เนื้อหาวันที่ : 2006-11-23 09:57:12 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1497 views

เอชพีชูกลยุทธ์รับปี 50 รุกตลาดเอสเอ็มบี ขยายพอร์ตผลิตภัณฑ์

เอชพีตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) ด้วยผลิตภัณฑ์ภาพและการพิมพ์ HP LaserJet ที่ครองความเป็นหนึ่งกวาดยอดขายถึง 100 ล้านเครื่องทั่วโลก

 

LaserJet ที่ครองความเป็นหนึ่งกวาดยอดขายถึง 100 ล้านเครื่องทั่วโลก  เตรียมนำกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทุกระดับสู่ตลาด พร้อมเปิดตัวทัพผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุดมาสนับสนุนประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นและประหยัดค่าใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น  ด้วยการเปิดตัวเครื่องพิมพ์เลเซอร์เจ็ตสีแบบมัลติฟังก์ชัน 2 รุ่น เครื่องพิมพ์เลเซอร์เจ็ตแบบซิงเกิ้ลฟังก์ชัน 1 รุ่น และเครื่องพิมพ์เลเซอร์เจ็ตขาวดำแบบซิงเกิ้ลฟังก์ชัน 2 รุ่น รวมทั้งสแกนเนอร์ 1 รุ่น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเอชพีที่ให้ผู้บริโภคสามารถเลือกโซลูชันด้านภาพและการพิมพ์ได้หลากหลายมากที่สุด คาดสร้างส่วนแบ่งการตลาดในไทยเพิ่มอีก 15 %

.

นายพงศ์ธวัช พิเชษฐเลอมานวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาด ผลิตภัณฑ์งานพิมพ์เลเซอร์    บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในวันนี้เอชพียังคงมุ่งมั่นที่จะมอบโซลูชันด้านภาพและการพิมพ์ให้กับวงการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB)  ในระดับราคาและประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกันกับโซลูชันของบริษัทและองค์กรขนาดใหญ่ ปัจจุบัน มีธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยมากกว่าสองแสนรายและธุรกิจเหล่านี้อยู่ในระหว่างการเติบโตไปสู่ความเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ดังนั้น ในช่วงของการเติบโตและการขยายธุรกิจนั้นจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือที่จะช่วยให้สร้างการเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยคุณภาพและราคาคือสิ่งสำคัญที่ลูกค้า SMB คำนึงถึง ซึ่งเอชพีเข้าใจดีถึงความต้องการเหล่านี้ดี จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มอบประสบการณ์การใช้งานดังกล่าว เพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลทางธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น

.

ถึงแม้ภาวะการแข่งขันในตลาดเครื่องพิมพ์เลเซอร์ในปัจจุบันนั้นค่อนข้างสูง แต่เอชพีก็ยังครองความเป็นผู้นำมาตลอดต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันและยังคงมุ่งคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมทั้งดำเนินกิจกรรมทางการตลาดใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาความเป็นผู้นำในตลาด ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เอชพีก็ได้ประสบความสำเร็จด้วยการทำยอดขายเครื่องพิมพ์เลเซอร์เจ็ททะลุถึง 100 ล้านเครื่องทั่วโลก สำหรับการแข่งขันในปี 2550 นั้น เอชพีจะยังคงรุกตลาด SMB เป็นสำคัญ โดยจะดำเนินกิจกรรมการตลาดให้ครอบคลุมในลักษณะ IMC ซึ่งรวมถึงกิจกรรมทั้ง Above the line และ Below the line ซึ่งที่ผ่านมาเอชพีได้ริเริ่มและนำเสนอกิจกรรมการตลาดในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งไม่มีใครคาดถึงว่าทางเอชพีจะทำและสามารถสร้างการรับรู้และการจดจำของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เช่น โครงการ DIY  โครงการหนังสือทำมือ เป็นต้น ซึ่งภายในต้นปีหน้าตลาดจะได้เห็นกิจกรรมอีกรูปแบบหนึ่งจากเอชพี เลเซอร์เจ็ท ซึ่งจะเป็นกิจกรรมการตลาดเกี่ยวกับเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ที่จะสร้างความตื่นตัวให้กับวงการพิมพ์เลเซอร์เจ็ทอย่างแน่นอน นายพงศ์ธวัช กล่าว

.

นอกจากกิจกรรมการตลาดที่จะเข้าถึงผู้บริโภคทั่วไปแล้ว เอชพีจะยังคงมุ่งทำตลาดร่วมกับคู่ค้าหรือDistribution Channel อย่างต่อเนื่องเช่นกัน เพราะคู่ค้าคือหัวใจสำคัญที่จะแนะนำสินค้าเอชพี เลเซอร์เจ็ทแก่ลูกค้า โดยจะเน้นไปที่การนำเสนอรูปแบบการทำกิจกรรมการตลาดในรูปแบบใหม่ผ่านคู่ค้ารวมทั้งสนับสนุนคู่ค้าในการเข้ารับการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ของเอชพีและทั่วไปอย่างต่อเนื่อง และยังมีโปรแกรมส่งเสริมการขายที่เข้าถึงใจคู่ค้าอย่างที่สุด

..

นอกจากนี้ วันนี้เอชพียังเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อรองรับตลาดให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ได้แก่ เครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชันรุ่น HP Color LaserJet CM1015 / CM1017 ที่ขจัดอุปสรรคในด้านราคา และเพิ่มคุณค่าให้กับลูกค้ามากขึ้นด้วยประสิทธิภาพและการทำงานที่ดียิ่งขึ้น และมุ่งเน้นการพัฒนาเรื่องความเร็วในการพิมพ์ การประหยัดผงหมึก และลดขนาดให้เล็กลงเพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่จัดวาง และความใว้วางใจในตัวเครื่องพิมพ์ทั้งราคาที่ง่ายที่จะตัดสินใจเป็นเจ้าของทันที

.

จากผลความสำเร็จในยอดการจัดจำหน่ายของผลิตภัณฑ์ HP LaserJet ที่มียอดจัดจำหน่ายสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง ถึง 100 ล้านเครื่องทั่วโลก แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ของเอชพี ทั้งในเรื่องของคุณภาพ ประสิทธิภาพการทำงาน และนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ สู่ตลาดอยู่เสมอ ส่วนในประเทศไทยนั้นเอชพีเลเซอร์เจ็ทมีอัตราการเติบโตถึงกว่า 12 % จากปี 2548  และปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 55 % ทั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าการเติบโตประมาณ 15 %ในปี 2550 ด้วยกลยุทธ์การตลาดดังกล่าวข้างต้น

.
สำหรับผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่เอชพีนำมาเสนอ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจเอสเอ็มบี ได้แก่ 

HP Color LaserJet CM1015/CM1017 เครื่องพิมพ์แบบมัลติฟังก์ชันที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการถ่ายสำเนาและการสแกนภาพอย่างครบครัน เป็นเครื่องเลเซอร์พริ้นเตอร์สีแบบมัลติฟังก์ชันเครื่องแรกของโลก เปี่ยมไปด้วยประสิทธภาพและฟังก์ชันการใช้งาน ให้ความเร็วในการพิมพ์ภาพสีและขาวดำ 8 แผ่นต่อนาที และยังโดดเด่นด้วยแผงควบคุมทีใช้งานง่าย  นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถส่งเอกสารที่นำไปสแกนไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรงหรืออีเมลได้โดยตรง 

.

HP Color LaserJet 2700 เป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้งานง่ายและวางใจได้ในประสิทธิภาพ ให้คุณภาพการพิมพ์ที่เยี่ยมยอดราวกับมืออาชีพ มีความเร็วในการพิมพ์ขาวดำสูงสุดถึง 20 หน้าต่อนาที และ 15 หน้าต่อหน้าทีสำหรับการพิมพ์สี  ให้งานพิมพ์มีคุณภาพ มีความมันวาวสูงสามารถจับและใช้งานได้ทันที โดยสามารถพิมพ์แบบขาวดำได้ถึง 6,500 หน้า และพิมพ์สีได้ 3,500 หน้า คุณสมบัติพิเศษในการควบคุมการใช้สีช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและกำหนดการใช้สี และจัดการกระดาษและหมึกพิมพ์ได้ดียิ่งขึ้น

.

HP LaserJet P3005 เพิ่มประสิทธิผลของสำนักงาน ให้ความสามารถในการทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการใช้งานของทีมงานขนาดเล็กที่ต้องการงานเอกสารคุณภาพสูง และไม่ต้องการการบำรุงรักษามาก หน่วยประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพและความจำที่สามารถขยายเพิ่มได้ของเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ทำให้สามารถใช้ไฟล์ขนาดใหญ่และซับซ้อนได้ อุปกรณ์เชื่อมต่อระบบของเครื่องพิมพ์รุ่นนี้จะช่วยให้ธุรกิจสามารถปฏิบัติงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากมีคุณสมบัติพิเศษด้านเครือข่ายครบวงจรขั้นสูงที่ให้ทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการทำงานไปในเวลาเดียวกัน คุณสมบัติพิเศษด้านเครือข่ายขั้นสูงดังกล่าวยังรองรับระบบปฏิบัติการที่หลากหลายและสามารถอัพเกรดทั้งหมด โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Instant-on ที่ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการวอร์ม-อัพเครื่อง และยังเพิ่มความเร็วของการพิมพ์หน้าแรกได้ทันใจ แม้ว่าอยู่ในโหมดประหยัดพลังงานก็ตาม

.

HP LaserJet P2015 เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของทีมงานด้วยความเร็วในการพิมพ์ที่สูง (สูงสุดถึง 27 หน้าต่อนาที) และฟังก์ชันการใช้งานที่ใช้ง่ายและวางใจได้ ทั้งยังต้องการการบำรุงรักษาน้อย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับทีมงานขนาดเล็กหรือผู้ใช้งานคนเดียว  เป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบแก่ผู้ใช้งานที่ต้องการระดับพิมพ์งานในปริมาณน้อยถึงปานกลาง (ประมาณเดือนละ 500 แผ่น) และเป็นคำตอบที่ลงตัวสำหรับ SMB ที่มองหาโซลูชันการพิมพ์งานแบบขาวดำขนาดกะทัดรัดและคุ้มราคา

.

HP Scanjet N6010 สแกนเนอร์แบบป้อนเอกสารขนาดกะทัดรัด และวางใจได้ในการทำงานที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานในสำนักงานที่ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่ไอทีคอยดูแล สแกนเนอร์รุ่นนี้สามารถสแกนเอกสารสีแบบสองด้านอัตมัติได้รวดเร็ว ด้วยความเร็วสูงสุดถึง  36 ภาพต่อนาที (18 หน้าต่อนาที) และมีตัวป้อนเอกสารอัตโนมัติขนาด 50 หน้าทำให้ได้กำลังงานและประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

.

นอกจากนี้ เอชพียังมีโซลูชันอื่นๆ ที่ให้บริการด้านการพิมพ์โดยปรับให้เข้ากับความต้องการของลูกค้า SMB โดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของผลงาน สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายและการใช้ทรัพยากรได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งให้คุณภาพงานพิมพ์มากขึ้น อาทิ ซอฟแวร์ HP Marketing Assistant  ซอฟแวร์ HP Universal Print Driver (UPD)   ซอฟแวร์ HP Easy Printer Care ซอฟแวร์ HP Web Jetadmin 8.1 และโซลูชัน Secure Printing เป็นต้น