เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 09:48:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2414 views

ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการรักษาความปลอดภัยแบบเสียค่าบริการ

บริการด้านการรักษาความปลอดภัยตัวใหม่ของไมโครซอฟท์จะคิดค่าบริการจากผู้ใช้ในราคา 49.95 ดอลลาร์ต่อปี ในการป้องกันระบบปฏิบัติการวินโดวส์

รายงานข่าวจากเอพีเปิดเผยว่า บริการด้านการรักษาความปลอดภัยตัวใหม่ของไมโครซอฟท์จะคิดค่าบริการจากผู้ใช้ในราคา 49.95 ดอลลาร์ต่อปี ในการป้องกันระบบปฏิบัติการวินโดวส์ จากสปายแวร์, ไวรัส และภัยคุกคามอื่นๆ จากอินเทอร์เน็ต ได้ดียิ่งขึ้น

รายงานข่าวจากเอพีเปิดเผยว่า บริการด้านการรักษาความปลอดภัยตัวใหม่ของไมโครซอฟท์จะคิดค่าบริการจากผู้ใช้ในราคา 49.95 ดอลลาร์ต่อปี ในการป้องกันระบบปฏิบัติการวินโดวส์ จากสปายแวร์, ไวรัส และภัยคุกคามอื่นๆ จากอินเทอร์เน็ต ได้ดียิ่งขึ้น

ไมโครซอฟท์วางแผนที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนสำหรับผลิตภัณฑ์นี้เรียกว่า Windows OneCare Live ซึ่งสมาชิกผู้ใช้บริการจะได้รับผลิตภัณฑ์สำหรับการรักษาความปลอดภัยอย่างครบชุด ซึ่งผลิตโดยพาร์ทเนอร์ดั้งเดิมของไมโครซอฟท์ อาทิ ไซแมนเทค และแมคคาฟี อย่างไรก็ดีไมโครซอฟท์ยืนยันว่าไม่ได้มีเป้าหมายที่จะทำให้บริษัททั้งหลายนั้นต้องออกจากธุรกิจ

Ryan Hamlin ผู้จัดการทั่วไป Technology Care and Safety Group ของไมโครซอฟท์ เผยว่า ไมโครซอฟท์ไม่ได้สนใจว่าผู้ใช้ทั้งหลายมีการใช้ผลิตภัณฑ์อื่นอยู่ด้วยหรือเปล่า ในทางกลับกัน เป้าหมายของไมโครซอฟท์คือการให้บริการการรักษาความปลอดภัยกับกลุ่มผู้ใช้ที่ไม่ได้มีการเพิ่มหรืออัพเดทโปรแกรมป้องกันใดๆ เพิ่ม ซึ่งในกลุ่มนี้ไมโครซอฟท์คาดว่าจะมีอยู่ประมาณ 70% ของผู้ใช้ทั้งหมด ที่นี่จะเป็นห้องที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีทุกชนิดสำหรับพวกเราทั้งหมด Hamlin กล่าว

สำหรับบริการ OneCare ได้มีการเปิดให้ใช้บริการในช่วงทดลองใช้ฟรีแล้ว โดยหวังที่จะช่วยป้องกันผู้ใช้ที่รันวินโดวส์เวอร์ชั่นล่าสุด จากภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ต และสปายแวร์ นอกจากนี้ยังให้บริการการปรับตัวแบบปกติ ที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และนำเสนอวิธีการแบ๊ค อัพ และนำข้อมูลกลับมาติดตั้งใหม่อีกด้วย 

Hamlin กล่าวเพิ่มเติมว่า ระบบจะทำการอัพเดทให้เป็นโปรแกรมป้องกันเวอร์ชั่นล่าสุดแบบอัตโนมัติ และจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปบ้างเป็นครั้งคราว

สำหรับไมโครซอฟท์ยังคงพุ่งเป้าไปที่หนอน, ไวรัส และภัยคุกคามอื่นๆ อย่างไม่เปลี่ยนแปลง โดยมากกว่าหนึ่งปีทีผ่านมาแล้ว ที่ประกาศจะนำเสนอบริการแบบเสียค่าบริการ ซึ่งในตอนนี้มีผู้ใช้ประมาณเกือบ 200,000 คน ที่ได้ทดลองใช้บริการนี้อยู่ โดยผู้ใช้ที่สมัครทดลองใช้ก่อนวันที่ 30 เมษายน หากสนใจจะสามารถใช้บริการได้ในราคา 19.95 ดอลลาร์ ต่อปี

สำหรับค่าบริการหนึ่งครั้งใช้ได้สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์มากสุด 3 เครื่องในเบื้องต้นนี้ ไมโครซอฟท์จะเปิดให้บริการเฉพาะในประเทศอังกฤษก่อน ถึงแม้ว่า Hamlin เผยว่า บริษัทคาดว่าจะมีการเปิดให้ทดลองใช้ได้ในทุกที่ทั่วโลกภายถัดไปอีก 12 เดือน

Ted Schadler นักวิเคราะห์จาก Forrester Research กล่าวว่า ราคาค่าบริการ 49.95 ดอลลาร์ มีความยุติธรรมดี แม้ว่าจะไม่ถูกกว่าบริการของคู่แข่ง แต่ก็มีข้อแตกต่างที่เห็นชัดเจนและยากที่จะทำได้ซึ่งมันทำให้ผู้ผลิตระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ในโลกเห็นว่า ควรที่จะมีผลิตภัณฑ์ในการป้องกันรักษาความปลอดภัยให้ดีกว่าสำหรับลูกค้าของบริษัท แต่ก็ยังเป็นที่น่าคิดว่าไมโครซอฟท์จะโชคดีกว่าคู่แข่งขันอื่นๆ ในการโน้มน้าวให้ผู้ใช้หันมาป้องกันระบบของตัวเองได้มากขึ้นหรือไม่

เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับการที่จะเข้าถึงผู้ใช้ที่ไม่เคยมีการรักษาความปลอดภัยใดๆ แต่ ไมโครซอฟท์ก็ยังไม่มีวิธีการที่ดีกว่าคนอื่นๆ ในการเข้าถึงลูกค้าเหล่านั้น  Ted Schadler  กล่าว