เนื้อหาวันที่ : 2006-12-01 10:34:23 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1408 views

นายกฯ สั่งตั้ง กก.3 ฝ่ายสางปัญหาค่าเชื่อมโยงโครงข่าย

ปัญหาค่าเชื่อมโยงโครงข่ายทำให้นายกรัฐมนตรีสั่งตั้งกรรมการ 3 ฝ่าย กทช. ทีโอที กสทฯ สาง ด้านเอไอเอสเซ็นสัญญาคิดค่าเชื่อมโครงข่าวดีแทค เริ่ม 1 ก.พ. 2550 ระบุไม่ได้กดดันทีโอที

นายกรัฐมนตรีสั่งตั้งกรรมการ 3 ฝ่าย กทช.-ทีโอที-กสทฯ สางปัญหาค่าเชื่อมโยงโครงข่ายโดยเร็ว ด้านประธาน กทช.มั่นใจมีทางออกแน่ หลังหารือกันเร็ว ๆ นี้ ด้านเอไอเอสเซ็นสัญญาคิดค่าเชื่อมโครงข่ายกับดีแทค เริ่ม 1 ก.พ.2550 ระบุไม่ได้กดดันทีโอที ขณะที่เอไอเอสตีกันรายอื่นใช้เครือข่าย คิดค่าผ่านทางถึง 1.50 บาทต่อนาที ด้านทีโอทียืนยันยึดสัญญาแอ็คเซ็สชาร์จเก็บ 200 บาทต่อเลขหมาย จากดีแทค-ทรูมูฟ รอคำตอบจาก กทช. หลังขอยืดเวลาใช้ระบบใหม่อีก 1 ปี

.

นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการเข้าพบนายกรัฐมนตรีว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตั้งคณะกรรมการร่วมกัน 3 ฝ่าย คือ กทช. ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม เพื่อพิจารณาหาทางออกเรื่องการเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคมแบบอินเตอร์คอนเน็คชั่นชาร์จให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว ส่วนเรื่องค่าเชื่อมต่อโครงข่ายแบบแอ็คเซ็สชาร์จในอัตราเลขหมายละ 200 บาทต่อเดือน ต้องดำเนินการไปตามสัญญาและตามกฎหมาย

.

ด้าน พล.อ.ชูชาติ พรหมพระสิทธิ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีให้ทุกฝ่ายหาทางออกร่วมกัน เพราะที่ผ่านมาไม่ได้มีการพูดคุยกันอย่างชัดเจน ในเร็ว ๆ นี้จะมีการคุยกันระหว่าง 3 ฝ่าย เชื่อว่าจะตกลงกันได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนจะเลื่อนออกไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการประชุม 3 ฝ่ายที่จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้

.

ด้านนายวิเชียร เมฆตระการ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และนายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมิวนิเคชั่น (ดีแทค) ร่วมกันแถลงหลังลงนามใช้ค่าเชื่อมโครงข่าย หรืออินเตอร์คอนเน็คชั่นชาร์จ ระหว่างกัน ตามประกาศของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงคิดค่าเชื่อมต่อในการรับสายปลายทาง (ทอร์มิเนท) นาทีละ 1 บาท ส่วนการเข้ามาใช้เครือข่ายเพื่อข้ามไปยังเครือข่ายปลายทาง (ทรานสิต) นั้น เอไอเอสคิดจากดีแทค 1.50 บาทต่อนาที ส่วนดีแทคคิดอัตรา 0.50 บาทต่อนาที  เริ่ม 1 กุมภาพันธ์ 2550 โดยจะทบทวนปรับเปลี่ยนทุกปี

.

นายวิเชียร กล่าวว่า สาเหตุที่เอไอเอสคิดค่าทรานสิตแพง เนื่องจากไม่ต้องการให้รายอื่นเข้ามาใช้เครือข่ายมากนัก เพราะยังมีความต้องการใช้ภายในเครือข่ายของลูกค้าเอไอเอสเองจำนวนมาก แต่ถ้าอนาคตมีเครือข่ายมากขึ้น อาจจะลดราคาลง ทั้งนี้ การบรรลุข้อตกลงกับดีแทคไม่ได้กดดันทีโอทีให้ยกเลิกใช้แอ็คเซ็สชาร์จ ซึ่งเป็นระบบจัดเก็บเดิม แต่ต้องการให้เป็นไปตามประกาศของ กทช.เท่านั้น  และอีก 2 สัปดาห์จะลงนามกับทรูมูฟเป็นรายต่อไป

.

ด้านนายซิคเว่ กล่าวว่า การใช้ระบบใหม่จะทำให้โปรโมชั่นที่รุนแรงหมดไป แต่จะเกิดการโปรโมชั่นให้ใช้ในเครือข่ายเดียวกันมากขึ้น ในขณะที่ผู้ให้บริการก็สามารถขยายเครือข่ายได้มากขึ้น เพราะมีรายได้จากการเป็นฝ่ายรับสาย ซึ่งต่างจากระบบเดิมที่ฝ่ายรับไม่มีรายได้ 

.

ด้าน พล.ร.ท.ถมรัตน์ หถโยดม กรรมการและโฆษกบอร์ดทีโอที กล่าวว่า ทีโอทีได้ส่งจดหมายขอให้ กทช.ยืดเวลาการประกาศใช้ออกไปอีก 1 ปีแล้ว เพื่อให้ทุกฝ่ายพร้อม แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ โดยยืนยันหลักการเดิมที่ว่าควรจัดตั้งหน่วยงานกลางเป็นเคลียริ่งเฮ้าส์ เพื่อตรวจสอบจำนวนการโทรในทุกเครือข่ายให้เกิดความเป็นธรรม ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาในภายหลังจากการอ้างตัวเลขที่ไม่เป็นจริง

.

ส่วนกรณีที่ดีแทคและทรูมูฟหยุดจ่ายค่าแอ็คเซ็สชาร์จ 200 บาทต่อเลขหมาย และร้อยละ 18 ของรายได้จากโทรศัพท์เติมเงินให้แก่ทีโอทีนั้น ได้เจรจากับ กสทฯ ในฐานะคู่สัญญาของเอกชน 2 รายแล้ว เพื่อหาทางออกแล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุป.