เนื้อหาวันที่ : 2006-12-22 09:41:51 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1401 views

กสท ชี้ธุรกิจฮัลโหลระหว่างประเทศปีหน้าแข่งขันอย่างดุเดือด

กสท ชี้ปีหน้าโทรศัพท์ระหว่างประเทศแข่งขันดุเดือด ผู้เล่นเพิ่มเป็น 4-5 ราย ส่งผลรายได้ กสท ลดจาก 11,000 ล้านบาทในปีนี้เป็น 7,000 ล้านบาท ในปีหน้า ส่วนค่าโทรศัพท์มีแนวโน้มลดลง

กสท ชี้ปีหน้าโทรศัพท์ระหว่างประเทศแข่งขันดุเดือด ผู้เล่นเพิ่มเป็น 4-5 ราย ส่งผลรายได้ กสท ลดจาก 11,000 ล้านบาทในปีนี้เป็น 7,000 ล้านบาท ในปีหน้า ส่วนค่าโทรศัพท์มีแนวโน้มลดลง แต่คงไม่ดัมพ์ราคามาก เพราะค่าอินเตอร์คอนเน็คชัน ชาร์ต ยังเป็นต้นทุน พร้อมเดินหน้าเป็นผู้ให้เช่าเครือข่ายแก่รายอื่น หลังเชื่อมต่อไว้แล้ว 300 ประเทศ

.

นายมารุต บูรณะเศรษฐกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2550 จะเป็นปีธุรกิจโทรศัพท์ระหว่างประเทศจะมีการแข่งขันรุนแรง เนื่องจากมีผู้ให้บริการเพิ่มเป็น 4-5 ราย หลังจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เปิดให้ใบอนุญาตแก่เอกชน หลังจากที่เป็นธุรกิจผูกขาดโดยรัฐมาโดยตลอด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของ กสท

.

โดยมีแนวโน้มลดลงร้อยละ 15 โดยคาดว่าปีหน้ารายได้ค่าบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศจะลดลงเหลือ 7,000 ล้านบาท จากปีนี้ 11,000 ล้านบาท แต่การแข่งขันก็ทำให้ราคาค่าโทรศัพท์ของประชาชนมีแนวโน้มลดลงด้วย แต่ กสท ในฐานะที่ครองส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 80 จะไม่ใช้วิธีดัมพ์ราคาเด็ดขาด

.

ขณะเดียวกันการประกาศใช้ค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (อินเตอร์คอนเน็คชัน ชาร์ต) ที่จะจัดเก็บระหว่างผู้ให้บริการโทรศัพท์ จะทำให้บริษัทโทรศัพท์ผิดกฎหมายเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องมากขึ้น และยังทำให้ต้นทุนของ กสท ที่ต้องจ่ายแก่เครือข่ายอื่นลดลงจากปัจจุบันนาทีละ 3 บาท เป็นนาทีละ 1-1.50 บาท

.

นอกจากนี้ กสท จะเปิดให้เช่าโครงสร้างพื้นฐานแก่ผู้ที่จะเข้ามาเปิดบริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศด้วย เพื่อไม่ให้ลงทุนซ้ำซ้อน โดยขณะนี้ กสท มีเครือข่ายครอบคลุมแล้ว 300 ประเทศ จึงเป็นไปได้ยากที่รายอื่นจะสร้างเครือข่ายให้ใหญ่เท่ากับ กสท ขณะเดียวกันยังเห็นว่าแนวโน้มรายได้ของธุรกิจโทรศัพท์ระหว่างประเทศจะสร้างรายได้น้อยลง เพราะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ คาดว่าปีหน้าส่วนแบ่งตลาดของ กสท จะลดลงเหลือร้อยละ 65.