เนื้อหาวันที่ : 2009-11-11 10:15:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2224 views

ไทยยูเนี่ยนจับมือพันธมิตรญี่ปุ่น ตั้งบริษัทผลิตน้ำมันปลาทูน่า

กลุ่มไทยยูเนี่ยน จับมือพันธมิตรจากญี่ปุ่น เดินหน้าสู่เทคโนโลยีขั้นสูงรายแรกของไทย ผลิตน้ำมันปลาทูน่า ไปใช้ในอาหารเด็กอ่อน เพื่อมูลค่าสินค้า

กลุ่มไทยยูเนี่ยน จับมือพันธมิตรจากญี่ปุ่น เดินหน้าสู่เทคโนโลยีขั้นสูงรายแรกของไทย ผลิตน้ำมันปลาทูน่า ไปใช้ในอาหารเด็กอ่อน เพื่อมูลค่าสินค้า

.

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน)

.

บริษัท ไทยรวมสินพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทไทยยูเนี่ยนจับมือบริษัท นิปปอน ซุยซัน ไคชา จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เดินหน้าผลิตน้ำมันปลาทูน่าด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ที่สามารถนำไปเป็นส่วนผสมในอาหารเด็กอ่อนได้ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า พร้อมช่วยลดเศษวัตถุดิบเหลือใช้จากกระบวนผลิตอาหารทะเลได้เป็นอย่างดี

.

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงรายละเอียดของการลงทุนครั้งนี้ว่า “บริษัท ไทยรวมสินพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ร่วมมือกับนิปปอน ซุยซัน ไคชา พันธมิตรจากประเทศญี่ปุ่น

.

ซึ่งทำธุรกิจทางด้านอาหารทะเลเหมือนกัน จัดตั้งบริษัท ทีเอ็น ฟายน์ เคมีคอลส์ จำกัด (TN Fine Chemicals Co., Ltd.) ด้วยทุนจดทะเบียน 90 ล้านบาท เพื่อพัฒนาผลพลอยได้จากการผลิตอาหารทะเลแปรรูป (BY-PRODUCT) มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์จากอาหารที่มีคุณภาพ (FINE CHEMICALS) และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และยารักษาโรคต่างๆ

.

ประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตอาหารทะเลรายใหญ่ของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาทูน่าแปรรูปที่สามารถผลิตและส่งออกได้มากที่สุดในโลก ซึ่งจากจุดแข็งดังกล่าว ทำให้บริษัทเล็งเห็นคุณประโยชน์ของการนำเอาผลพลอยได้จากการผลิตมาพัฒนาเป็นสินค้ามูลค่าเพิ่ม สำหรับทีเอ็น ฟายน์ เคมีคอลส์ มีการใช้เงินลงทุนทางด้านเครื่องจักรกว่า 80 ล้านบาท

.

ซึ่งเป็นเครื่องจักรที่ใช้เทคนิคอันทันสมัย โดยใช้ระบบเทคโนโลยีชั้นสูง ซึ่งในประเทศไทยยังไม่มีใครใช้ ทีเอ็น ฟายน์ เคมีคออส์ จะเป็นเจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ โดยในช่วงแรกจะผลิตน้ำมันปลาทูน่าก่อน และด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว น้ำมันปลาทูน่าที่ผลิตได้จะสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในอาหารเด็กอ่อนได้ และช่วยเสริมสร้างส่วนสมองของเด็กให้มีพัฒนาการที่ดีและมีความสมบูรณ์มากขึ้น          

.

นอกจากความก้าวหน้าทางด้านน้ำมันปลาทูน่าแล้ว โครงการต่อไปจะทำการผลิตสารสกัดจากเปลือกกุ้ง เปลือกปู ที่เรียกว่า สารกลูโคซามีน ซึ่งใช้เทคโนโลยีระดับสูงในการผลิตเช่นกัน โดยสารกลูโคซามีนนี้ จะสามารถนำไปทำเป็นยารักษาโรคข้อกระดูกเสื่อม ซึ่งจะช่วยหล่อลื่นข้อกระดูก บรรเทาอาการเจ็บปวดของข้อกระดูกต่างๆ ได้ดี”

.

นอกจากนี้นายธีรพงศ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า "โครงการนี้จะช่วยลดเศษวัตถุดิบเหลือใช้จากกระบวนการผลิตอาหารทะเลได้โดยตรง ในขณะที่ทางอ้อมก็ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น เนื่องจากเศษวัตถุดิบที่มาจากการผลิตโดยรวมลดลง และยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์เศษวัตถุดิบเหลือใช้ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งช่วยเพิ่มความหลากหลายของสินค้าให้กับบริษัท

.

สำหรับในช่วงแรกนี้ บริษัท ทีเอ็น ฟายส์ เคมีคอลส์ จะสามารถผลิตน้ำมันปลาทูน่าได้ 540 ตันต่อปี ซึ่งคาดว่าจะสร้างยอดขายปีละไม่ต่ำกว่า 125 ล้านบาทโดยตลาดหลักของบริษัทจะประกอบไปด้วย ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรป ซึ่งโครงการดังกล่าวจะสามารถทำรายได้เข้าประเทศไทยเป็นจำนวนมากจากเศษวัตถุดิบเหลือใช้จากกระบวนการผลิตอาหารทะเล นับเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีค่าจากท้องทะเลอย่างคุ้มค่า และยังก้าวไปสู่วิวัฒนาการอีกขั้นหนึ่งของการผลิต

.

สำหรับทียูเอฟนั้น ผลการดำเนินงาน 9 เดือนที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตในเกณฑ์ที่ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของกำไรสุทธิที่บริษัทสามารถทำได้ถึง 2,625.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39% เมื่อเทียบกับปีก่อน

.

ขณะที่ยอดขายรูปเงินบาทเท่ากับ 51,792.8 ล้านบาท และยอดขายรูปเงินเหรียญสหรัฐเท่ากับ 1,495.6 ล้านเหรียญสหรัฐ และบริษัทยังมั่นใจศักยภาพการดำเนินธุรกิจของทุกๆ บริษัทในเครือจะสามารถสร้างอัตราการเติบโตของยอดขายและกำไรได้ดีอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน