เนื้อหาวันที่ : 2009-09-14 11:58:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2269 views

เปิดแผน CBI Top 5 ยูโร อาร์เอสซีจี

เมื่อโลกธุรกิจเปลี่ยน พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน สิ่งที่ยูโร อาร์เอสซีจี ต้องทำ คือ หมุนตามกระแส และเม็ดเงินทางเศรษฐกิจที่ผันสู่โอกาสใหม่ๆ ขยับองค์กรภายในให้สอดรับกับการทำงานจากภายนอก

นีลล์ โฮลท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก

.

เมื่อโลกธุรกิจเปลี่ยน พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน สิ่งที่ยูโร อาร์เอสซีจี ต้องทำ คือ หมุนตามกระแส และเม็ดเงินทางเศรษฐกิจที่ผันสู่โอกาสใหม่ๆ

.

การเปลี่ยนแปลงที่เริ่มต้นและเห็นได้ชัดเจนก่อนใครคงเป็นชื่อเสียงเรียงนาม จาก บริษัท ยูโร อาร์เอสซีจี แฟลกชิพ ที่มีแกนหลักจากธุรกิจครีเอทีฟเอเยนซี มาเป็น บริษัท ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก ที่หวังจูนตัวเองเข้าหากระแส และ ขยับองค์กรภายในให้สอดรับกับการทำงานจากภายนอก

.

นีลล์ โฮลท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก รับภารกิจใหญ่ภายหลังการแปลงโฉมย่อม ๆ หากเป็นโลกของรถยนต์คงเป็นเรื่องของ Minor Change ปรับในกระบวนการทำงาน และ โฟกัสในสิ่งที่ชัดขึ้น เป้าหมายสำคัญของการปรับตัวครั้งนี้อยู่ที่ การรองรับพฤติกรรมของผู้บริโภค และการทำตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป

.

จากเดิมที่สื่อหลักมีเพียงโทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ และวิทยุ ที่เป็นสื่ออิทธิพลและเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง ปัจจุบันกลับถูกลดทอนบทบาทจากสื่อใหม่จากเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ภาพที่ชัดเจนจากการที่ผู้บริโภคหันไปใช้เวลากับอินเตอร์เน็ต ค้นหาข้อมูลมากขึ้นถึง 30% ในแต่ละวัน

.

การเปลี่ยนแปลงของปัจจัยสำคัญด้านพฤติกรรมผู้บริโภคนำมาสู่การปรับจูนทีมงานทางด้านโฆษณา การตลาดทางตรง การตลาดแบบปฏิสัมพันธ์ บริการการตลาดค้าปลีก และบริการส่งเสริมการขาย ที่เคยทำงานกันแบบไซโล ถูกปรับเปลี่ยนให้มีการทำงานที่หลอมรวมเข้าเป็น "One Team One Management" แบบบูรณาการมากขึ้น

.

หนึ่งคอนเซ็ปต์หรือโปรเจคงานของหนึ่งลูกค้า จะส่งเข้าสู่  "Power of One" ทีมงานที่มีทั้ง นีลล์ โฮลท์ , รุกข์ โสรัตน์ กรรมการรองผู้จัดการ และหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในแต่ละด้าน มาระดมสมองเพื่อหาโซลูชั่นที่เหมาะสมสำหรับแต่ละสินค้า

.

"การทำงานแบบนี้เป็นเรื่องดี จากเดิมจะมีเอ็มดี 2-3 คนแยกตามบริษัทลูก แต่สำหรับแนวทางการทำงานแบบใหม่จะเป็นแบบ One Team One Management เพื่อหาไอเดียที่เหมาะสมกับลูกค้า"

.

การทำงานในทิศทางใหม่นี้ กรรมการผู้จัดการ ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก บอก เป็นเรื่องที่ทำให้บริษัทแตกต่าง และตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงจุด บางเอเยนซี จะมุ่งเน้นที่ ครีเอทีฟ ขณะที่บางบริษัท ชัดเจนที่ บิสิเนส แต่สำหรับ ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก ขอโฟกัสที่ CBI

.
C  Creative สร้างสรรค์งานโฆษณาให้เหมาะสมในแต่ละช่องทาง อาทิ มัลติมีเดีย บิลบอร์ด โทรทัศน์
B  Business  พิจารณาถึงแนวทาง และโอกาสทางด้านธุรกิจ

I   Idea    สิ่งหนึ่งที่ บริษัทโฆษณาขาดไม่ได้

.

ทั้ง 3 ด้านจะเป็นองค์ประกอบของเนื้องานที่ ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก โฟกัส โดยเดินไปพร้อม ๆ กับ ปลายทางที่วัดผลได้ถึงความสำเร็จของการรับรู้ในโฆษณา (Effective) และที่สำคัญ แบรนด์ต้องดัง และสินค้าขายได้

.

โมเดลนี้เริ่มต้นไปแล้ว และเรียกความสำเร็จได้ด้วยดีจาก สิงคโปร์ หนึ่งในประเทศเน็ตเวิร์คแถบภูมิภาคเอเซีย ขณะที่ไทย เป็นหนึ่งประเทศลำดับต้น ๆ ที่กรุยทางสู่ฟอร์แมทใหม่ที่คาดหวังความสำเร็จได้ไม่แพ้สิงคโปร์ วัดได้จากลูกค้าใหม่ในมือ ชีวาส เปอร์โย และธนาคารกรุงไทย ที่เพิ่มเติมเข้ามาภายหลังเซอร์วิสแบบบูรณาการ

.

"ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางที่สำคัญอย่างยิ่งของ ความคิดสร้างสรรค์ด้านครีเอทีฟสำหรับการตลาด (Creative Business Ideas) ซึ่งเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่สำคัญที่ถ่ายทอดออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ แบรนด์ บริษัท ซึ่งการบูรณาการตัวเองอย่างเต็มรูปแบบถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของบริษัท ภายใต้การเปลี่ยนแปลง"  โอลิวิเย่ร์ พลูคูเอท์ ประธานบริหาร บริษัท ยูโร อาร์เอสซีจี ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าว พร้อมกับวางโจทย์ใหญ่ให้   ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก ไต่อันดับสู่ ท็อป 5 เอเยนซีในไทยภายใน 5 ปี

.

ก้าวสู่ท็อป 5 ใน 5 ปี ภารกิจนี้ สำหรับกรรมการผู้จัดการ ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก อาจไม่ง่ายนัก จากทิศทางอุตสาหกรรมโฆษณา 6 เดือนแรกของปี 2552 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2551 อยู่ในภาวะที่ติดลบอยู่ประมาณ 4.5%

.

แต่บนความเชื่อที่ว่า การปรับองค์กรใหม่ การทำงานภายใต้แนวคิดใหม่ และ สื่ออินเทอร์เน็ต ที่คาดว่ากำลังจะแรงขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้ ยูโร อาร์เอสซีจี แบงค็อก มีการเติบโตในทิศทางที่ดีขึ้น 

.
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์