เนื้อหาวันที่ : 2006-12-13 10:15:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1783 views

ฟูจิตสึ ปลื้ม! ปาล์มซีเคียว ระบบยืนยันตัวตนด้วยฝ่ามือ

ครั้งแรกในวงการที่มีการใช้ระบบยืนยันตัวตนผ่านลายเส้นเลือดดำบนฝ่ามือเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัว ของลูกค้า โดยได้รับการยอมรับจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผมเพื่อใช้ควบคุมการล็อกอินเข้าพีซี

.

ครั้งแรกในวงการเส้นผมที่มีการใช้ระบบยืนยันตัวตนผ่านลายเส้นเลือดดำบนฝ่ามือเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนตัว      ของลูกค้า โดยได้รับการยอมรับจาก บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผมแอดเดอรานส์เพื่อใช้ควบคุมการล็อกอินเข้าพีซี

.

บริษัท ฟูจิตสึ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท แอดเดอรานส์ (Aderans) จำกัด ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเส้นผมรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้ติดตั้ง ปาล์มซีเคียว (PalmSecure) จากฟูจิตสึ ซึ่งเป็นระบบยืนยันตัวตนผ่านเทคโนโลยีชีวภาพที่ใช้วิธีการตรวจสอบเส้นเลือดดำบนฝ่ามือแบบไม่ต้องสัมผัส เพื่อควบคุมการล็อกอินเข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ของพนักงาน ณ สาขาต่าง ๆ ของแอดเดอรานส์ทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นกรณีแรกที่มีการใช้ระบบยืนยันตัวตนผ่านการตรวจสอบเส้นเลือดดำเพื่อปกป้องข้อมูลของลูกค้าในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเส้นผม

.

ซึ่งมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเส้นผมปลอม ผลิตภัณฑ์เพิ่มน้ำหนักผม และบริการด้านการดูแลและสร้างเส้นผมต่างๆ โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทและหน่วยงานภาครัฐได้เริ่มให้ความสนใจในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าให้ปลอดภัยมากขึ้น และที่ แอดเดอรานส์ เองก็มีการเก็บข้อมูลที่เป็นความลับของลูกค้าไว้จำนวนมาก ดังนั้นบริษัทจึงมองหามาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อนำมาใช้ควบคุมการเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของพนักงาน นอกเหนือไปจากระบบควบคุมเดิมที่ใช้หมายเลขประจำตัวและรหัสผ่าน

.

และเนื่องจากระบบดังกล่าวต้องให้บริการพนักงานของบริษัทกว่า 2,000 คน ในสาขาต่างๆ มากถึง 172 แห่งทั่วญี่ปุ่น โดยที่พนักงานเหล่านี้ต้องสัมผัสกับยาสระผม ผลิตภัณฑ์ช่วยฟื้นฟูสภาพผม และผลิตภัณฑ์ในการบำรุงรักษาผมมากมาย ซึ่งอาจกระทบต่อสภาพผิวหนังของมือของพนักงานที่ต้องให้บริการลูกค้าทุกวัน ดังนั้นบริษัทจึงเลือกระบบยืนยันตัวตนที่สามารถทำงานได้อย่างดีแม้มือของพนักงานจะมีอุณหภูมิหรือสภาพที่เปลี่ยนไปบ้างก็ตาม

.

ด้วยเหตุนี้เอง แอดเดอรานส์ จึงเลือกใช้ระบบควบคุมการล็อกอินบนพีซีผ่าน ปาล์มซีเคียว จากฟูจิตสึ   ที่ใช้เทคโนโลยีชีวภาพด้านความปลอดภัยชั้นสูง และมีผลกระทบในการทำงานอันเนื่องมาจากสภาพผิวหนังที่เปลี่ยนไปไม่มาก โดยในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทาง แอดเดอรานส์ จะเริ่มบันทึกลายเส้นเลือดดำบนฝ่ามือของพนักงาน และเริ่มนำระบบดังกล่าวมาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ประมาณ 1,000 เครื่องใน 172 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น

.

ประโยชน์ของ ปาล์มซีเคียว เทคโนโลยียืนยันตัวตนแบบชีวภาพผ่านการตรวจสอบลายเส้นเลือดดำบนฝ่ามืปลอมแปลงได้ยากเนื่องจากเส้นเลือดดำบนฝ่ามืออยู่บริเวณใต้ผิวหนังนั้นปลอมแปลงได้ยาก เพราะลายเส้นเลือดดำบนฝ่ามือจะมีความซับซ้อนมากกว่าเมื่อเทียบกับบริเวณนิ้วมือหรือด้านหลังมือ ซึ่งนอกจากจะทำให้ปลอมแปลงได้ยากแล้ว

.

ยังทำให้มีความเที่ยงตรงกว่าและได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปหรือผลกระทบภายนอกอื่น ๆ ไม่มาก นั่นหมายถึงว่าระบบดังกล่าวจะให้ความแม่นยำในการตรวจสอบที่สูงกว่า โดยมีความผิดพลาดในการอนุญาตให้ผ่านเข้าระบบเพียง 0.00008 เปอร์เซ็นต์ และมีความผิดพลาดในด้านการปฏิเสธการเข้าระบบเพียง 0.01 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงทำให้ ปาล์มซีเคียว มีความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือในการตรวจสอบบุคคลที่เหนือชั้นกว่า

.

เหนือกว่าเพราะใช้งานได้จริง ปาล์มซีเคียว เป็นระบบที่ไม่มีปัญหาจุกจิกเมื่อเทียบกับระบบการยืนยันตัวตนผ่านการตรวจสอบลายนิ้วมือทั่วไป เนื่องจากสภาวะที่เปลี่ยนไปของผิวหนังเพราะได้รับผลข้างเคียงจากความแห้งกร้านหรือรอยถลอกบนนิ้วมือจะส่งผลให้ระบบไม่สามารถบันทึกหรือตรวจสอบข้อมูลลายนิ้วมือได้ถูกต้อง ต่างจากระบบยืนยันตัวตนผ่านการตรวจสอบเส้นเลือดดำบนฝ่ามือแบบไม่ต้องสัมผัสที่แทบไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นเลย

.

อีกทั้งในกระบวนการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว ฟูจิตสึได้เก็บรวบรวมข้อมูลลายเส้นเลือดดำบนฝ่ามือมากกว่า 150,000 ตัวอย่างจากบุคคลทั่วไปรวม 75,000 คนทั่วโลก เพื่อวิเคราะห์อัตราความถูกต้องแม่นยำของระบบ ซึ่งปรากฏว่า ปาล์มซีเคียว สามารถบันทึกและยืนยันลายเส้นเลือดดำบนฝ่ามือของทุกคนได้อย่างถูกต้องทั้งหมดโดยไม่มีผิดพลาดแม้แต่รายเดียว

.

ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ ปาล์มซีเคียว เป็นระบบยืนยันตัวตนที่ไม่ต้องใช้ฝ่ามือสัมผัสกับอุปกรณ์โดยตรง อีกทั้งกระบวนการตรวจสอบยังเป็นไปอย่างเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกลำบากในการใช้งาน ทำให้ผลการตอบรับจากผู้ใช้งานเป็นไปด้วยดีทั้งในด้านสุขลักษณะและความยากในการใช้งาน