เนื้อหาวันที่ : 2009-09-11 14:55:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2647 views

FINLAND BY HAND

เรื่องเล่าแสนสนุกจากสาวนักศึกษาปริญญาโท ถึงการใช้ชีวิต วัฒนธรรม การศึกษา เวลาว่างและเกร็ดความรู้ของวิถีชีวิตของผู้คนในฟินแลนด์

.

สำหรับคนที่ชอบความต่าง ไม่เหมือนใคร แนะนำ Finland by Hand เรื่องเล่าแสนสนุกจากสาวนักศึกษาปริญญาโท ถึงการใช้ชีวิต วัฒนธรรม การศึกษา เวลาว่างและเกร็ดความรู้ของวิถีชีวิตของผู้คนในฟินแลนด์ ดินแดนในฝันของนักเดินทางรุ่นใหม่ ใช้ภาษาเขียนที่อ่านง่าย สนุกน่าติดตาม

.

สิ่งแรกที่ก้อย-กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์ บอกกับซันเดย์ อาฟเตอร์นูน คือ "ไม่มีอะไรในฟินแลนด์" ฟังคำพูดของน้องสาวที่ทั้งชื่นชอบการเดินทาง ทั้งชอบวาดรูปคนนี้แล้ว ชวนให้ฉงนยิ่งนัก

.

เราเคยได้ยินมาว่าฟินแลนด์เป็นดินแดนลึกลับ ชวนให้อยากออกเดินทางไปสัมผัสกับสิ่งแปลกใหม่  ไม่ว่าจะเป็น "มูมิน" ตัวละครน่ารักจากวรรณกรรมเยาวชน ชื่อเรื่องเดียวกัน หรือ "มารีเมกโก" บริษัทที่ผลิตลายผ้าสวยเด่นเป็นเอกลักษณ์โด่งดังไปทั่วโลกศิลปวัฒนธรรมขนาดย่อม ๆ เหล่านั้น มีคนให้ความสนใจอยู่ไม่น้อง ฟินแลนด์จะ "ไม่มีอะไร" ได้อย่างไรกัน

.

ก้อยเล่าให้ฟังว่า ก่อนไปเรียนต่อที่ฟินแลนด์ เธอคิดเพียงแต่ว่าอยากไปในดินแดนที่ตัวเองไม่เคยรู้จัก นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอเดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยยูวาสกูล่า (University of Jyväskylä) ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 เป็นเวลา 2 ปี และเทอมสุดท้ายเธอได้รับทุนเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ University of Copenhagen ประเทศเดนมาร์ก

.

แม้ความหนาวเหน็บจากสภาพอากาศมืดมัวที่ต้องพบเจอครั้งละนานกว่าครึ่งปีในฟินแลนด์ อาจทำให้นักเดินทางคนนี้ขี้บ่น (เรื่องอากาศ) ไปสักนิด แต่บรรยากาศไม่คุ้นเคยนั้นมีเรื่องสนุก สุข เศร้า ปะปนอยู่ด้วยกัน ทั้งการขี่จักรยานรอบทะเลสาบสวยงามอลังการ การใช้ชีวิตประหยัดด้วยการเข้าป่าหาเห็ดมาปรุงกิน ประสบการณ์หัวทิ่มหัวตำบนลานน้ำแข็งในหน้าหนาวจนได้หัวเราะเอิ๊กอ๊าก หรือแม้แต่วันที่น้ำตาตกใน เพราะเหนื่อยทั้งกายทั้งใจที่โดนน้ำฝนชะล้างความอดทน ขณะทำงานพิเศษในไร่สตรอว์เบอร์รี่

.

ตั้งแต่เริ่มอ่านหน้าแรกและดูรูปวาดน่ารัก ๆ จนถึงหน้าสุดท้าย เรารู้สึกเหมือนกับว่าได้เข้าไปผจญภัยในฟินแลนด์แดนนาร์เนีย (แบบที่ก้อยว่า) ผ่านประสบการณ์ทำมือของเธอ โดยมีก้อยเป็ฯทั้งคนเขียนเรื่อง ถ่ายรูป และละเลงสีต่อเติมภาพวาดของฟินแลนด์ให้เราได้รู้จักแบบคนที่ได้สัมผัสจริง

.

สำนักพิมพ์ซันเดย์ อาฟเตอร์นูน หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับความรื่นรมย์และสนุกสนานกับการเดินทางครั้งใหม่ ใครที่อ่นมาถึงบรรทัดนี้เราขอมอบสิทธิพิเศษ แถมกระดาษเปล่า (ในจินตนาการ) ให้อีกสักใบ ระหว่างที่อ่านลองจดโน้ตเอาไว้ แล้วคุณจะค่อย ๆ พบว่าคำพูดของก้อยที่ว่า "ไม่มีอะไรในฟินแลนด์" นั้นจริงหรือไม่

.
ผู้แต่ง : กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์
สำนักพิมพ์ : Sunday Afternoon