เนื้อหาวันที่ : 2009-09-11 11:25:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1165 views

แม็กน่าเฮ ซื้อโอเปิลจากจีเอ็มได้สำเร็จ

จีเอ็ม ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ยอมขายหุ้นส่วนใหญ่ใน โอเปิล บริษัทลูกในยุโรปให้แก่ แม็กน่า เชื่อจะเป็นการสร้างรากฐานความสำเร็จในอนาคต ยันจะยังร่วมมือกับโอเปิลพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ต่อไป

จีเอ็ม ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ยอมขายหุ้นส่วนใหญ่ใน โอเปิล บริษัทลูกในยุโรปให้แก่ แม็กน่า อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์ บริษัทผู้ผลิตอะไหล่รถยนต์รายใหญ่ของแคนาดา เชื่อจะเป็นการสร้างรากฐานความสำเร็จในอนาคต ยันจะยังร่วมมือกับโอเปิลพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ต่อไป

.

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว แม็กน่า และ สเบอร์แบงก์ ธนาคารของรัสเซียซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทางการเงินในการซื้อกิจการครั้งนี้ จะเข้าถือหุ้น 55% ในโอเปิล ขณะที่จีเอ็มจะยังคงถือครองหุ้น 35% ส่วนที่เหลืออีก 10% จะแบ่งสรรให้พนักงาน 

.

จีเอ็มระบุว่า จะมีการสรุปประเด็นสำคัญต่างๆในสัญญาให้เสร็จสิ้นภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงการทำข้อตกลงกับสหภาพแรงงานเพื่อการลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็น และมาตรการช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลเยอรมนี 

.

ฟริตซ์ เฮนเดอร์สัน ประธานและซีอีโอของจีเอ็ม ระบุในแถลงการณ์ว่า จีเอ็มจะยังคงร่วมมือกับโอเปิลอย่างใกล้ชิดเพื่อพัฒนาและผลิตยานรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อาทิ Insignia และ Astra โฉมใหม่ต่อไป 

.

เฟรด เออร์วิน ประธานโอเปิล ทรัสต์ กล่าวว่า "เราเชื่อมั่นว่า การตัดสินใจในวันนี้จะเป็นการสร้างรากฐานเพื่อความสำเร็จในอนาคตของโอเปิล" โอเปิล ทรัสต์ จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลโอเปิลมาตั้งแต่ที่จีเอ็มขอความคุ้มครองจากการล้มละลายจากศาลสหรัฐ โดยประกอบไปด้วยตัวแทนจากจีเอ็ม รัฐบาลกลางเยอรมนี และรัฐบาลท้องถิ่นของเมืองในเยอรมนีซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานของจีเอ็ม 

.

นางแองเจล่า แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี แสดงความยินดีกับข้อตกลงในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นการช่วยให้พนักงานในประเทศไม่ตกงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญขณะที่เยอรมนีกำลังจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในช่วงปลายเดือนนี้ 

.

"นี่คือความปรารถนาของรัฐบาล" นางแมร์เคิลกล่าว ทั้งนี้ โอเปิลว่าจ้างพนักงานทั้งสิ้น 54,500 คนทั่วยุโรป โดย 25,000 คนในจำนวนนี้ประจำฐานการผลิตที่เยอรมนี

.