เนื้อหาวันที่ : 2006-12-07 15:11:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1706 views

ฮอนด้า เปิดบริษัทผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ฮอนด้าในอินเดีย

บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ อินเดีย พีวีที จำกัด (เอชเอ็มไอ) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ของฮอนด้าในประเทศอินเดียแห่งใหม่ ประกาศเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการแล้ว

บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ อินเดีย พีวีที จำกัด (เอชเอ็มไอ) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ของฮอนด้าในประเทศอินเดียแห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองนอยดา แคว้นอุตตรประเทศ ประกาศเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามแผนงานที่ประกาศไว้โดยนายทาเคโอะ ฟูกุอิ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด เมื่อครั้งเดินทางไปเยือนกรุงนิวเดลีเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด เป็นผู้ถือหุ้น 100% เต็มในบริษัทแห่งนี้

.

เอชเอ็มไอ จะช่วยเสริมแผนกลยุทธ์ของฮอนด้าที่จะเพิ่มความแข็งแกร่งและเชื่อมโยงระบบการดำเนินงานด้านชิ้นส่วนของกลุ่มบริษัทฮอนด้าในอินเดียให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นทั้งนี้เอชเอ็มไอ สามารถเริ่มดำเนินกิจการการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ได้ในทันที โดยเริ่มจากชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งสืบเนื่องจากการที่บริษัทได้ซื้อกิจการของหน่วยงานด้านการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ของบริษัท ฮอนด้า ซีล คาร์ส อินเดีย (Honda Siel Cars India: HSCI) โดยหลังจากนี้จะทยอยรวมการดำเนินงานด้านชิ้นส่วนของเครื่องยนต์อเนกประสงค์กับบริษัท ฮอนด้า ซีล เพาเวอร์ โพรดักส์ (Honda Siel Power Products) และชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์และสกูตเตอร์ จากบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ไซเคิลส์ แอนด์ สกูตเตอร์ อินเดีย จำกัด (Honda Motorcycles & Scooters India Ltd.)

.

นอกจากนี้ เอชเอ็มไอยังจะทำการศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินแนวนโยบายเดียวกันนี้กับบริษัท ฮีโร่ ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างฮอนด้าและพันธมิตรในอินเดีย ซึ่งผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ภายในอนาคตอันใกล้นี้ เอชเอ็มไอ ก่อตั้งขึ้นด้วยทุนจดทะเบียน 150 ล้านรูปี (ประมาณ 120 ล้านบาท)* โดยตั้งเป้ายอดจำหน่ายสำหรับปีงบประมาณ พ.ศ.2550-2551 ไว้กว่า 1,800 ล้านรูปี (ประมาณ 1,447 ล้านบาท)*

.

ทั้งนี้ เอชเอ็มไอ จะได้จัดตั้งคลังสินค้าแห่งใหม่ เพื่อใช้จัดเก็บชิ้นส่วนของรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ไว้ในสถานที่เดียวกัน ซึ่งจะทำให้บริษัทฯสามารถใช้ทรัพยากรต่างๆ ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ ระบบขนส่งและกระจายสินค้าและระบบบริหารการจัดการด้านชิ้นส่วนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานและลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 20% ส่งผลให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านคุณภาพการบริการและจัดส่งภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งนับเป็นการประหยัดต้นทุนในการดำเนินงานอีกด้วย

.

นายมาซาฮิโร่ ทาเคดากาว่า หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด และประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัทฮอนด้า ซีล คาร์ส จำกัด ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารและซีอีโอของบริษัทแห่งใหม่นี้ด้วย