เนื้อหาวันที่ : 2009-08-26 09:47:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2171 views

SCG โรงเรียนสอนผู้นำสายพันธุ์ไทย

SCG เป็นองค์กรแถวหน้าของเมืองไทย ที่ได้รับการยกนิ้วว่าเป็น บริษัทที่เชื่อมั่นในศักยภาพของคนอย่างถึงที่สุด ในแวดวงธุรกิจปิโตรเคมี เยื่อกระดาษ และปูนซีเมนต์ ด้วยกลยุทธ์การสร้างคนที่โดดเด่นเหนือใคร หลายบริษัทอยากวัดรอยเท้าความสำเร็จพิมพ์เดียวกับ SCG แต่หล่อแม่พิมพ์เท่าไหร่ๆ ก็ไม่เหมือน เพราะ ผู้นำในหลายบริษัทเหล่านี้ ยังไม่มีจิตวิญญาณความเชื่อมั่นในคนอย่างแท้จริง

กานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน)

.

ใครมีความสามารถเติบโตได้หมด เพราะเราต้องการส่งเสริมคนที่เก่งที่สุด และดีที่สุด ขึ้นมาเป็นผู้บริหาร

.

"ยูนิลีเวอร์" เป็นองค์กรระดับโลกที่ได้รับการยกนิ้ว ว่า เป็นโรงเรียนสอนผู้นำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในแวดวงธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค และกลยุทธ์การตลาดที่ซับซ้อนเหนือใคร

.

"SCG" หรือเครือซิเมนต์ไทยเป็นองค์กรแถวหน้าของฟ้าเมืองไทย ที่ได้รับการยกนิ้วว่าเป็น บริษัทที่เชื่อมั่นในศักยภาพของคนอย่างถึงที่สุด ในแวดวงธุรกิจปิโตรเคมี เยื่อกระดาษ และปูนซีเมนต์ ด้วยกลยุทธ์การสร้างคนที่โดดเด่นเหนือใคร

.

หลายบริษัทอยากวัดรอยเท้าความสำเร็จพิมพ์เดียวกับ SCG แต่หล่อแม่พิมพ์ออกมาเท่าไหร่ๆ ก็ไม่เหมือน เหตุผลเป็นเพราะ ผู้นำในหลายบริษัทเหล่านี้ ยังไม่มีจิตวิญญาณความเชื่อมั่นในคนอย่างแท้จริง

.

ถึงตอนนี้ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และภาวะผันผวนทางการเงินที่เกิดขึ้นทั่วโลก ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมาธุรกิจหลายแห่งในเมืองไทย ต่างชะลอการรับคน งดจ่ายโบนัส ตัดค่าใช้จ่ายทุกอย่าง อย่างเลวร้ายที่สุดก็คือการปลดคน

.

ขณะที่การเติบโตอย่างถล่มทลายเหนือความคาดหมายของ SCG ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ "กานต์ ตระกูลฮุน" กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) บอกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า มาจากการเตรียมคนให้พร้อมเสมอในทุกช่วงเวลาที่ผ่านมา ถึงตอนนี้จึงถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ของการเก็บเกี่ยวดอกผล เผลอๆ อาจทบทั้งต้นทั้งดอก อย่างสบายใจเฉิบ ขณะที่หลายองค์กรกำลังนั่งปาดเหงื่อ

.

เมื่อองค์กรที่โปรดปรานความสามารถของคนที่สุดแห่งนี้ จะเปิดบ้านต้อนรับผู้คน ให้มาเรียนรู้และสัมผัสแก่นแท้ของการสร้างคนปูน ในแบบฉบับผู้นำสายพันธุ์ไทย หัวใจอินเตอร์ในงาน Thailand Top Leaders Forum : Leading Human Capital in Challenging Time จันทร์ที่ 24 ถึง อังคารที่ 25 ส.ค. 2552 ณ สำนักงานใหญ่ บางซื่อ

.

เชื่อได้เลยว่าจะมีบรรดาผู้บริหารทั้งในฟากซีอีโอและ HR นับร้อยคน จะส่งตัวเองมาเข้าโรงเรียนผู้นำหลักสูตรเร่งรัดแบบสองวันจบ เพื่อไปรับมือกับความยากลำบากอีกหลายระลอกที่จะถาโถมเข้ามา

.

กานต์กล่าวว่า การบริหารคนถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญของการดำเนินธุรกิจ การเติบโตของ SCG เกือบร้อยปีที่ผ่านมา และฝ่าฟันวิกฤตการณ์ต่างๆ มาได้ การก้าวไปสู่ผู้นำในอาเซียนตามวิสัยทัศน์ที่วางไว้ได้ คนจึงถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุด

.

"เราต้องการคนเก่งและดี มีความรู้ ความสามารถ และมีคุณธรรม ที่ SCG ใครมีความสามารถเติบโตได้หมด เพราะเราต้องการส่งเสริมคนที่เก่งที่สุด และดีที่สุด ขึ้นมาเป็นผู้บริหาร"

.

SCG ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนระยะยาว โดยมองว่าเป็น "การลงทุน" ที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ "ค่าใช้จ่าย" ที่ต้องจ้องตัดอย่างไม่คลาดสายตา "การส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ จะทำให้คนมีความสามารถในการดำเนินธุรกิจได้ในทุกสถานการณ์"

.

แต่ละปี SCG จะมีงบวิจัยพัฒนาไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ในการเฟ้นหานวัตกรรมเพื่อสร้างความแตกต่าง ขณะที่งบการพัฒนาคนก็สูงลิ่วอย่างไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน เฉพาะปีนี้มีการใช้จ่ายไปแล้วไม่น้อยกว่า 1,200 ล้านบาท

.

"เราไม่เคยลดงบประมาณด้านการฝึกอบรม แม้จะประสบกับภาวะทางเศรษฐกิจมากแค่ไหน แล้วงบที่วางไว้ทุกก้อน ก็พยายามใช้ให้หมดทุกปี ไม่ให้มีเหลือ"

.

แนวทางหลักของงาน Thailand Top Leaders Forum จะมุ่งแสดงและแบ่งปันแนวคิดหลากหลายของบรรดาผู้นำทั่วฟ้าเมืองไทย รวมถึงมือวางทางด้าน HR จากภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน และสถานศึกษา มารวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และวิสัยทัศน์การบริหารทรัพยากรบุคคล ท่ามกลางเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นความท้าทายของบรรดาผู้นำนับจากนี้

.

เป้าหมายจากนี้ไป SCG ต้องการเป็นผู้นำทางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลระดับภูมิภาค เพื่อรองรับการเติบโตในฐานะผู้นำธุรกิจระดับอาเซียนพร้อมจัดทำ HR index รวบรวมข้อมูลต่างๆ ในสายงานการพัฒนาบุคคล อาทิเช่น ข้อมูลแรงงาน ผลงานวิจัยด้าน HR โดยคาดว่าจะเสร็จในปีหน้า เพื่อให้องค์กรต่างๆ นำไปใช้ประโยชน์ในการบริหารคนต่อไป

.
ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ