เนื้อหาวันที่ : 2006-11-24 22:15:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1610 views

ฟูจิตสึเปิดตัวโน้ตบุ๊ค 8 รุ่น ชูบริการเป็นเลิศ ประกันทุกรุ่น 3 ปี

คาดยอดขายโตไม่ต่ำกว่า 20 % โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 39,900 บาทเท่านั้น

นาย ชูศักดิ์ ธรรมสิทธิ์บูรณ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย กลุ่มผลิตภัณฑ์พีซี บริษัท ฟูจิตสึ ซิสเต็ม บิสสิเนส (ประเทศไทย) จำกัด  กล่าวว่า ฟูจิตสึ เป็นผู้นำโกลเบิลแบรนด์ 1 ใน 5 ของโลกด้วยประสบการณ์กว่า 70 ปี การขายฟูจิตสึในช่วงปลายปี บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในงานคอมมาร์ต คอมเทค ไทยแลนด์ 2006 จากยอดขายโน้ตบุ๊คกว่า 400 เครื่อง คาดว่ายอดขายช่วงเดือน ต.ค ธ.ค. 2549 คาดว่าจะเติบโตถึง 100% เมื่อเทียบกับอัตราการเจริญเติบโตในช่วงเดียวกันของปี 2548 ขณะนี้ บริษัทฯ ส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 3% และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 5% ในปี 2550
a
ขณะนี้ ผู้บริโภคนิยมใช้โน้ตบุ๊คเพิ่มมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนาประสิทธิภาพก้าวหน้าและง่ายแก่การสะดวกพกพา ไปใช้ทั้งในการทำงานและตอบสนองทางด้านไลฟ์สไตล์ ราคาโน๊ตบุ๊คต่ำลงแตกต่างกันตามเทคโนโลยีและสเปคของเครื่อง โดยบริษัทฯ ยังเน้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความ เรียบง่าย หรูหรา มีเอกลักษณ์เฉพาะสะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกภาพของผู้ใช้ที่ทันสมัย ไวต่อการรับเทคโนโลยีใหม่ เจาะกลุ่มผู้บริโภคระดับไฮเอนด์ ขณะที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น
a
แนวโน้มการแข่งขันในตลาดไอทีในเมืองไทยและพฤติกรรมผู้บริโภค การแข่งขันในตลาดไอทีในส่วนของเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ค ขณะนี้มีการใช้การตกแต่งลวดลายให้สวยงาม เพื่อดึงดูดใจผู้บริโภค และเน้นการแข่งลดราคาของเครื่อง แต่ฟูจิตสึจะเน้นการบริการที่เป็นเลิศ ปรับปรุงการบริการอย่างต่อเนื่องและไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกและมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์ของฟูจิตสึ เช่น การรับประกันสินค้าฟูจิตสึจะรับประกันสินค้าทุกรุ่น 3 ปี ขณะที่โน้ตบุ๊คหลายแบรนด์จะรับประกันเพียง 1 ปี
a

 แนวโน้มของตลาดโน้ตบุ๊ค คาดได้ว่าผู้ผลิตโน้ตบุ๊คหลายราย หันจะหันมาเน้นที่ตลาดระดับไฮเอนด์เพิ่มมากขึ้น เพราะจะพัฒนาสินค้าที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนคุ้มค่าต่อใช้งาน และส่งผลให้ผู้บริโภคประทับใจ โดยโน้ตบุ๊คที่จะได้รับความนิยมจะมีคุณสมบัติ เช่น ขนาดบาง เบากว่า 2 กิโลกรัม เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ หน้าจอให้ความสว่างหน้าจอ อายุการใช้แบตเตอรี่ยาวนานขึ้น อีกทั้งมีแนวโน้มที่ราคาเครื่องโน้ตบุ๊คจะลดลง จนทำให้ผู้บริโภคหลายระดับซื้อได้ง่ายขึ้น 

a
แนวโน้มการอัตราเติบโตของตลาดโน้ตบุ๊ค ของประเทศไทยโดยรวมในปี 2549 จะอยู่ที่ 500,000 เครื่อง คิดเป็นอัตราเติบโต 40 %ต่อปี โดยมีปัจจัยมาจากอัตราส่วนพีซีต่อประชากรของไทยยังอยู่ในระดับต่ำมาก เมื่อเทียบกับต่างประเทศจึงเป็นช่องว่างให้ตลาดไอทีในไทยเติบโตต่อเนื่อง อีกทั้งการที่ผู้บริโภครอเทคโนโลยีใหม่ อินเทล คอร์ ทู ดูโอ รวมทั้งการระบายสินค้าเก่าของผู้ผลิตรายอื่นในราคาถูกลง จึงทำให้มีการซื้อโน้ตบุ๊คมากขึ้น ทั้งนี้คาดว่าปี 2550 การเติบโตของตลาดโน้ตบุ๊ครวมจะอยู่ประมาณ 20-25% เพราะการเปลี่ยนเทคโนโลยีใหม่ของอินเทลนั่นเอง
a

แผนการตลาดในปี 2550 จะเน้นการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้บริหารระดับสูง โดยใช้การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การจัดกิจกรรมและการบริการหลังการขาย โดยในเรื่องช่องทางจัดจำหน่าย ขณะนี้ มีฟูจิตสึช็อปอยู่ 8 แห่งในกรุงเทพและปริมณฑล และจะขยายช่องทางการจัดจำหน่ายไปต่างจังหวัดมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในต่างจังหวัด เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสและทดสอบผลิตภัณฑ์ของฟูจิตสึ ทั้งนี้ถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภค ให้ได้รับประสบการณ์การใช้งานสินค้าของฟูจิตสึ ผ่านตัวแทนจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดของฟูจิตสึ

a
ฟูจิตสึยังคงเน้นการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการตามประเภทการใช้งานของผู้บริโภค ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ตามฤดูต่างๆ โดยโน้ตบุ๊ค 7 โมเดลมีทั้งหมด 8 รุ่น อาทิ รุ่น LifeBook S6311 เน้นการออกแบบที่คลาสสิค หน้าจอขนาด13.3 นิ้ว เหมาะสำหรับนักธุรกิจ รุ่น LifeBook P1610 หน้าจอหมุนได้ 2 ทิศทาง (360 องศา) เป็นเจ้าแรก
a

สำหรับ รุ่น LifeBook A3110,A6010  โน้ตบุ๊คเหมาะสำหรับโฮมออฟฟิศ ดูหนังฟังเพลง ราคาคุ้มค่า เจาะกลุ่มตลาดแมส รุ่น LifeBook P7120 แทบเบล็ตพีซี เหมาะสำหรับนักบริหาร เป็นรุ่นเดียวของฟูจิตสึมีให้เลือกถึง 3 สี แดงมารูน ขาวและดำ และรุ่นสุดท้าย LifeBook N6420 โน๊ตบุ๊คเพื่อความบันเทิงผู้ใช้ โดยพร้อมรองรับ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ วิสต้า ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสืบค้นข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีประสิทธิภาพในการแสดงผลแบบสามมิติด้วย