เนื้อหาวันที่ : 2009-10-26 22:12:05 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1035 views

ชาวแม่รำพึงฮือต้านราชการเปิดไฟเขียวให้กองถ่านหินในพื้นที่อุทยาน

กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงทำหนังสือถึงหัวหน้าวนอุทยานแม่รำพึง ผวจ. ต้านการอนุญาตให้กองถ่านหิน และสร้างสายพานลำเลียงของโรงถลุงเหล็กสหวิริยา ในเขตอุทยานแม่รำพึง 162 ไร่

.

กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงทำหนังสือถึงหัวหน้าวนอุทยานแม่รำพึง และผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คัดค้านการอนุญาตให้กองถ่านหิน แร่เหล็ก และสร้างสายพานลำเลียงของโรงถลุงเหล็กสหวิริยา ในเขตอุทยานแม่รำพึง 162 ไร่

.

25 ต.ค.52 กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง จ.ประจวบฯ ทำหนังสือถึงหัวหน้าวนอุทยานแม่รำพึง และผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ คัดค้านการอนุญาตให้กองถ่านหิน แร่เหล็ก และสร้างสายพานลำเลียงของโรงถลุงเหล็กสหวิริยา ในเขตอุทยานแม่รำพึง โดยในหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏข้อเท็จจริงว่า

.

ขณะนี้บริษัทโรงถลุงเหล็กสหวิริยาจำกัด และบริษัทประจวบพัฒนาดีเวลลอปเม้นท จำกัด(บริษัทในเครือสหวิริยา) ได้ขออนุญาตทำลานกองถ่านหิน,แร่เหล็กและก่อสร้างสายพานลำเลียงในวนอุทยานแม่รำพึง ในที่ดินจำนวนประมาณ 162 ไร่

.

โดยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อนุมัติเห็นชอบไปแล้วนั้น ทางกลุ่มฯ ขอคัดค้านการอนุญาตให้ทำอุตสาหกรรมโรงถลุงเหล็กในเขตวนอุทยานแม่รำพึงดังกล่าว เพราะวนอุทยานคือพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ไม่สามารถทำโรงถลุงเหล็กได้ 

.

"กระบวนการให้เหตุผลเพื่ออนุมัติให้ความเห็นชอบในเบื้องต้นระดับจังหวัดถือเป็นการบิดเบือนเจตนา และวัตถุประสงค์ในการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ไปสนองกลุ่มนายทุนอุตสาหกรรมเหล็กอย่างไม่รู้สึก หรือมีสำนึกละอายต่อสังคม มีความพยายามบิดเบือนชงข้อมูลให้เห็นว่า วนอุทยานไม่ใช่ป่าอนุรักษ์ดังนั้นจึงสามารถอนุญาตให้ทำนิคมอุตสาหกรรมเหล็กครบวงจรในวนอุทยานได้" จดหมายระบุ 

.
ที่มา : เว็บไซต์ประชาไท