เนื้อหาวันที่ : 2009-09-22 14:31:11 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2047 views

คนงานร้องสถานทูตญี่ปุ่น "โตโยต้าฯ" เลิกจ้าง-พักงานไม่เป็นธรรม

สหภาพแรงงานขนส่งโตโยต้าประเทศไทย ร้องสถานทูตญี่ปุ่นช่วยเหลือกรณีบริษัท เลิกจ้าง-สั่งพักงานพนักงาน หลังเปิดโปงกรณีบริษัทซื้อใบสั่งปลอม

คนงานจากสหภาพแรงงานขนส่งโตโยต้าประเทศไทย ชุมนุมหน้าสถานทูตญี่ปุ่น ย่านลุมพินี ร้องขอความช่วยเหลือกรณีบริษัทเลิกจ้าง-สั่งพักงานพนักงาน หลังเปิดโปงกรณีบริษัทซื้อใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย

.

.

(21 ก.ย.) เวลา 10.00น. คนงานจากสหภาพแรงงานขนส่งโตโยต้าประเทศไทย ประมาณ 30 คน ชุมนุมหน้าสวนลุมพินี ฝั่งตรงข้ามสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เพื่อขอความช่วยเหลือจากเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯ กรณีบริษัทโตโยต้า ทรานสปอร์ต ไทยแลนด์ จำกัด เลิกจ้างพนักงาน 5 คน พร้อมทั้งสั่งพักงานพนักงานจำนวน 22 คน เป็นเวลา 1 เดือน 

.

ชัชพิมุขฑ์ เปรมบุญ ประธานสหภาพแรงงานขนส่งโตโยต้า ประเทศไทย เล่าว่า ก่อนหน้านี้ ตนเองได้ถูกเลิกจ้างหลังจากทักท้วงฝ่ายบริหารของบริษัทถึงกรณีที่มีการซื้อใบสั่งจากกรมตำรวจเพื่อให้พนักงานกรอก เพื่อหลอกตำรวจจราจร เนื่องจากรถบรรทุกของบริษัทสูงเกินมาตรฐาน โดยจากนั้น ตนเองได้ไปร้องเรียนตามที่ต่างๆ และเรื่องราวของตนเองได้เผยแพร่ทางทีวีไทย

.

จากนั้น จึงมีการเลิกจ้างเพิ่มอีก 4 คนและพักงานพนักงาน 22 คน ซึ่งเป็นบุคคลที่ปรากฏตัวในรายการวันดังกล่าวด้วย โดยให้เหตุผลว่า เป็นปรปักษ์กับบริษัท เพราะนำข้อมูลของบริษัทไปเปิดเผย ซึ่งเขาคิดว่า การเปิดโปงเรื่องใบสั่งไม่ใช่ความลับของบริษัท ถ้าเปิดเผยเรื่องต้นทุนกำไรหรือสินค้า นั่นจึงถือเป็นความลับ 

.

ประธานสหภาพแรงงานขนส่งโตโยต้าฯ กล่าวว่า การมาที่สถานทูตญี่ปุ่นครั้งนี้ เพื่อยื่นข้อมูลต่อสถานทูตญี่ปุ่นว่าเกิดอะไรขึ้นในบริษัทโตโยต้าบ้าง ทั้งนี้ อยากให้บริษัทรับพนักงานทั้งหมดกลับเข้าทำงาน โดยไม่มีข้อแม้ เพราะพวกเขาไม่ได้ทำผิด และว่า การพักงานพนักงานโดยให้เหตุผลว่าเป็นปรปักษ์นั้นรุนแรงเกินไปเพราะเป็นความผิดเทียบเท่าอาญาแผ่นดิน 

.

เขากล่าวว่า ทำงานมา 10 กว่าปี มีความผูกพันกับบริษัทมาก ที่มีบ้านและลูกได้เรียนหนังสือก็เพราะทำงานกับบริษัท ผู้บริหารชุดนี้เพิ่งมาใหม่ ดูจากการกระทำแล้วเหมือนเป็นการปฏิวัติกลายๆ เชื่อว่าเป็นความต้องการกลั่นแกล้งและล้มสหภาพแรงงาน เพราะคนที่ถูกเลิกจ้าง-พักงานนั้น มีทั้งกรรมการลูกจ้าง กรรมการสหภาพ และอนุกรรมการสหภาพฯ 

.

ลิขิต กรพันธ์ พนักงานขับรถบริษัทโตโยต้าทรานสปอร์ต หนึ่งในผู้ถูกพักงาน กล่าวว่า ตนเองไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวกับเรื่องใบสั่ง แต่ก็โดนไปด้วย

.

โดยระหว่างที่ถูกพักงาน แม้จะได้เงินเดือน แต่ก็ไม่พอกับค่าใช้จ่าย เนื่องจากหากไม่ได้ขับรถก็จะไม่ได้เบี้ยเลี้ยงค่าขับรถและค่าอาหาร ส่งผลกระทบต่อสมาชิกทั้งบ้าน ทุกคนที่โดนพักงานล้วนแต่เป็นตัวหลักของครอบครัว จึงอยากกลับไปทำงานให้เร็วที่สุด

.

เขากล่าวว่า อยากให้นายจ้างมีความเป็นธรรม สิ่งที่ทำผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบ ไม่เกี่ยวกับพนักงาน ตนเองทำงานมา 6-7 ปีแล้ว ย้ำว่าไม่เคยมีปัญหากับบริษัทแต่อย่างใด แต่มีปัญหากับกลุ่มคนที่บริหารเท่านั้น

.
ที่มา : เว็บไซต์ประชาไท