เนื้อหาวันที่ : 2006-03-16 08:56:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 828 views

วิเศษ ย้ำรัฐไม่แทรกแซงราคาเอทานอลในประเทศปล่อยผู้ผลิตและผู้ค้าน้ำมันตกลงกันเอง

มั่นใจเอทานอลไม่ขาดแคลนและไม่จำเป็นต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศเพิ่มอีก ระบุ ยังไม่จำเป็นต้องลดส่วนต่าง 1.50 บาทต่อลิตร คาดการตกลงราคาเอทานอลครั้งนี้อาจสรุปที่ 21-22 บาทต่อลิตรโดยใช้ราคาในตลาดโลกเป็นตัวกำหนด

วิเศษ ยันไม่เข้าไปแทรกแซงราคาเอทานอลในประเทศ ปล่อยให้ผู้ผลิตเอทานอลและผู้ค้าน้ำมันตกลงกันเอง
โดยใช้ราคาในตลาดโลกเป็นตัวกำหนด พร้อมมั่นใจเอทานอลไม่ขาดแคลนและไม่จำเป็นต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศเพิ่มอีก ระบุ ยังไม่จำเป็นต้องลดส่วนต่าง 1.50 บาทต่อลิตร คาดการตกลงราคาเอทานอลครั้งนี้อาจสรุปที่ 21-22 บาทต่อลิต

.

นายวิเศษ จูภิบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกระแสข่าวการขาดแคลนเอทานอลว่า จริงๆแล้วเป็นแค่ข่าวที่ออกมา ซึ่งทางโรงงานผลิตเอทานอลก็เริ่มทยอยสร้างเสร็จแล้ว และเชื่อว่าเรื่องราคาไม่กระทบ เพราะเรื่องการเจรจาตกลงกันของทั้ง 2 ฝ่าย ที่สุดท้ายก็ตกลงกันได้ โดยปล่อยให้ราคาในตลาดโลกเป็นตัวกำหนดราคา จึงมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาขาดแคลนเอทานอลและไม่ต้องนำเข้าเอทานอลจากต่างประเทศด้วย

.

เชื่อว่าคงไม่มีผลกระทบอะไร เป็นเรื่องของการเจรจาตกลงกันที่สุดท้ายก็ตกลงกันได้ แต่ถ้าเรายื่นมือเข้าไปกำหนดราคาจะทำให้เกิดปัญหา เพราะแต่ละโรงงานต้นทุนราคาไม่เท่ากัน ปล่อยให้ทั้ง 2 ฝ่ายคุยกันเองจะดีกว่ามั่นใจว่าไม่มีปัญหาขาดแคลนเอทานอลและไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศด้วย นายวิเศษ กล่าว

.

ทั้งนี้ เชื่อว่าหากราคาเอทานอลในตลาดโลกสูงขึ้น และทางผู้ค้าน้ำมันรับได้ ก็น่าจะตกลงกันได้ไม่มีปัญหา แต่เท่าที่ทราบราคาเอทานอลในสหรัฐอเมริกาสูงมาก เพราะเกิดการตรึงตัว และทางคณะกรรมการเชื้อเพลิงชีวภาพ(กชช.)มีสูตรในการคำนวณที่ชัดเจน และเอทานอลเป็นส่วนผสมในน้ำมันเบนซินเพียง 10 % จึงไม่กระทบมาก

.

นอกจากนี้ บริษัท เอกรัตน์ ที่ใช้มันสับปะหลังในการผลิตเอทานอลที่จังหวัดนครสวรรค์ กำลังการผลิต 1.5 แสนลิตรต่อวันที่เดิมผลิตเอทานอลเพื่อการส่งออกเท่านั้นก็ตอบตกลงที่จะผลิตเพื่อขายในประเทศแล้ว และบจ.อินเตอร์เนชั่นแนลแก๊สโซฮอล์ คอร์ปอเรชั่น จังหวัดระยอง กำลังการผลิต 1.5 แสนลิตรต่อวัน ก็ทำการทดลองเครื่องจวนเสร็จแล้ว ซึ่งจะสามารถเริ่มจำหน่ายได้ในปลายเดือนมีนาคมนี้ และบริษัท ฟ้าขวัญทิพย์ จำกัดที่จังหวัดปราจีนบุรี กำลังการผลิต 1.5 แสนลิตรต่อวัน ก็จะเริ่มจำหน่ายได้ในปลายเดือนตุลาคมนี้

.
นายวิเศษ กล่าวว่า เรื่องที่ผู้ค้าน้ำมันขอลดส่วนต่างระหว่างเบนซินกับแก๊สโซฮอล์ 1.50 บาทต่อลิตร เหลือ 1 บาทต่อลิตรนั้น ยังไม่จำเป็นต้องลดส่วนต่างตรงนี้ไป จนกว่าราคาเอทานอลจะขยับสูงขึ้นมาจริงๆจนรับไม่ได้ เพราะหากราคาเอทานอลสูงขึ้นมา 1 บาทต่อลิตร ใช้เป็นส่วนผสม 10% ก็เท่ากับทำให้ต้นทุนเอทานอลสูงขึ้นเพียง 10 สตางค์ต่อลิตรเท่านั้น
.
อย่างไรก็ตาม คาดว่าการเจรจาตกลงราคารับซื้อเอทานอลของทั้งฝ่ายผู้ผลิตเอทานอลและผู้ค้าน้ำมันน่าจะตกลงกันได้ที่ราคา 21-22 บาทต่อลิตร หลังจากที่ทางผู้ผลิตเอทานอลต้องการให้ราคาเอทานอลอยู่ที่ 23 บาทต่อลิตร