาติ ป่าช่องหลาด ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา 2.กรณีขอให้แก้ไขปัญหาอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาประกาศทับที่ดินที่ทำกินและที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา 

.

นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กรณีที่ชาวบ้านย่าหมีโดนนายทุนที่บุกรุกป่าฟ้องร้องตนเองได้สอบถามไปยังรองปลัดกระทรวงซึ่งเป็นอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษว่าเรื่องราวเป็นมายังไง และทางกระทรวงมีนโยบายจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ปกป้องป่าอยู่แล้วพร้อมจัดหาทนายและกองทุนช่วยชาวบ้าน

.

นางกานดา โต๊ะไม อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 35/13 ม.3 ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ตัวแทนชุมชนเครือข่ายชาวบ้านย่าหมี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “จากการที่นายทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติฯ และเป็นป่าต้นน้ำของหมู่บ้านย่าหมี พวกเราเลยต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ ถ้าพวกเราไม่ลุกขึ้นมาต่อสู้พวกเราก็จะไม่มีน้ำใช้ ต้องการเอาป่าสงวนแห่งชาติกลับคืนสู่ชุมชน และต้องการให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือเรื่องคดีที่ชาวบ้านย่าหมีถูกนายทุนฟ้องดำเนินคดี จำนวน 17 ราย วันที่ 30 พ.ย. นี้ พวกเราต้องไปขึ้นศาล จ.พังงา เป็นครั้งที่ 2”

.

รมว.ยุติธรรม กล่าวทิ้งท้ายก่อนเดินทางกลับโดยเฮลิคอบเตอร์ว่า ชาวบ้านย่าหมี จะขึ้นศาล จ.พังงาวันที่ 30 พ.ย. นี้ ศาลนัดไกล่เกลี่ยและไต่สวนมูลฟ้อง ทางกระทรวงจะเข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้นคือจะประสานงานกับสภาทนายความให้มีการจัดทนายมาดูแลคดีในเรื่องข้อกฎหมายและเรื่องความปลอดภัย

.
ที่มา : เว็บไซต์ประชาไท