เนื้อหาวันที่ : 2009-11-09 13:18:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2880 views

ไไทยรุ่งขยายตลาดใหม่ เปิดตัวรถตรวจการณ์ทหาร MUV4

ไทยรุ่งฯ เปิดตัวรถต้นแบบใหม่ MUV4 รถตรวจการณ์ ลาดตระเวนทางการทหาร 4 ที่นั่ง ตอบสนองความต้องการใช้งานทางการทหารโดยเฉพาะเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

ไทยรุ่งฯ ผู้นำการออกแบบและผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ของไทย เปิดตัวรถต้นแบบใหม่ MUV4 (Military Utility Vehicle) ซึ่งเป็นรถตรวจการณ์ ลาดตระเวนทางการทหาร 4 ที่นั่ง ซึ่งออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานทางการทหารโดยเฉพาะเป็นครั้งแรกในเมืองไทย โดยเปิดตัวให้ยลโฉมในงาน Defense & Security 2009 ตั้งแต่วันที่ 4 - 7 พฤศจิกายน 2552 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี 

.

.

นายสมพงษ์ เผอิญโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ทราบมาว่า ทางกองทัพไทยมีความต้องการที่จะใช้รถยนต์ตรวจการณ์ลาดตระเวน ซึ่งขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีลักษณะเฉพาะคล้ายคลึงกับรถ Hummer หรือ รถ Jeep ลาดตระเวน เพื่อทดแทนรถรุ่นเก่าที่ประจำการมานานหลายสิบปี

.

ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือประเทศให้ประหยัดงบประมาณ และลดการสูญเสียเงินตราจากการนำเข้ารถยนต์ที่มีราคาแพงจากต่างประเทศ บริษัทฯ จึงได้คิดพัฒนารถยนต์ตรวจการณ์ลาดตระเวน รุ่น MUV4 ขึ้นมา โดยพัฒนาขึ้นตามความต้องการของทางกองทัพให้มีคุณสมบัติเป็นรถยนต์ประเภท รยบ. ขนาดเบา แบบ 4x4 แบบ 50 ของกองทัพบก ตามที่กรมสรรพาวุธ ทหารบก มีความประสงค์จะใช้งาน

.

โดยการนำเอาโครงสร้างของรถยนต์บรรทุกปิกอัพ (pick up) ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 3.0 ลิตร ที่มีการผลิตขายในประเทศมาพัฒนาออกแบบผลิตตัวถังใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เป็นรถยนต์ที่มีความสมบูรณ์แบบได้มาตรฐานสากล มีอะไหล่ซ่อมและทดแทนกันได้เช่นเดียวกับรถที่ผลิตจากต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการผลิตที่เป็นมาตรฐานสากลในประเทศ รถตรวจการณ์ลาดตระเวน MUV

.

4 ที่บริษัทฯ จะพัฒนาขึ้น มี 3 รุ่น คือ 
1.รุ่นหลังคาเหล็ก (Hard Top)
2.รุ่นหลังคาผ้าใบ (Soft Top)
3.รุ่น Station wagon หลังคาเหล็ก 5-11 ที่นั่ง

.
โดยรถทุกรุ่น มีคุณลักษณะเฉพาะในการใช้งานครบครัน อาทิเช่น

- บรรทุกกำลังพลรวมทั้งพลขับได้ไม่น้อยกว่า 4 นาย พร้อมสัมภาระพร้อมรบ
- สามารถติดตั้งอาวุธประจำหน่วยวิถีราบ แผ่นเสริมความแข็งแรงที่พื้นรถ
- ติดตั้งเครื่องมือสื่อสารได้ โดยไม่เป็นขีดจำกัดในการบรรทุกกำลังพลและสัมภาระพร้อมรบ
- เคลื่อนย้ายด้วย ฮล. 47D ได้

.

- มีห่วงยึดตรึง สามารถบรรทุกกับขบวนรถไฟหรือส่งทางอากาศได้
- สามารถปรับเปลี่ยน (CONVERTED) ให้เหมาะสมกับการใช้งานทางด้านยุทธการอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น รถ บังคับการ,รถลาดตระเวน, รถบรรทุกสัมภาระ, รถพยาบาล ฯลฯ มีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ทั้งในเส้นทาง บนถนนและในภูมิประเทศ
- สามารถเปลี่ยนการขับเคลื่อนจาก 2 ล้อเป็น 4 ล้อ โดยไม่ต้องหยุดรถแบบ SHIFT ON THE FLY

.

นายสมพงษ์ เผอิญโชค กล่าวต่อไปว่า ตลาดรถยนต์ทหารเฉพาะทางน่าจะมีอนาคตที่ดี เพราะคาดว่ากองทัพของไทยมีความต้องการใช้รถยนต์ประเภทนี้ไม่น้อยกว่า 4,000-5,000 คัน ยังไม่รวมถึงหน่วยงานราชการอื่นๆ เช่น ตำรวจตระเวนชายแดน หรือหน่วยงานทางภาคใต้ และเนื่องจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่นไม่มีความสนใจในการพัฒนาผลิตรถยนต์ทางทหาร เพราะมีปริมาณไม่มากและติดเงื่อนไขทางกฎหมายในการห้ามผลิตยุทธภัณฑ์

.

ดังนั้นจึงทำให้บริษัทฯ มีโอกาสในการขยายตลาดนี้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในการเปิดตัวที่งาน Defense & Security 2009 คาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมจากต่างประเทศจำนวนมาก และอนาคตบริษัทฯ มีแผนงานส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายคงจะเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาในอาเซียน แถบแอฟริกา และตะวันออกกลาง

.

นอกจากนี้รถยนต์ตรวจการณ์ลาดตระเวนทหาร MUV4 ยังสามารถพัฒนาต่อยอดไปเป็นรถยนต์ที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ด้วย เช่นเดียวกับรถยนต์ของ Humvee ซึ่งพัฒนาไปเป็นรถยนต์ Hummer หากผลตอบรับเป็นไปด้วยดี จะผลิตและเปิดขายภายในปี 2553 นี้เป็นต้นไป

.

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เปิดสายการผลิตรถ TR Exclusive Limousine ที่มีความกว้างขวาง สะดวกสบายสูงสุด เพราะมีขนาดตัวถังและช่วงล่างยาวกว่าปกติ 60 ซ.ม. ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคจำนวนมาก โดยคาดว่าบริษัทฯ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้

.

สุดท้าย นายสมพงษ์ เผอิญโชค กล่าวว่า เป็นโอกาสที่ดีของไทยรุ่งฯ ที่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐในการแก้ไขกฎกระทรวงการคลัง เป็นผลให้บริษัทฯ สามารถสร้างนวัตกรรมยานยนต์ให้มีความหลากหลาย ซึ่งรวมถึงรถยนต์ตรวจการณ์ MUV4 (Military Utility Vehicle) นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของไทยรุ่งฯ ที่ได้พัฒนายนตกรรมไทยขึ้นมาอีกระดับ