เนื้อหาวันที่ : 2009-09-09 10:09:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1149 views

ครม.ไฟเขียว รฟท. กู้ 4.7 พันล้านจ่าย ทอท. ค่าก่อสร้างอุโมงค์

โสภณ เผย ครม. อนุมัติให้ รฟท. กู้ 4.7 พันล้านบาทจ่ายค่าก่อสร้างอุโมงค์รถไฟให้ ทอท. สศช.จี้คมนาคมเร่งหาข้อยุติกับสหภาพแรงงาน รฟท.

นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

.

นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุม ครม. ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กู้วงเงินรวม 4,754.79 ล้านบาท เพื่อจ่ายคืนเป็นค่าก่อสร้างอาคารผู้โดยสารสถานีและอุโมงค์รถไฟใต้อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โครงการระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณ ภูมิ (แอร์พอร์ตลิงก์) ให้บริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) โดยให้กระทรวงการคลังค้ำประกันและรัฐบาลรับภาระค่าดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจริง

.

ในขณะที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เสนอให้กระทรวงคมนาคมต้องเร่งหาข้อยุติกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รฟท. เรื่องการปรับโครงสร้าง รฟท. โดยเฉพาะการบริหารรถไฟฟ้าสายสุวรรณภูมิเพื่อให้เปิดให้บริการได้ตามกำหนด

.

ขณะเดียวกันมีมติอนุมัติให้ปรับเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างตัวอาคารผู้โดยสารสถานีและอุโมงค์รถไฟใต้อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แอร์พอร์ตลิงก์ จาก 4,082.94 ล้านบาทเป็น 4,111.46 ล้านบาท หรือปรับเพิ่มขึ้นอีก 25.52 ล้านบาท โดยให้ รฟท. รับผิดชอบในการบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ และเปิดให้เอกชนเข้ามาบริหารและต้องจัดทำแผนธุรกิจให้มีความชัดเจน 

.

ส่วนกรณีที่มีผู้ได้รับผลกระทบทางเสียง จากการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิไปฟ้องร้องต่อศาลว่า ทอท. ละเมิด แต่คำพิพากษาตัดสินของศาลตัดสินชี้ขาดว่า ทอท. ไม่ได้ละเมิด ประกอบกับ ครม. ได้อนุมัติงบในการช่วยเหลือ 1.35 แสนล้านบาทมาก่อนแล้ว จึงขอให้ ทอท. เร่งดำเนินการจ่ายค่าชดเชยได้ทันที 

.

นอกจากนี้ที่ประชุมได้อนุมัติให้ต่อสัญญาสัมปทานการดำเนินงานของผู้ประกอบการเอกชนที่สถานีบรรจุและแยกสินค้ากล่อง (ไอซีดี) ที่ลาดกระบัง ของ รฟท. จำนวน 6 ราย มีอายุสัมปทาน 5 ปี ให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 49 และสิ้นสุดวันที่ 5 มี.ค. 54 กำหนดอัตราค่าธรรมเนียม (ค่าเช่า) ตารางเมตรละ 56.40 บาท และปรับเพิ่มขึ้น 5% ทุกปี.

.
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์
.