เนื้อหาวันที่ : 2009-09-21 09:59:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1274 views

แฟรงก์เฟิร์ต ออโต้ โชว์ เทรนด์มุ่งเน้นรถไฟฟ้า ปลั๊ก-อิน

IAA2009 ครั้งที่ 63 งานแสดงรถยนต์งานใหญ่ของโลก เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ที่เยอรมนี ท่ามกลางภาวะที่เศรษฐกิจของโลกกำลังกลับฟื้นตัวอย่างช้า ๆ

.

IAA2009 ครั้งที่ 63 งานแสดงรถยนต์งานใหญ่ของโลก เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ ที่เยอรมนี ท่ามกลางภาวะที่เศรษฐกิจของโลกกำลังกลับฟื้นตัวอย่างช้า ๆ

.

แฟรงก์เฟิร์ต ออโต้ โชว์ หรือ IAA2009 (Internationale Automobil-Ausstellung) ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 63 เริ่มต้นขึ้นแล้วและแน่นอนว่างานแสดงรถยนต์งานใหญ่ของโลก ที่เยอรมนี ซึ่งจัดเป็นครั้งที่  63 จะต้องเป็นที่จับตาดูอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นงานใหญ่ระดับโลก และจัดขึ้นในช่วงที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวอย่างช้าๆ

.

ในด้านของค่ายรถเองก็ดูจะตั้งความหวังกับงานนี้ไว้ไม่น้อยทีเดียว เห็นจากจำนวนรถใหม่ที่ขนกันเข้ามาเปิดตัว หรือ World Premier มีจำนวนถึง 82 รุ่นด้วยกัน จากจำนวนผู้ผลิตรถยนต์ที่เข้าร่วมงานทั้งหมด 62 ราย

.

อย่างไรก็ตามความโดดเด่นของงาน ดูเหมือนว่าผู้คนจะพุ่งเป้าไปที่เรื่องของรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรือพลังงานทางเลือกใหม่ เช่นรถพลังงานไฟฟ้าที่หลายค่ายต่างก็อวดรถของตนเอง แม้บางคันจะดูเหมือนว่าเคยเห็นกันบนท้องถนนมาแล้ว แต่ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ให้สามารถทำความเร็วได้มากขึ้น และไปได้ไกลยิ่งขึ้น

.

ค่ายรถตั้งแต่โฟล์กสวาเก้น เอจี ไปจนถึง ฮุนได มอเตอร์ โค ต่างก็เผยโฉมรถโมเดลล่าสุดของตัวเอง ซึ่งมุ่งหน้าไปที่เรื่องของการเอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในใหม่ หรือว่ารถพลังงานไฟฟ้า หรือว่ารถที่ผสมผสานทั้ง 2 อย่างเข้าไว้ด้วยกัน นั่นก็คือ ไฮบริด

.

หัวหน้าฝ่ายบริหารของโฟล์คสวาเก้น มาร์ติน วินเทอร์คอน เปิดตัวรถที่ชื่อว่า E-Up! รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่รับพลังงานจากแบตเตอรี่ ลิเทียม-ไอออน ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ 84 ไมล์ หรือว่า 135 กม./ชม.และสามารถเดินทางได้ 130 กม.ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

.

"รถต้นแบบที่เรานำมาโชว์ที่แฟรงก์เฟิร์ตนี้ เป็นการแสดงออกถึงแนวทางของโฟล์กสวาเก้นเกี่ยวกับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวในการทำงาน เป็นรถที่มีเทคโนโลยี มีมุมมองที่ดี และมีขนาดที่เหมาะสม"  วินเทอร์คอร์น ให้ความเห็นเกี่ยวกับ E-Up! ที่คาดกันว่าจะมีการผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ภายในปี 2556 จากนั้นก็จะนำเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้านี้ขยายไปยังรถรุ่นอื่นในครอบครัวเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น โปโล หรือว่า แอสตรา ในปี 2563

.

ขณะที่แฟรงก์เฟิร์ตกำลังมุ่งไปที่รถพลังงานไฟฟ้า ทางด้านองค์กรสิ่งแวดล้อมด้านการขนส่งแห่งยุโรป ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ก็กำลังเดินหน้าผลักดันชาติสมาชิกต่างๆ ให้เข้มงวดกับเรื่องของการลดมลภาวะให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะกับค่ายรถที่ยังลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้น้อยเกินไป

.

ทั้งนี้ องค์กรดังกล่าวได้มีรายงานออกมาว่า ค่ายรถอย่างเฟียต และ เปอโยต์-ซีตรอง คือรถที่สะอาดที่สุดในตลาดขณะนี้และเข้าใกล้มาตรฐานยูโรมากที่สุด ขณะที่ บีเอ็มดับเบิลยู และมาสด้า เป็นค่ายรถที่มีความคืบหน้าในเรื่องนี้มากที่สุด โดยสามารถลดการปล่อยมลพิษจากรถที่ผลิตออกมาจำหน่ายในยุโรปได้ 10% และ 8% ตามลำดับ

.

ส่วนค่ายรถอื่นๆ ก็นำเสนอแนวทางของตนเองในอนาคตผ่านรถไฟฟ้าที่จอดเรียงรายอยู่ในแฟรงก์เฟิร์ตขณะนี้ ซึ่งรวมถึงเรโนลต์ ซึ่งมีรถถึง 4 รุ่นด้วยกัน นอกจากนั้นในส่วนของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ก็มี รถบี-คลาส ไฮบริดที่เรียกว่า F-Cell เพราะใช้พลังงานจากระบบเซลล์พลังงานหรือ fuel cell ด้วย

.

และเวทีแฟรงก์เฟิร์ต ก็ยังต้อนรับการเผยโฉมครั้งแรกของ โตโยต้า พรีอุส ไฮบริด ในเวอร์ชั่น ปลั๊ก-อิน ที่สามารถชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้โดยตรง

.

จีเอ็ม มีรถตัวเก่งอย่างโวลต์ รถไฟฟ้า ปลั๊ก-อิน ที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นตัวช่วยในการผลิตกระแสไฟป้อนแบตเตอรี่ ช่วยให้รถสามารถใช้งานได้ไกลยิ่งขึ้น

.

แต่ว่าในฝั่งของบีเอ็มดับเบิลยูนั้นมองไปไกลกว่านั้น กับแนวคิดที่เป็นจุดขายหลักในเรื่องการประหยัดพลังงานที่เรียกว่า EfficientDynamics ด้วยรถยนต์ดีเซล ไฮบริด ปลั๊ก-อิน สมรรถนะสูง โดยใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก 1.5 ลิตร เทอร์โบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ไม่ใช่แค่ตัวเดียว แต่มีถึง 2 ตัว ช่วยกันทำงาน หนึ่งตัวอยู่อยู่ที่ล้อหลัง ส่วนอีกตัวอยู่ล้อหน้า

.

"มีรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากมายแทบจะทุกบูธในแฟรงก์เฟิร์ตปีนี้" เฟอร์ดินานด์ ดูเดนโฮฟเฟอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมจากมหาวิทยาลัย ดุยส์บวร์ก-เอสเซน ให้ความเห็น

.

นักวิเคราะห์มีการประเมินกันว่าในอนาคตการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแท้ๆ ทั่วโลกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่ปีนับจากนี้ โดยจะเพิ่มจากประมาณ 9,500 คัน ในปีนี้ เป็นมากกว่า 5.8 หมื่นคัน ในปี 2554

.
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์