เนื้อหาวันที่ : 2009-09-23 17:32:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1473 views

เรื่องต้องห้ามหลังมื้ออาหาร

การทำกิจกรรมบางอย่างหลังมื้ออาหาร บางเรื่องเป็นสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ มาสำรวจกันว่าคุณทำสิ่งต้องห้ามหลังมื้ออาหารหรือไม่

.

หลังมื้ออาหารแต่ละมื้อคุณทำอะไรบ้าง....  การทำกิจกรรมบางอย่างหลังมื้ออาหาร บางเรื่องเป็นสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ มาสำรวจกันหน่อยสิว่า คุณทำสิ่งที่ต้องห้ามหลังมื้ออาหารหรือไม่

.

ห้ามสูบบุหรี่ หนุ่ม ๆ หลายคนหลังรับประทานอาหารมักจะขอตัวออกไปสูบบุหรี่ แต่ทราบหรือไม่ว่า มีผุ้เชี่ยวชาญออกมาบอกว่าการสูปบบุหรี่หลังรับประทานอาหารเทียบได้กับการสูบบุหรี่ถึง 10 มวน ซึ่งมีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งได้สูง

.

ห้ามทานผลไม้ กับความเชื่อที่บอกว่า รับประทานผลไม้เข้าไปจะช่วยย่อยอาหารได้นั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะการรับประทานผลไม้ทันที จะทำให้เกิดลมในกระเพาอาหารได้ ดังนั้นควรเว้นระยะห่างหลังรับประทานอาหารประมาณ 1-2 ชั่วโมงหรือควรรับประทานก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง

.

ห้ามดื่มชา เพราะการดื่มชาส่งผลให้มีปฏิกิริยาต่อโปรตีนในอาหารที่เรารับประทานกันเข้าไป ซึ่งการดื่มชาจะทำให้การย่อยโปรตีนในกระเพาะมีประสิทธิภาพลดลง

.

ห้ามอาบน้ำ การอาบน้ำจะเข้าไปเพิ่มแรงดันเลือดไปสู่มือแขนขาและทั่วตัว ดังนั้น จำนวนเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงกระเพาะอาหารจึงลดลง ซึ่งส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของกระเพาะเราแย่ลง

.

ห้ามเดินไปมา ผู้คนมักบอกเสมอว่าการเดิน 100 ก้าวหลังรับประทานอาหาร จะทำให้อายุยืนถึง 99 ปี ตามข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่เลย การเดินจะส่งผลให้ระบบย่อยของเรา ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่เราทานเข้าสู่ร่างกายได้

.

ห้ามคลายเข็มขัด ยิ่งรู้สึกิ่มมากเท่าไหร่ ยิ่งอึดอัดมากเท่านั้น การคลายเข็มขัดเพื่อปลดปล่อยอาการอึดอัดออกมาให้รู้สึกสบายท้องและลำไส้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ เพราะการคลายเข็มขัดหลังรับประทานอาหารจะทำให้ลำไส้บิดตัวและอุดตันได้

.

ห้ามหลับทันที หนังท้องตึงหนังตาก็มักจะหย่อนอยู่เรื่อยไป หลายคนรับประทานอิ่มทีไรก็นอนพักเอาแรงเสียก่อน นั่นคือ การทำให้กระเพาะของคุณเองไม่สามารถทำหน้าที่ย่อยอาหารได้เลย นอกจากนี้อาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคหรือเกิดลมในกระเพาะ และลำไส้ได้

.
ลองกลับไปสำรวจตัวคุณเองสิว่าคุณทำในสิ่งเหล่านี้ไปหรือไม่
.
ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ