เนื้อหาวันที่ : 2009-09-23 10:28:10 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2115 views

ตื่นรักษาตลาดส่งออกรถยนต์ วิกฤติป่วนทำไทยถอยหลัง 3 ปี

ก.อุตสาหกรรม จี้สถาบันยานยนต์ทำแผนพัฒนาอุตฯยานยนต์ 5 ปี หวังรักษาตลาดส่งออกรถยนต์ไทย ชี้ไทยต้องแข่งขันกับคู่แข่งใหม่เป็นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

ก.อุตสาหกรรม จี้สถาบันยานยนต์ทำแผนพัฒนาอุตฯยานยนต์ 5 ปี หวังรักษาตลาดส่งออกรถยนต์ไทย ชี้ไทยต้องแข่งขันกับคู่แข่งใหม่เป็นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

.

นายดำริ สุโขธนัง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

.

นายดำริ สุโขธนัง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า มอบหมายให้สถาบันยานยนต์จัดทำแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ 5 ปี (53-57) เพื่อช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมให้สามารถรักษาตลาดส่งออกรถยนต์ไทย และเปลี่ยนนโยบาย แข่งขันกับคู่แข่งใหม่จากเดิมที่เป็นญี่ปุ่น และ สหรัฐ มาเป็นกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา  เนื่องจากผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจทำให้บริษัทค่ายรถยนต์ข้ามชาติหลายแห่งเริ่ม  ย้ายฐานการผลิตเพื่อส่งออกในกลุ่มประเทศเอเชียมากขึ้น เช่น จีน อินเดีย และอินโดนีเซีย เพราะมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ

..

ขณะเดียวกันมอบหมายให้สถาบันฯหารือกับภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ทุกเดือนเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดโลกและในประเทศ เพื่อหามาตรการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมเอสเอ็มอีกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ รวมถึงเสนอแนวทางปรับโครงสร้างภาษีในการจูงใจนักลงทุนเข้ามาผลิตสินค้าใหม่   

.

นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการทบทวนแผนพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ระยะที่ 2 (ปี 50-54) ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจทำให้ความสามารถแข่งขันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยถดถอยย้อนหลังอีก 3 ปี ส่งผลให้เป้าส่งออกรถยนต์ที่ตั้งไว้ 1 ล้านคันภายในปี 53 ต้องเปลี่ยนเป็นปี 56  ขณะที่ยอดกำลังการผลิตลดลงเหลือ 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมดที่มี 1.8 ล้านคันต่อปี เบื้องต้นเน้นการพัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ให้ประหยัดพลังงาน 

.

ขณะเดียวกันเป็นห่วงการเปิดเสรีอาเซียน+จีน และอินเดียเพราะอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตรถยนต์ของไทยเช่นกัน โดยเฉพาะจีนที่มียอดผลิต 1 ล้านคันต่อเดือนต่างจากไทยที่อยู่ระดับ 1 ล้านคันต่อปี แต่รถยนต์จากจีนมีความหลากหลายและมีราคาถูกซึ่งง่ายต่อการแย่งตลาดของไทย

.
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์