เนื้อหาวันที่ : 2006-12-06 11:43:09 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1385 views

เอเอ็มดี เปิดตัวระบบประมวลผลยุคหน้าด้วยเทคโนโลยี 65 nm

เอเอ็มดี ยังคงสร้างผลงานการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีประมวลผล ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ขนาด 65 nm สำหรับการประมวลผลยุคอนาคตที่ใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่า

นับเป็นการเปิดตัวการประมวลผลยุคอนาคตที่ใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่า เมื่อบริษัทเอเอ็มดี (NYSE: AMD) ได้ประกาศการเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีประมวลผลขนาด 65 nm โดยเริ่มต้นด้วยการวางจำหน่ายเดสก์ท็อป โพรเซสเซอร์แบบดูอัล-คอร์ AMD Athlon(TM) 64 X2 ที่ใช้พลังงานคุ้มค่าในทันที การเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีประมวลผล 65 nm ทำให้เอเอ็มดีสามารถผลิตโพรเซสเซอร์บนแผ่นเวเฟอร์ขนาด 300 nm ได้มากขึ้นเพื่อกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังคงกำหนดขนาดประสิทธิภาพและลดการใช้พลังงานได้อย่างมาก โพรเซสเซอร์ของเอเอ็มดีที่ผลิตด้วยแผ่นที่มีความกว้างของเส้นขนาด 65 nm นั้นได้รับการออกแบบให้ส่งมอบประสิทธิภาพที่มากเป็นพิเศษเมื่อทำการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นหลายตัว รวมทั้งทำให้พีซีที่มีฟอร์ม แฟคเตอร์ขนาดเล็กสามารถใช้งานได้ทั้งกับสภาพแวดล้อมทั้งแบบบ้านและสำนักงาน เอเอ็มดีคาดว่าจะเปลี่ยนไปใช้การผลิตที่โรงงาน Fab 36 ได้ทั้งหมดภายในกลางปี 2550 ด้วยการเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีประ มวลผลขนาด 65 nm อย่างรวดเร็ว เอเอ็มดีจึงปรับขนาดกำลังการผลิตได้อย่างอัจฉริยะเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกสำหรับโพรเซสเซอร์ x86

.

ด้วยความเป็นผู้นำที่เป็นที่ยอมรับของเอเอ็มดีในด้านประสิทธิภาพการทำงานต่อวัตต์ของเดสก์ท็อปและเซิร์ฟเวอร์ ทั้งธุรกิจและผู้บริโภคจึงสามารถได้ประโยชน์อย่างมากจากโพรเซสเซอร์ ดูอัล-คอร์ AMD Athlon 64 X2 ที่ใช้พลังงานคุ้มค่าของเรา นายบ็อบ บรูเออร์ รองประธานภาคองค์กร แผนกเดสก์ท็อปของเอเอ็มดีกล่าวลูกค้ายังคงต้องการโซลูชั่นที่ให้ความสำคัญกับการใช้พลังงงานต่ำ และทำงานเงียบขึ้น ซึ่งเอเอ็มดีก็กำลังตอบสนองด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเพื่อส่งมอบเดสก์ท็อป โพรเซสเซอร์ที่ใช้พลังงานคุ้มค่าแห่งยุคอนาคต ซึ่งทำให้กลุ่ม OEM สามารถคิดค้นนวัตกรรมโดยใช้โพรเซสเซอร์ AMD64 ที่มีความน่าเชือถือสูง และปราศจากประสิทธิภาพที่ด้อยลง

.

OEM ที่นำเสนอระบบที่พร้อมจะสัมผันกับวิชวล เอฟเฟคแบบ 3 มิติที่มีการตอบโต้ไวและมีความละเอียดสูงมากของระบบปฏิบัติการ Windows Vista(TM) ของไมโครซอฟท์ ด้วยโพรเซสเซอร์ดูอัล-คอร์ AMD Athlon 64 X2 ขนาด 65 nm ในทันที และจะเริ่มในไตรมาสแรกของปี 2550 ได้แก่ เอเซอร์, เดลล์, ฟาวน์เดอร์, เกตเวย์, เอชพี, เลเนอโว, แพคการ์ด เบลล์ และตงฟาง รวมทั้งผู้ผลิตระบบชั้นนำทั่วโลก

.

เอเซอร์มีพันธะสัญญาที่จะส่งมอบระบบที่พึ่งพิงได้และมีความทันสมัยที่จะเพิ่มประสิทธิผลและประสิทธิภาพของลูกค้าของเรา นายจิม หว่อง ประธานกลุ่มธุรกิจสินค้าไอที บริษัทเอเซอร์ อิงค์ กล่าว ระบบเดสก์ท็อปที่มีประสิทธิภาพสูงในตระกูล Aspire ของเราที่ใช้โพรเซสเซอร์ ดูอัล-คอร์รุ่น AMD Athlon 64 X2 ที่ใช้พลังงานคุ้มค่าตัวใหม่สามารถสร้างประสบการณ์การประมวลผลที่ทรงพลังและทำงานได้เย็นขึ้น ซึ่งช่วยพังกำแพงระหว่างคนและเทคโนโลยี

.

เดลล์เป็นผู้นำอุตสาหกรรมในการขนส่งเดสก์ท็อป คอมพิวเตอร์ทั่วโลก เพราะเรารับฟังลูกค้าและส่งมอลผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในราคาและคุณภาพที่ระดับสูงนายไวเวค โมฮินดรา รองประธานแผนกการตลาดผลิตภัณฑ์เดสก์ท็อป เดลล์ โพรดัคท์ กรุ๊ปกล่าว ด้วยโพรเซสเซอร์ ดูอัล คอร์รุ่น AMD Athlon 64 X2 ที่ใช้พลังงานคุ้มค่าตัวใหม่ เดสก์ท็อปรุ่น Dell OptiPlex และ Dimension จึงทำให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกมากมายและประสิทธิภาพการทำงานแบบดูอัล-คอร์ที่สามารถปรับให้สอดรับกับลักษณะส่วนตัวได้ และการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าเพื่อตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพการทำงานหรือความบันเทิงในสำนักงานได้

.

ในฐานะผู้ผลิตพีซีระดับชั้นนำของโลก เอชพีจึงมีพันธะสัญญาต่อการมอบเทคโนโลยีระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมรุ่นล่าสุดให้แก่ลูกค้าของเราทันทีที่เทคโนโลยีดังกล่าวออกสู่ตลาด นายชาโกริกา ดิกซิท ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ระดับอาวุโส แผนกคอนซูเมอร์ คอมพิวติ้ง ภาคพื้นอเมริกาเหนือของเอชพีกล่าว ด้วยเดสก์ท็อป โพรเซสเซอร์ที่ใช้พลังงานคุ้มค่าแห่งยุคอนาคตจากเอเอ็มดี เอชพีจึงสามารถพัฒนาโซลูชั่นที่ประหยัดพลังงานในเชิงรุกได้ต่อไปเพื่อใช้กับผลิตภัณฑ์เดสก์ท็อปที่มีราคาย่อมเยา และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อช่วยให้ลูกค้าทั่วไปและลูกค้าในภาคธุรกิจลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

.
การพัฒนากระบวนการซิลิคอนและเทคโนโลยีการผลิตให้ก้าวหน้าขึ้น

ด้วยการสร้างบนเทคโนโลยี Silicon-on-Insulator (SOI) ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูงขนาด 90 nm ซึ่งเป็นผู้นำของอุตสาหกรรม และใช้พลังงานต่ำของเอเอ็มดี เทคโนโลยี SOI ขนาด 65 nm ของเอเอ็มดีจึงใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากเทคโนโลยีประสิทธิภาพการทำงานสูงขนาด 90 nm, ความสามารถในการปรับขยายและการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าของเรา การเปลี่ยนไปใช้ 65 nm ทำให้สามารถลดความกว้างของเส้นซึ่งทำให้เอเอ็มดีสามารถผลิตโพรเซสเซอร์บนแผ่นเวเฟอร์ขนาด 300 mm ได้มากขึ้นเพื่อกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น เอเอ็มดีจึงสามารถส่งมอบปริมาณการผลิตสูงและผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีขึ้นให้แก่ลูกค้าของบริษัทได้ กระบวนการขนาด 65 nm ของเอเอ็มดีพัฒนามาจากการทำข้อตกลงด้านเทคโนโลยีกับบริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อเอเอ็มดี

.

บริษัทเซมิคอนดัคเตอร์ อินไซท์ (SI) ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางเทคนิคระดับชั้นนำให้แก่อุตสาหกรรมไมโครอิเล็กทรอนิคส์ระดับโลก ได้ทำการวิเคราะห์บนเดสก์ท็อป โพรเซสเซอร์แบบดูอัล-คอร์รุ่น AMD Athlon 64 X2 ขนาด 65 nm ซึ่งเมื่อทำการวิเคราะห์เสร็จสมบูรณ์แล้ว เซมิคอนดัตเตอร์ อินไซท์ก็ได้มอบรางวัล INSIGHT Award สาขาเทคโนโลยีกระบวนการที่ก้าวล้ำมากที่สุดประจำปี 2549 ให้แก่เอเอ็มดี

.

การวิเคราะห์อุปกรณ์ตัวนี้ของเราได้ยืนยันว่า โพรเซสเซอร์แบบดูอัล-คอร์รุ่น AMD Athlon 64 X2 ขนาด 65 nm ซึ่งมีการผลิตที่โรงงาน Fab 36 ของเอเอ็มดีนั้น ใช้ความยาวของเกต (gate length) ขั้นต่ำที่ 35 nm, ใช้ระดับทองแดง 9 และระดับอะลูมิเนียม 1, ช่องซิลิคอนแบบถูกบีบอัด และ substrate ของเทคโนโลยี Silicon on Insulator (SOI) นายดอน สแกนเซน นักวิเคราะห์ด้าน lead process ของเซมิคอนดัคเตอร์ อินไซท์กล่าว เมื่อนำมาร่วมกัน นั่นจึงเป็นแพคเกจเทคโนโลยีที่น่าประทับใจ

.

เอเอ็มดีมีวิธีการในเชิงรุกแต่ก็มีวินัยในการพัฒนาทรานซิสเซอร์ผ่านเทคโนโลยี Continuous Transistor Improvement (CTI) และ Shared Transistor Technology (STT) โดยเทคโนโลยี CTI คือการทำการปรับปรุงทรานซิสเตอร์อย่างสม่ำเสมอแบบต่อเนื่อง วงจรการพัฒนาอย่างต่อเนื่องวงจรนี้ช่วยให้เอเอ็มดีอยู่ในแถวหน้าในด้านประสิทธิภาพการทำงานระดับทรานซิสเตอร์และการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดการแนะนำเทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตแบบเน้นปริมาณ (volume production) อย่างรวดเร็วและราบรื่น ด้วยเทคโนโลยี STT เอเอ็มดีจึงใช้ทรานซิสเตอร์ที่ทันสมัยที่สุดจากรุ่นก่อนหน้านี้ให้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับเทคโนโลยีประมวลผลแห่งยุคอนาคต วิธีการนี้ช่วยทำให้เกิดความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพสูงสุดของทรานซิสเตอร์ภายในโหนดประมวลผลใหม

.

วิธีการที่รวมกันแล้ววิธีนี้จะยังคงประสบความสำเร็จอย่างสูงในการผลักดันการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วที่ให้ผลตอบแทนระดับโลก ดังเห็นได้จากความเป็นผู้นำอย่างต่อเนื่องของเอเอ็มดีในด้านประ สิทธิภาพและการจัดการพลังงานของผลิตภัณฑ์

.
พันธะสัญญาต่อเนื่องต่อสิ่งแวดล้อมโลก

โพรเซสเซอร์ ดูอัล-คอร์รุ่น AMD Athlon 64 X2 ที่ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าสามารถให้ประสิทธิภาพการทำงานต่อวัตต์ที่ดีขึ้นและลดการใช้พลังงาน เอเอ็มดีจะยังคงส่งเสริมทั้งโพรเซสเซอร์ AMD64 และเทคโนโลยีประมวลผลภายในยุคเทคโนโลยี 65 nm ต่อไปเพื่อนำเสนอโพรเซสเซอร์ที่ใช้พลังงานคุ้มค่ามากขึ้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงพันธะสัญญาของเอเอ็มดีต่อสิ่งแวดล้อมโลกที่ดีขึ้น โพรเซสเซอร์ที่ใช้พลังงานคุ้มค่าแห่งยุคอนาคตเสริมคุณสมบัติของเทคโนโลยี Cool'n'Quiet(TM) ที่ได้รับรางวัลของเอเอ็มดี ซึ่งทำให้ระบบสามารถจับคู่การใช้ประโยชน์จากโพรเซสเซอร์ให้เข้ากับประสิทธิภาพการทำงานที่เป็นที่ต้องการอย่างแท้จริง

..

ในเดือนมี.ค. 2548 สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐ (EPA) ได้มอบเหรียญรางวัลพิเศษให้แก่เทคโนโลยี Cool'n'Quiet ของเอเอ็มดีสำหรับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ใช้พลังงานคุ้มค่า ในฐานะบริษัทที่มีพันธะสัญญาต่อการดูแลสิ่งแวดล้อม เอเอ็มดีจึงให้การสนับสนุน EOA และองค์กรอื่นๆทั่วโลกที่ส่งเสริมการพัฒนาและการส่งมอบเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานคุ้มค่า โดยอิงตามข้อมูลการใช้พลังงานจากเอเอ็มดี เอเอ็มดีก็คาดว่า ระบบที่ผลิตด้วยเดสก์ท็อปและโมไบล์ โพรเซสเซอร์ของเราจะสามารถตอบสนอง และบรรลุคุณสมบัติของคอมพิวเตอร์ ENERGY STAR Version 4 ที่ EPA เพิ่งประกาศออกมา และมีการทบทวนคุณสมบัติดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2549 และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ก.ค. 2550

.

หัวใจในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ของอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์กำลังสร้างพลังให้แก่การปฏิวัติการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า นายบิล เวห์รัม รักษาการผู้ช่วยผู้บริหารฝ่ายอากาศและรังสีของ EPA กล่าว ด้วย ENERGY STAR EPA และหุ้นส่วนของเราจึงกำลังพยายามรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนให้แก่คนรุ่นหลัง เราขอชื่นชมผู้นำนวัตกรรมอย่างเอเอ็มดีสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีไมโครโพรเซสเซอร์ที่ใช้พลังงานคุ้มค่า ซึ่งช่วยผู้ใช้คอมพิวเตอร์ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

.
แพลตฟอร์มที่มีเสถียรภาพสำหรับโซลูชั่นที่ก้าวล้ำ

เอเอ็มดีสร้างเทคโนโลยีระดับชั้นนำที่ได้รับการออกแบบเพื่อประสบการณ์การใช้เครื่องพีซีอย่างมีคุณภาพโดดเด่นซึ่งจะทำให้เกิดประสิทธิภาพระดับยอดเยี่ยมของกราฟฟิค คุณภาพวิดีโอที่ดีขึ้นและใช้พลังงานเฉื่อยน้อยที่สุด ด้วยความสัมพันธ์กับ OEM และผู้ผลิตระบบระดับชั้นนำ รวมทั้งผู้จำหน่ายชิพเซ็ท, กราฟฟิคและมาเธอร์บอร์ดรายใหญ่ เอเอ็มดีจึงจัดหาวิธีแพลตฟอร์มแบบเปิดที่ทำให้ลูกค้าของเราสามารถเลือกเทคโนโลยีที่มีเสถียรภาพและมีคุณภาพระดับชั้นนำ และสร้างโซลูชั่นที่มีความแตกต่างและก้าวล้ำได้ โพรเซสเซอร์ที่สามารถใช้งานกับซอคเก็ต AM2 ได้นั้นก็ได้รับการออกแบบให้ส่งเสริมโครงสร้าง AMD64 ที่ได้รับรางวัล จึงทำให้เกิดการสร้างสรรค์แพลตฟอร์มยุคอนาคตอย่างเช่นเทคโนโลยี AMD-Virtualization(TM) และหน่วยความจำ DDR2 แบบ unbuffer ที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง นอกจากนี้ การใช้ซอคเก็ต AM2 ช่วยปรับปรุงการทำงานให้แก่ผู้ผลิตมาเธอร์บอร์ด ขณะเดียวกันก็ลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ลงด้วยวิธีความได้เปรียบของขนาดการผลิต ซึ่งทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีขึ้นในราคาที่ถูกลง

.

โพรเซสเซอร์ AMD 64 มีความพร้อมและมีความสามารถแล้วในวันนี้เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับพื้นฐานที่จำเป็นต่อการพบกับพลังของระบบปฏิบัติการ Windows Vista ไมโครซอฟท์และเอเอ็มดีได้ทำงานร่วมกันเพื่อทำให้แน่ใจว่าลูกค้าจะได้รับคุณภาพ ความปลอดภัยและการประมวลผลที่พวกเขาสมควรและคาดหวังว่าจะได้รับเมื่อใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Vista ที่เรากำลังจะเปิดตัว นายไมค์ ซีเวิร์ท รองประธานภาคองค์กรแผนกระบบปฏิบัติการ Windows บริษัทไมโครซอฟท์กล่าว