เนื้อหาวันที่ : 2009-10-16 11:33:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1092 views

DRT ลั่นผลงานปีนี้ดีเกินเป้า ชี้ความเชื่อมั่นฟื้นหนุนยอดขาย

DRT มั่นใจผลงานปีนี้โตสวนภาวะเศรษฐกิจ หลังผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น รุกเดินหน้าทำตลาดต่อเนื่อง บวกกับการตั้งศูนย์กระจายสินค้าช่วยลดต้นทุนได้ถึง 5%

"กระเบื้องหลังคาตราเพชร" ลั่นผลงานปีนี้ดีเกินเป้า หลังผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น บวกกับทำตลาดเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ทั้งการตั้งศูนย์กระจายสินค้าที่ช่วยลดต้นทุนได้ถึง 5% รวมถึงการเพิ่มช่องทางขาย ขณะที่ บทวิเคราะห์ จากหลายโบรกเกอร์ชั้นนำ ต่างประเมินว่า DRT กำไรไตรมาส 3/52 อยู่ในเกณฑ์ดี ชี้ยอดขายปีนี้ และปีหน้า เติบโตต่อเนื่อง ปรับประมาณการและราคาเหมาะสมขึ้น

.

นายสาธิต สุดบรรทัด รองกรรมการผู้จัดการ สายการขายและการตลาด บริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน)

.

นายสาธิต สุดบรรทัด รองกรรมการผู้จัดการ สายการขายและการตลาด บริษัท กระเบื้องหลังคาตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ "DRT" ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์หลังคารุ่นเจียระไน รุ่นอดามัส และรุ่น CT เพชร ผลิตภัณฑ์ไม้ฝาและไม้สังเคราะห์ ผลิตภัณฑ์แผ่นบอร์ด

.

รวมถึงอุปกรณ์ประกอบหลังคา และบริการหลังการขาย ภายใต้ตราสินค้า "ตราเพชร" เปิดเผยว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2552 การดำเนินงานของบริษัทฯ ยังคงเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญยังคงมาจากความต้องการผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดที่มีการเติบโตสูง

.

"เท่าที่ประเมินในขณะนี้ เราเชื่อว่ายอดขายจะสวนทางกับภาวะเศรษฐกิจรวม เพราะว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ส่วนใหญ่จะขายไปยังต่างจังหวัด 80% ซึ่งเป็นตลาดที่มีความต้องการและเติบโตสูง บวกกับการขยายตัวแทนจำหน่ายอีก 10% จากเดิมที่มีอยู่ 600 ราย โดยเฉพาะการเปิดศูนย์กระจายสินค้าแห่งแรกที่จังหวัดขอนแก่นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก็ทำยอดขายเฉลี่ย 10 ล้านบาทต่อเดือน ส่งผลให้ปีนี้ DRT เติบโตต่อเนื่อง" นายสาธิตกล่าว

.

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า บริษัทฯ ประสบความสำเร็จ ในการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า เพราะช่วยทำให้ยอดขายปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมทั้งยังทำให้ต้นทุนของบริษัทฯ ลดลงประมาณ 5% ที่สำคัญบริษัทฯ สามารถผลิตสินค้าได้เต็มกำลังการผลิตมากขึ้น และยังเป็นการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้กว้างขึ้นด้วย

.

ก่อนหน้านี้ บทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ชั้นนำหลายแห่ง อาทิเช่น บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กิมเอ็ง (ประเทศไทย) บล.ยูไนเต็ด บล.โกลเบล็ก และ บล.ซิกโก้ ระบุว่า ในไตรมาสที่ 3/2552 กำไรของ DRT จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากยอดขายและกำไรในปีนี้และปีหน้าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของ บล.กิมเอ็งนั้น ได้ปรับประมาณการอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลเพิ่มขึ้น รวมทั้งปรับราคาที่เหมาะสมเพิ่มขึ้นด้วย

.

รองกรรมการผู้จัดการ สายการขายและการตลาด DRT กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ปัจจัยที่สนับสนุนการเติบโตมาจากว่าภาวะเศรษฐกิจที่กลับฟื้นตัวเร็ว ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมากขึ้น ทำให้กำลังซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

.

บวกกับบริษัทฯ ได้ทำตลาดเชิงรุก ทั้งการจัดรายการขายสินค้าร่วมกับตัวแทนจำหน่าย การขยายตัวแทนจำหน่าย การตั้งศูนย์กระจายสินค้า รวมไปถึงการเดินสายการผลิตอย่างเต็มที่ จึงส่งผลให้ผลการดำเนินงานดีกว่าที่คาดไว้ แม้ว่าจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นก็ตาม

.

สำหรับทิศทางธุรกิจในปี 2553 บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ระดับ 3,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นจุดสูงสุดใหม่ เนื่องจากจะมีปัจจัยบวกทั้งเรื่องกำลังการผลิตใหม่ ที่จะเพิ่มขึ้นอีก 50,000 ตันต่อปี ซึ่งจะสร้างยอดขายได้ราว 300 ล้านบาทต่อปี ประกอบกับการฟื้นตัวของภาคการก่อสร้างจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ซึ่งผลิตภัณฑ์กระเบื้องคอนกรีตจะฟื้นตัวอย่างโดดเด่น จากการขายงานโครงการบ้านจัดสรรได้มากขึ้น