เนื้อหาวันที่ : 2006-11-28 11:39:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1509 views

อินเทลจุดประกายสู่ยุคคว๊อดคอร์โปรเซสเซอร์ที่ดีที่สุดในโลก

อินเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศการเริ่มเข้าสู่ยุคมัลติคอร์สำหรับคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ที่มีแกนประมวลผล หรือสมองอยู่ภายในถึงสี่แกน โดยโปรเซสเซอร์คว๊อดคอร์รุ่นใหม่

.

อินเทล คอร์ปอเรชั่น ประกาศการเริ่มเข้าสู่ยุคมัลติคอร์สำหรับคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ที่มีแกนประมวลผล หรือสมองอยู่ภายในถึงสี่แกน โดยโปรเซสเซอร์คว๊อดคอร์รุ่นใหม่นี้ ได้แก่ อินเทล™ ซีออน™ โปรเซสเซอร์ 5300 และ อินเทล™ คอร์™2 เอ็กซ์ตรีม QX6700  ผลิตภัณฑ์ทั้งสองรุ่นดังกล่าวให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นมากทั้งในด้านความเร็ว การตอบสนองต่อคำสั่งต่าง ๆ สำหรับเซิร์ฟเวอร์ เวิร์กสเตชั่น งานสร้างสรรค์สื่อดิจิตอล เกมส์และงานอื่น  ๆ ที่ต้องการพลังในการประมวลผลสูงสุด

.

อินเทลเริ่มปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีเข้าสู่ยุคของมัลติคอร์ตั้งแต่สี่ปีที่แล้ว ด้วยการแนะนำเทคโนโลยี อินเทล™ ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ตามด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์รุ่นแรกสำหรับคอมพิวเตอร์ในเดือนเมษายนของปีที่แล้ว จากนั้น อินเทลได้เปลี่ยนโฉมผลิตภัณฑ์ทั้งหมดด้วยการแนะนำโปรเซสเซอร์สำหรับเดสก์ท้อปและเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ ๆ ถึง 40 รุ่นพร้อมกันภายในระยะเวลา 100 วัน โดยโปรเซสเซอร์ทั้งหมดนี้ล้วนใช้สถาปัตยกรรมใหม่ล่าสุดคือ อินเทล™ คอร์ ไมโครอาร์คิเทคเจอร์ ที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นพร้อมด้วยคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงาน

.

มร.พอล โอเทลลินี ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร อินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า การประกาศเทคโนโลยีใหม่ในวันนี้ เป็นการนำเข้าสู่ยุคใหม่ของการประมวลผล คุณสมบัติของไมโครโปรเซสเซอร์ที่มีแกนประมวลผลอยู่ภายในถึงสี่แกนนั้น จะทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์สามารถใช้ประสิทธิภาพของเครื่องกับงานต่าง ๆ ที่ท้าทายความสามารถด้านการประมวลผล เช่น งานด้านวิทยาศาสตร์ ความบันเทิง และธุรกิจ ดังนั้น ผมจึงรู้สึกภาคภูมิใจอย่างมากกับสิ่งที่คนของอินเทลสามารถทำให้เกิดขึ้นได้สำเร็จ

.

อินเทลได้นำการพัฒนาก้าวใหม่มาสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ผ่านการลงทุนอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านของเทคโนโลยีและขั้นตนการผลิตซิลิกอน นวัตกรรมและการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ รวมทั้งการพัฒนาโปรแกรมและทูลส์ต่าง ๆ สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์

.
อินเทล™ ซีออน™ คว๊อดคอร์ โปรเซสเซอร์ ซี่รี่ส์ 5300

อินเทลประสบความสำเร็จในการเปิดตัวดูอัลคอร์โปรเซสเซอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ คือ อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ซี่รี่ส์ 5100 ไปแล้วก่อนหน้านี้  ดังนั้น การเปิดตัวคว๊อดคอร์โปรเซสเซอร์ในครั้งนี้ คือ อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ซี่รี่ส์ 5300 จึงเป็นการต่อยอดความสำเร็จในฐานะผู้นำเทคโนโลยี และทำลายสถิติโลก1ด้านประสิทธิภาพจากการเทียบมาตรฐานเบนช์มาร์กต่าง ๆ ดังนี้

.

เซิร์ฟเวอร์ของเดลล์ รุ่น PowerEdge 2950:  การเทียบประสิทธิภาพเมื่อใช้ BEA JRockit JVM ด้วยเบนช์มาร์ก SPECjbb2005 สามารถทำคะแนนได้ 210,0652 BOPS ซึ่งดีกว่าผลคะแนนที่สูงที่สุดในลำดับถัดไปถึงร้อยละ 61

.

เมื่อนำเซิร์ฟเวอร์ของฟูจิตซึ-ซีเมนส์ รุ่น PRIMERGY TX300 S3 มาวัดประสิทธิภาพด้าน integer throughput ด้วยเบนช์มาร์ก PECint*_rate_base2000  ปรากฏว่า สามารถทุบสถิติเดิมด้วยผลคะแนนถึง 2003 คะแนน หรือดีกว่าสถิติเดิมถึงร้อยละ 63

.

เซิร์ฟเวอร์ของฮิวเลตต์-แพคการ์ด รุ่น ML370 เมื่อทดสอบประสิทธิภาพด้านดาต้าเบสโดยใช้       เบนช์มาร์ก TPC-C  ปรากฏว่า สามารถทำสถิติได้ดีกว่าเดิมถึงร้อยละ 42 ด้วยคะแนน 240,7374 tpmC ที่ 1.85 เหรียญ/tpmC

.

เซิร์ฟเวอร์ ไอบีเอ็ม System x3650 เมื่อทำงานบน LS-DYNA ด้วยเวิร์กโหลดในระดับ 3-vehicle-collishion และวัดประสิทธิภาพด้วยเบนช์มาร์กด้านการประมวลผลระดับสูง (HPC) ผลปรากฏว่าสามารถทำลายสถิติในแง่ของประสิทธิภาพการทำงานแบบโหนดเดียว 

.

นอกจากนี้ บรรดาผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ชั้นนำ ต่างก็ได้ตีพิมพ์สถิติใหม่ของผลการทดสอบที่ได้จากการเทียบประสิทธิภาพด้วยเบนช์มาร์กต่าง ๆ ได้แก่ SAP-SD 2-Tier6, SPECWeb 20057, SPECfp_rate_base20008, Fluent9, และ SPECapc 3dsmax Rendering10 โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นเดิมที่มีความเร็วสูงสุดถึง 2.5 เท่า11 ในด้านพลังการประมวลผล การทำงานที่        หนักหน่วงสำหรับเซิร์ฟเวอร์ รวมทั้งประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน  

.

ทั้งนี้ เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้คว๊อดคอร์โปรเซสเซอร์ รุ่น อินเทล™ ซีออน™ โปรเซสเซอร์ ซี่รี่ส์ 5300 จะมีประสิทธิภาพสูงเหลือมากพอสำหรับการใช้เทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่นในเซิร์ฟเวอร์ ได้มากกว่าแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์มาตรฐานรุ่นอื่น ๆ ที่ใช้โปรเซสเซอร์ 2 ตัว สำหรับโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่นี้ สามารถทำงานได้เร็วกว่าเดิมถึงร้อยละ 5011 เมื่อเทียบกับโปรเซสเซอร์ที่ใช้พลังงานในระดับช่วงเดียวกันและจำหน่ายในระดับราคาเดียวกันกับดูอัลคอร์โปรเซสเซอร์ รุ่น อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ซี่รี่ส์ 5100 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเกือบห้าเดือนที่ผ่านมา

.

อินเทล ซีออน โปรเซสเซอร์ ที่เปิดตัวในวันนี้มีอยู่ด้วยกัน 4 รุ่น ซึ่งมีความเร็วตั้งแต่ 1.60 GHz ถึง   2.66 GHz  มีความเร็วฟรอน์ไซด์บัสเริ่มตั้งแต่ 1066 MHz จนถึง 1333 MHz  และมี thermal design power (TDP) ให้เลือกตั้งแต่ขนาด 80 วัตต์ จนถึง 120 วัตต์  ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2550 อินเทลจะเปิดตัว     ซีออน โปรเซสเซอร์ แบบคว๊อดคอร์ เพิ่มอีกสองรุ่นคือเวอร์ชันกินไฟต่ำ (low voltage) สำหรับการใช้งานประมวลผลที่หนาแน่นมากเป็นพิเศษ (ultra-dense) ซึ่งใช้ TDP เพียง 50 วัตต์เท่านั้น และโปรเซสเซอร์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับเวิร์กสเตชั่นและเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นซิงเกิ้ลซ็อกเก็ต

.
อินเทล™ คอร์™ 2  เอ็กซ์ตรีม คว๊อดคอร์ โปรเซสเซอร์ QX6700

อินเทล คอร์ 2 เอ็กซ์ตรีม คว๊อดคอร์ โปรเซสเซอร์ QX6700 ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์สำหรับเดสก์ท้อป ที่ดีที่สุดในโลกและเหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นมัลติมีเดีย สามารถทำงานได้เร็วกว่า  อินเทล คอร์ 2 เอ็กซ์ตรีม โปรเซสเซอร์ X6800 รุ่นปัจจุบันของอินเทลถึงร้อยละ 80

.

โปรเซสเซอร์รุ่นนี้ นับเป็นคว๊อดคอร์โปรเซสเซอร์สำหรับเดสก์ท้อปตัวแรกของโลกที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่แบ่งเป็นเธรดได้สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา นอกจากนี้ ยังเป็นโปรเซสเซอร์ในฝันสำหรับนักเล่นเกมส์ตัวยงซึ่งเป็นผลจากประสิทธิภาพที่มีอยู่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ และได้รับการออกแบบมาเพื่อประมวลผลเกมส์ในอนาคตที่จะมีการแบ่งเธรดออกเป็นจำนวนมาก  อินเทล คอร์ 2 เอ็กซ์ตรีม คว๊อดคอร์ โปรเซสเซอร์ QX6700 มีจำหน่ายในรุ่นความเร็ว 2.66 GHz และมี FSB ขนาด 1066MHz  โปรเซสเซอร์รุ่นนี้สามารถใช้งานร่วมกับชิปเซ็ตในตระกูล 975X Express ได้

.

อินเทลมีแผนที่จะนำคว๊อดคอร์โปรเซสเซอร์เข้าสู่ตลาดในระดับเมนสตรีมได้ตั้งแต่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2550 โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า อินเทล คอร์ 2 คว๊อด โปรเซสเซอร์ ซึ่งจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโปรแกรมที่ต้องพลังการประมวลผลระดับสูงและมีการแบ่งเธรดจำนวนมาก ๆ เช่น เกมเพื่อความบันเทิง   การเล่นเกมส์ และมัลติมีเดียต่าง ๆ