เนื้อหาวันที่ : 2009-09-17 09:54:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1117 views

สนข.แนะลงทุนนอสังหาฯแนวรถไฟฟ้านอกเมือง

สนข.แนะทำเลทองอสังหา ส่วนต่อขยายแนวรถไฟฟ้าใหม่ สะพานใหม่-คูคต ขณะที่ส่วนต่อขยายสีชมพู ปากเกร็ด แจ้งวัฒนะ รามอินทรา สุวรรณภูมิ เหมาะสร้างบ้านจัดสรร

.

สนข.แนะทำเลทองอสังหา ส่วนต่อขยายแนวรถไฟฟ้าใหม่ สะพานใหม่-คูคต ขณะที่ส่วนต่อขยายสีชมพู ปากเกร็ด แจ้งวัฒนะ รามอินทรา สุวรรณภูมิ เหมาะสร้างบ้านจัดสรร

.

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ หัวหน้างานระบบรถไฟฟ้า สำนักงานนโยบาย และแผนการขนส่งและจรราจร (สนข.) กล่าวว่า การพัฒนาขนส่งมวลชนมีความคืบหน้าไปมาก โดยในปี 2557-2559 จะมีเครือข่ายโครงการรถไฟฟ้าเพิ่มเป็น 230 กิโลเมตร ทยอยเกิดขึ้น ซึ่งบริเวณพื้นที่แนวรถไฟฟ้าดังกล่าวราคาได้ปรับตัวขึ้นไปมากแล้ว รวมถึงมีการลงทุนไปก่อนหน้า หากจะลงทุนในช่วงนี้คงไม่ทัน

.

อย่างไรก็ตาม ยังมีทำเลทองที่น่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนและผู้ประกอบการ ซึ่งสนข. อยู่ระหว่างการศึกษาโครงข่ายรถไฟฟ้า และพร้อมจะเสนอครม. อีก 3-4 สาย ซึ่งจะเป็นส่วนต่อขยาย โดยจะอยู่ในงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจระยะ 2 หรือ SP2 เช่น ส่วนต่อขยายสะพาน - คูคต ที่มีพื้นที่อีกจำนวนมาก และคาดว่าจะดำเนินการในปี 2562  ซึ่งราคาที่ดินยังไม่สูงมาก

.

นอกจากนั้นยังมีโครงการส่วนต่อขยายสายสีชมพูตลอดแนวเชื่อมต่อสายสีม่วง ช่วงติวานนท์-ปากเกร็ด -แแจ้งวัฒนะ รวมถึงฝั่งขวาแนวถนนรามอินทรา-สุวรรณภูมิยังเหมาะกับการทำบ้านจัดสรร

.

นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ เอเจนซี ฟอร์ เรียลเอสเตส แอฟแฟร์ส กล่าวว่า ในช่วว 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำเลอสังหาริมทรัพย์แนวรถไฟฟ้าจะฮอทมากที่สุด โดยส่วนใหญ่จะนิยมซื้อคอนโดมิเนียมเป็นหลัก ทั้งอ่อนนุช พหลโยธิน สาทรตัดใหม่ ซึ่งราคาได้ปรับตัวขึ้นมาแล้ว อย่างไรก็ตามในปีนี้ได้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยหลังจากมีโครงการรถไฟฟ้าบางใหญ่-ตลิ่งชัน ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนไปซื้อบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ในแนวรถไฟฟ้าชั้นนอกมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก

.

ทั้งนี้แนวโน้มราคาบ้านจะปรับตัวสูงขึ้นจากต้นทุนที่สูงขึ้น ฉะนั้นในช่วงไตรมาสหลังของปีนี้ น่าจะเป็นจังหวะที่ควรซื้อบ้านในช่วงที่ราคาทรงตัวมากที่สุด

.
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์