เนื้อหาวันที่ : 2009-09-21 08:54:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1076 views

ชาญชัยจัดงาน "นายกฯ พบนักลงทุนอเมริกัน" พร้อมเปิดสำนักงานบีโอไอ แห่งที่ 13

ก.อุตสาหกรรม ยกทัพจัดงาน "นายกฯ พบนักลงทุนอเมริกัน" ถึงถิ่นลุงแซม เชิญซีอีโอ 11 บริษัทยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ จับเข่าคุยนายกฯ อภิสิทธิ์ หวังสร้างความเชื่อมั่น เตรียมเปิดสำนักงานบีโอไอแห่งที่ 13 ที่สวีเดน

กระทรวงอุตสาหกรรม ยกทัพจัดงาน "นายกฯ พบนักลงทุนอเมริกัน" ถึงถิ่นลุงแซม เชิญซีอีโอ 11 บริษัทยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ จับเข่าคุยนายกฯ อภิสิทธิ์ หวังสร้างความเชื่อมั่น   ด้านรัฐมนตรีชาญชัย เตรียมเปิดสำนักงานต่างประเทศแห่งที่ 13 ของบีโอไอ ณ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน  คาดช่วยดึงเม็ดเงินลงทุนจากกลุ่มสแกนดิเนเวีย

.

นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

.

นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 20-23  กันยายน 2552 นี้ กระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะเดินทางไป นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อจัดงาน "นายกฯ พบนักลงทุนอเมริกัน" เพื่อให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งเดินทางไปประชุมองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ที่สหรัฐอเมริกา ได้พบปะหารือกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำในประเทศสหรัฐฯ   

.

งาน "นายกฯ พบนักลงทุนอเมริกัน" จะเป็นโอกาสดีที่นายกรัฐมนตรีของไทยจะได้พบปะหารือและสร้างความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยให้กับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทอเมริกัน รวมทั้งจะเป็นโอกาสอันดีที่กระทรวงอุตสาหกรรมจะได้นำเสนอการปรับปรุงมาตรการส่งเสริมการลงทุนครั้งใหญ่ ด้วยการปรับเพิ่มประเภทกิจการ เพิ่มสิทธิประโยชน์การลงทุน          

.

รวมถึงการปรับปรุงเงื่อนไขที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนจำนวนมาก ซึ่งบอร์ดบีโอไอที่มีนายกฯ เป็นประธาน ได้อนุมัติเมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา เพื่อให้การส่งเสริมการลงทุนของไทยมีความเหมาะสม และตรงกับความต้องการของกลุ่มนักลงทุนในสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น

.

"การที่นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงและให้ข้อมูลกับนักลงทุนอเมริกันด้วยตัวเอง จะแสดงให้เห็นว่าเราให้ความสำคัญต่อการลงทุนของอเมริกาในไทย รวมทั้งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยด้วย" นายชาญชัย กล่าว

.
เปิดสำนักงานบีโอไอแห่งที่ 13 ในสตอกโฮล์ม 

นายชาญชัย กล่าวต่อไปว่า ระหว่างวันที่ 23-26 กันยายน 2552 กระทรวงอุตสาหกรรม และบีโอไอ จะเดินทางไปกรุงสตอกโฮล์ม เพื่อเปิดสำนักงานส่งเสริมการลงทุนแห่งที่ 13 ณ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เพื่อทำหน้าที่ในการชักจูงการลงทุนจากประเทศในแถบแสกนดิเนเวียโดยจะมีการจัดกิจกรรมเชิงรุก ช่วยอำนวยความสะดวกและให้ข้อมูลที่สำคัญแก่นักลงทุนใช้ในการประกอบการพิจารณาตัดสินใจเข้ามาดูลู่ทางการลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 

.

นางอรรชกา สีบุญเรือง บริมเบิล เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า สำนักงาน ณ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน  จะเป็นสำนักงานแห่งสุดท้ายตามเป้าหมายของบีโอไอ ที่จะเปิดสำนักงานส่งเสริมการลงทุนในต่างประเทศให้ครบ 6 แห่งภายในปี 2552 หลังจากที่บีโอไอได้เปิดสำนักงานในต่างประเทศมาตั้งแต่ปลายปี 2551 จนถึงปัจจุบันสำนักงานที่ได้ดำเนินการเปิดใหม่แล้วทั้ง 5 แห่ง 

.

"สำนักงานในต่างประเทศของบีโอไอที่ได้เปิดขึ้นใหม่นั้น มีส่วนสำคัญที่ทำให้การลงทุนจากประเทศเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศจีนและเกาหลีใต้ มีการขอรับส่งเสริมการลงทุน เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวจากจีน และเพิ่มร้อยละ 60 จากเกาหลีใต้  และคาดว่าสำนักงานสตอกโฮล์มนี้ก็จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการลงทุนจากกลุ่มสแกนดินีเวียในประเทศไทยได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งที่เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย เช่น  เหล็ก ยานยนต์ ไอซีที สิ่งแวดล้อม และป่าไม้"  เลขาธิการบีโอไอกล่าว

.

สำหรับสวีเดน เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศสแกนดินีเวีย และอันดับ 20 ของโลก เป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าและคมนาคมขนส่งของยุโรปเหนือ รวมถึงเป็นประตูสู่กลุ่มประเทศนอร์ดิก บอลติก และ CIS โดยสำนักงานสตอกโฮล์มจะเป็นศูนย์กลางที่สำคัญในการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนจากกลุ่มสแกนดิเนีย ให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย เช่น นอร์เวย์ เดนมาร์ก ฟินแลนด์  เป็นต้น  

.

ทั้งนี้ จากสถิติการส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ พบว่า ตั้งแต่ปี 1970 – 2009 มีโครงการลงทุนของสวีเดนในไทยจำนวน 47 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 14,623.6  ล้านบาท

.