เนื้อหาวันที่ : 2009-09-01 15:59:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 7486 views

มิซูมิ ไทยแลนด์ เบื้องหลังวงการอุตสาหกรรมทั่วโลก

บริษัท มิซูมิ ไทยแลนด์ จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังวงการอุตสาหกรรมทั่วโลก กับสินค้าอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และกลยุทธ์แห่งความสำเร็จ "Misumi QCT Model QCT" ด้วยคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น ราคาเป็นธรรม และการจัดส่งที่รวดเร็วตามเวลา 99.97%

บริษัท มิซูมิ ไทยแลนด์ จำกัด ผู้อยู่เบื้องหลังวงการอุตสาหกรรมทั่วโลก กับสินค้าอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และกลยุทธ์แห่งความสำเร็จ "Misumi QCT Model QCT" ด้วยคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่น ราคาเป็นธรรม และการจัดส่งที่รวดเร็วตามเวลา 99.97%  

.

Mr. Tetsuya Maekawa
Factory Automation Division Director
Misumi (Thailand) Co., Ltd.

.

วันนี้การสั่งซื้อสินค้าทางด้านอุตสาหกรรมไม่ใช้เรื่องยุ่งยากและใช้เวลานานในการสั่งซื้อแต่ละครั้งอย่างที่เคยเข้าใจเช่นอดีต เมื่อทางกองบรรณาธิการได้มีรับเกียรติจาก Mr. Tetsuya Maekawa Factory Automation Division Director จาก บริษัท Misumi (Thailand) Co., Ltd. ผู้อยู่เบื้องหลังวงการอุตสาหกรรม จำหน่ายอะไหล่สำหรับเครื่องจักรอัตโนมัติ Jigs Fixture (Factory Automation) แม่พิมพ์ปั๊มโลหะ (Press Dies) แม่พิมพ์ฉีดพลาสติก (Injection Mold)

.

ครอบคลุมถึงทุกอุตสาหกรรม ที่ได้มาพูดคุยและทำความรู้จักกับ บริษัท มิซูมิ (ไทยแลนด์) จำกัด ว่ามีความเป็นมาของบริษัทฯ วิสัยทัศน์การดำเนินงาน ผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ ตลอดจนถึงความสำเร็จต่างๆ ของบริษัท มิซูมิ (ไทยแลนด์) จำกัด และอะไรที่ทำให้ บริษัทฯ เติบโตได้อย่างมั่นคงและก้าวหน้าจนทุกวันนี้กันครับ  

.
ภาพรวมของมิซูมิ

เรามองตัวเองในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังในวงการอุตสาหกรรม โดยเป็นผู้จำหน่ายอะไหล่สำหรับเครื่องจักรอัตโนมัติ Jigs Fixture (Factory Automation) แม่พิมพ์ปั๊มโลหะ (Press Dies) แม่พิมพ์ฉีดพลาสติก (Injection Mold) ซึ่งสินค้าในสามกลุ่มหลักของเรานี้สามารถครอบคลุมถึงทุกอุตสาหกรรม หรือแทบจะเรียกได้ว่า ทุกๆ โรงงานสามารถเป็นลูกค้าเราได้ทั้งนั้น และเราภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้กิจกรรมการออกแบบ การผลิต และการบำรุงรักษาของลูกค้าทุกขนาดองค์กรในทุกกลุ่มอุตสาหกรรมดำเนินไปได้ด้วยดี

.
ความเป็นมาของบริษัทมิซูมิ

ในปี ค.ศ. 1963 บริษัทมิซูมิได้ก่อตั้งขึ้นในประเทศญี่ปุ่น โดยเน้นจำหน่ายแบริ่ง และชิ้นส่วนสำหรับงานอิเล็กทรอนิกส์ ไม่กี่ปีต่อมาเราได้ขยายกลุ่มสินค้ามาสู่ชิ้นส่วนสำหรับเครื่องจักรอัตโนมัติ ชิ้นส่วนแม่พิมพ์ปั๊มโลหะ และชิ้นส่วนแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก วิธีการขายของเราคือ การขายตรงผ่านแค็ตตาล็อกที่สมบูรณ์ที่สุด ด้วยภาพประกอบแบบ (Drawing) รายละเอียดสินค้าที่ครบด้วยทั้งวัสดุ ขนาด ราคา วันจัดส่ง และ ข้อมูลเชิงเทคนิคต่างๆ 

.

และด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง การรับรองวันจัดส่งที่รวดเร็วแม่นยำ และราคาที่ลูกค้าพึงพอใจ ทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างสูง จนสามารถขยายสาขาในเมืองอื่น และในประเทศอื่นๆ ตามมา จากนั้นได้รวมตัวกับบริษัท ซูรูกะเซกิ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของเรา เพื่อประโยชน์ในการกระจายสินค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรากำลังจะเปิดตัวสาขาน้องใหม่ คือ มิซูมิ อินเดีย อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ด้วยครับ

.

.
กลยุทธ์การดำเนินงานของมิซูมิ

พันธกิจของเราคือ การจัดหาสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เหมาะสมพร้อมการบริการที่รวดเร็ว และเพื่อจะบรรลุพันธกิจนั้น มิซูมิมีหลักสำคัญ 4 ประการในการดำเนินงาน ประการแรกได้แก่ รูปแบบธุรกิจที่เป็นเลิศ, ความเป็นองค์กรที่เป็นเลิศ, กลยุทธการบริหารที่เป็นเลิศ และการปฏิบัติการที่เป็นเลิศ

.

รูปแบบธุรกิจของเราคือ การเป็นผู้อยู่เบื้องหลังวงการอุตสาหกรรมทั่วโลกด้วยสินค้าที่หลากหลาย และยังกระจายสินค้าได้รวดเร็ว เพราะเราทำงานด้วยระบบ Just-in-Time นอกจากนี้เรายังยินดีบริการแม้สั่งซื้อเพียงชิ้นเดียว

.

ความเป็นองค์กรชั้นนำของเรานั้น เรามีแนวทางการบริหารจัดการที่ให้ทั้งแรงจูงใจและแรงกระตุ้น เรามีการวัดประสิทธิภาพในการทำงาน และประเมินผลงานอย่างสม่ำเสมอ แต่คุณอย่าเพิ่งคิดว่าองค์กรของเราจะเอาแต่ทำงานแข่งกับเวลาจนหน้าดำคร่ำเครียดอย่างเดียว ที่จริงแล้วบรรยากาศการทำงานของเราอบอุ่นเป็นกันเองมาก

.

แม้ในยามวิกฤติ เช่น ตอนเกิดเหตุการณ์ปิดสนามบินนั้น เห็นได้ชัดว่า พนักงานของเราสามัคคีกันมากแค่ไหน ทุกคนช่วยกันทำงานโดยไม่แบ่งแยกว่าเป็นแผนกใด และท่ามกลางความวุ่นวายนั้น เรายังมีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ 

.

สำหรับกลยุทธการบริหารของเรา มิซูมิได้วางแบบอย่างที่เรียกว่า Misumi QCT Model QCT ในที่นี้คือ Quality, Cost และ Time การทำงานทุกอย่างของเรา ตั้งอยู่บนสามสิ่งนี้

.

ส่วนการปฏิบัติงานที่เป็นเลิศนั้น คือ การพัฒนาตนเองในฐานะ QCT Innovator นั่นคือ Q คือ Quality นอกจากจะหมายถึง สินค้าคุณภาพมาตรฐานญี่ปุ่นที่มีความแม่นยำและความทนทานสูงแล้วนั้น ยังหมายถึงบริการที่มีคุณภาพให้ลูกค้าไว้วางใจได้ C คือ Cost แน่นอนว่าหมายถึง ราคาที่เป็นธรรม สามารถแข่งขันในตลาดได้ และยังรวมถึงการบริหารค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติการของเราที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดต้นทุนของมิซูมิเองและของลูกค้าด้วย และสุดท้าย T คือ Time

.

อันดับแรกคือ การจัดส่งรวดเร็ว เราสามารถส่งของได้ตรงตามเวลาถึง 99.97% ซึ่งถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว และเป้าหมายต่อไปของเราคือ Zero Delay อันดับต่อมาคือ การให้บริการที่รวดเร็วทันใจ เรามีทีมงานเพียงพอสำหรับการดูแลลูกค้า ทั้งด้านการจัดส่ง, การให้บริการตอบข้อสงสัย และให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค ซึ่งเราตั้งใจแบ่งเบาภาระของลูกค้า ให้ลูกค้าทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

.

.
ความสำเร็จของมิซูมิในประเทศอื่นๆ 

ขณะนี้มิซูมิกรุ๊ปมีบริษัทในเครือถึง 19 บริษัทด้วยกัน ได้แก่ มิซูมิ 10 สาขา และซูรูกะอีก 9 สาขาทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา เนื่องด้วยเรารักษามาตรฐานของสินค้าและบริการ และยึดหลักการเป็น QCT Innovator ไว้ ทำให้ทุกสาขาของมิซูมิทั่วโลกจึงสามารถครองใจผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี คุณมั่นใจได้เลยว่าสินค้าของมิซูมิทุกชิ้นไม่ว่าคุณจะซื้อจากมิซูมิในประเทศใดก็ตาม ล้วนแต่มีคุณภาพไม่ต่างกัน เพราะเรามีมาตรฐานในการควบคุมผู้ค้าให้รักษามาตรฐานแบบญี่ปุ่นไว้ ส่วนเรื่องมาตรฐานการรักษาเวลาในการจัดส่งนั้น มิซูมิในแต่ละประเทศต่างก็มีการเก็บสต็อคสินค้าที่เป็นที่นิยมในประเทศนั้นๆ ไว้เช่นกัน 

.

ทุกๆ ปีแผนก Factory Automation ของมิซูมิมีการออกวารสาร The Misumi Voice ซึ่งแจกฟรีให้กับลูกค้า และผู้ที่สนใจก็สามารถอ่านแบบออนไลน์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย ใน The Misumi Voice เล่ม 7 ซึ่งเป็นเล่มล่าสุดนั้น เราได้สัมภาษณ์ลูกค้าจากแต่ละประเทศ เช่น อเมริกา เกาหลี เยอรมัน อังกฤษ ซึ่งทุกคำให้สัมภาษณ์ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความพึงพอใจในคุณภาพ ประเภทและสเป็คที่หลากหลายของผลิตภัณฑ์ และความไว้วางใจในบริการจัดส่งที่รวดเร็วและยืดหยุ่นต่อความต้องการของลูกค้า

.
ความสำเร็จของ มิซูมิ ในประเทศไทย

ด้วยเล็งเห็นว่าตลาดในไทยสามารถขยายตัวได้สูง จากการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ มิซูมิจึงเข้ามาเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมต่างๆ เหล่านี้ 

.

เริ่มแรกสำนักงานของเราเป็นสำนักงานเล็กๆ บนอาคารไทย ซีซี ทาวเวอร์ สาธร ตอนนั้นเรามีพนักงานแค่ 10 กว่าคนเท่านั้น แต่ด้วยอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เราทุ่มงบประมาณกว่า 200 ล้านในการย้ายสำนักงานใหญ่มาอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ที่นี่เราสามารถกระจายสินค้าได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากมีคลังสินค้าขนาดใหญ่ อยู่ใกล้ผู้ผลิต และที่สำคัญคือ อยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมอีกหลายแห่ง เราจึงสามารถรักษาระดับความแม่นยำในการจัดส่ง 99.97% ได้เสมอมา

.

และเช่นเดียวกับมิซูมิทั่วโลก แม้ว่าเราจะมีการจัดหาสินค้าจากผู้ผลิตในประเทศ (Local Procurement) เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการจัดส่ง แต่มิซูมิ (ไทยแลนด์) ยังคงรักษาคุณภาพสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นไว้ได้

.

.
กลยุทธ์การดำเนินงานของมิซูมิในภายใต้วิกฤติเศรษฐกิจ

เนื่องจากลูกค้าของเราคือโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ แน่นอนครับว่าเราได้รับผลกระทบพอสมควร  แต่เนื่องจากเราคุ้นเคยกับ Misumi QCT Model อยู่แล้ว เราจึงสามารถปรับตัวได้ โดยเฉพาะในด้านบริหารการเงินและเวลาได้รวดเร็ว และตอนนี้เรากำลังเดินหน้าต่อไปอีกครั้งอย่างมั่นคง

.

การปรับตัวของเรา เช่น การลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วยกิจกรรม Kaizen นั้น เป็นไปโดยไม่กระทบต่อคุณภาพสินค้าและบริการเลยแม้แต่น้อย นอกจากเราจะไม่ได้ลดต้นทุนในส่วนของวัตถุดิบแล้ว เรายังเพิ่มสินค้าใหม่ เพิ่มสเป็คสินค้า และเพิ่มสต็อคอีกด้วย 

.

เราไม่มีการปลด (Lay Off) พนักงาน เพราะเราต้องการให้ทุกคนทำงานด้วยกันด้วยความรู้สึกที่มั่นคงไร้ความกังวล เมื่อจิตใจของทุกคนสงบแล้ว งานก็จะออกมาดี และอีกประการหนึ่งคือ เราไม่อยากสูญเสียทรัพยากรมนุษย์ที่มีค่าของเราไป เราต้องมั่นใจว่ามีกำลังคนพร้อมสำหรับรักษามาตรฐานการบริการลูกค้าเสมอ

.

สิ่งที่เป็นผลประโยชน์อื่นๆ ของลูกค้า เรายังรักษาไว้ครบถ้วนเช่นเคย เช่น การให้บริการ CAD Data ฟรี, การจัดสัมมนาฟรี โดยมีวิทยากรจากสถาบันไทย-เยอรมันเป็นผู้บรรยาย ซึ่งจะจัดขึ้นอีกครั้งในเดือนสิงหาคมนี้ การส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปอธิบายและสาธิตการใช้ผลิตภัณฑ์ถึงบริษัทลูกค้าฟรี หรือที่เรียกว่า Misumi Road Show รวมทั้งวารสาร The Misumi Voice ซึ่งลูกค้าประจำจะได้รับในแบบรูปเล่ม ส่วนบุคคลทั่วไปสามารถอ่านฟรีได้ที่ http://efa.misumi.jp/voice/TH  ด้วย 

.

และในปีนี้มิซูมิได้พัฒนาระบบ WOS (Web Ordering System) สำหรับการขอราคาและสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทุกชนิด และ ระบบ e-Catalog สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Factory Automation เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ลูกค้า ในการค้นหาสินค้า ลดเวลาในการออกแบบ และลดขั้นตอนในการขอราคาและสั่งซื้อ 

.
การตอบรับของ e-Catalog และ WOS เป็นอย่างไรบ้าง

เสียงตอบรับจากลูกค้าดีมากครับ e-Catalog และ WOS เป็นความรับผิดชอบในแผนก Factory Automation ของผมเสียด้วย ผมเคยกังวลด้วยซ้ำไปว่าระบบออนไลน์แบบนี้จะเป็นที่นิยมในเมืองไทยหรือเปล่า ไหนจะข้อจำกัดในเรื่องของความเร็วอินเตอร์เน็ต หรือการจำกัดสิทธิ์การใช้อินเตอร์เน็ตในบริษัทของลูกค้า แต่ปรากฏว่าลูกค้ากระตือรือล้นที่จะเข้ามาสมัครใช้บริการและสอบถามถึงวิธีการใช้งานระบบใหม่ของเรามาก เพราะมันทำให้พวกเขาสามารถจัดสรรเวลาในการทำงานได้สะดวกสบายขึ้น  

.

"กลับกลายเป็นว่าผมไม่ต้องกังวลในเรื่องจำนวนผู้ใช้บริการแล้ว แต่ต้องเพิ่มความสนใจในการจัดเตรียมบุคลากรไว้รองรับลูกค้าและคอยตอบข้อสงสัยต่างๆ แทน"  ด้วยเสียงตอบรับที่ดีนี้ พวกเราปลื้มใจมาก และแน่นอนว่าเราจะพัฒนา e-Catalog และ WOS ต่อไปให้เป็นระบบที่เป็นมิตรกับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น

.

"ผมคิดว่าเราโชคดีด้วยซ้ำไปที่เกิดวิกฤติเช่นนี้ เพราะวิกฤติทำให้เรามีโอกาสทบทวนหลายสิ่งหลายอย่างในการทำงาน นอกจากนี้เรายังได้ใกล้ชิด และพูดคุยกับลูกค้ามากขึ้น ยิ่งทำให้เราเห็นช่องทางในการพัฒนาธุรกิจต่อไป"

.
มีอะไรอยากฝากถึงผู้อ่านบ้างไหม

สำหรับลูกค้าปัจจุบัน ผมในนามมิซูมิขอขอบพระคุณทุกท่าน  ที่ไว้วางใจเลือกใช้มิซูมิ และยังอยู่กับเราเสมอมา “ผมคิดว่าเราโชคดีด้วยซ้ำไปที่เกิดวิกฤติเช่นนี้ เพราะวิกฤติทำให้เรามีโอกาสทบทวนหลายสิ่งหลายอย่างในการทำงาน นอกจากนี้เรายังได้ใกล้ชิด และพูดคุยกับลูกค้ามากขึ้น ยิ่งทำให้เราเห็นช่องทางในการพัฒนาธุรกิจต่อไป” ขณะนี้มิซูมิยังมีกำไรต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ ต้องขอบคุณทุกท่านจริงๆ ครับ

.

สำหรับท่านที่ยังไม่เคยใช้สินค้ามิซูมิ ผมก็หวังว่าจะได้มีโอกาสบริการทุกท่านในโอกาสต่อๆ ไป ผมมั่นใจว่าที่สุดแล้ววิกฤติจะผ่านไป ขอแค่เรามีจิตใจที่มั่นคง อย่าตระหนกอย่าแตกสามัคคีเวลาทำงาน ถ้าเราร่วมมือกันวันพรุ่งนี้ต้องดีกว่าแน่นอนครับ ในอนาคตรับรองได้ว่ามิซูมิจะยิ่งมีสิ่งดีๆ ใหม่ๆ มาบริการทุกท่านแน่นอนครับ

.

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดำเนินงานและความสำเร็จของ บริษัท มิซูมิ ไทยแลนด์ จำกัด ที่มุ่งมั่นในการตอบสนองต่อความต้องการของตลาดอุตสาหกรรมด้วยมาตรฐานสินค้าและบริการที่ดีที่สุด กับการเข้าถึงลูกค้าอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็น แค็ตตาล็อกที่สมบูรณ์แบบ ระบบ WOS และระบบ e-Catalog

.

พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพ ในราคาที่เป็นธรรม การจัดส่งที่รวดเร็ว และบริการที่ดีเยี่ยม ที่ส่งผลให้ บริษัท มิซูมิ ไทยแลนด์ จำกัด เป็นองค์กรที่มีศักยภาพ สามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี และประสบความสำเร็จในธุรกิจอย่างต่อเนื่อง จนก้าวสู่ความเป็นผู้นำแห่งตลาดอุตสาหกรรมควบคู่กับความเติบโตของอุตสาหกรรมในประเทศไทยอย่างมั่นคง

.
บ. มิซูมิ (ไทยแลนด์) จำกัด
300/24 หมู่ 1 นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ซ.5
ต. ตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง 21140
โทร : 038-959-200 แฟกซ์ : 038-959-202
อีเมล์ :
mailto@misumi.co.th
เว็บไซต์ :
www.misumi-ec.com/ethaen
.