เนื้อหาวันที่ : 2009-08-18 13:51:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1376 views

จีเอ็ม ประเทศไทย พร้อมพัฒนายานยนต์ E85

จีเอ็ม ประเทศไทย ขานรับนโยบายพลังงานทางเลือกของรัฐบาล ประกาศพร้อมพัฒนาและผลิตยานยนต์ E85 ชี้ต้องวางแผนระยะยาวเพื่อความพร้อมสูงสุดทุกด้านก่อนผลิตออกมาจำหน่ายจริง

จีเอ็ม ประเทศไทย ตอบรับนโยบายการส่งเสริมพลังงานทางเลือกของรัฐบาล ประกาศความพร้อมในการพัฒนาและผลิตยานยนต์ E85 ชี้ต้องวางแผนระยะยาวเพื่อความพร้อมสูงสุดทุกด้านก่อนผลิตออกมาจำหน่ายจริง   

.

.

นายวันชนะ อูนากูล ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ประจำประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จีเอ็ม มีความพร้อมอย่างเต็มที่ทั้งในด้านเทคโนโลยี วิศวกรรม และการดำเนินการในการพัฒนาและผลิตยานยนต์ เชื้อเพลิงเอธานอล E85 เนื่องจากที่ผ่านมา จีเอ็ม มีการวิจัยและพัฒนาพลังงานทางเลือกอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นมาโดยตลอด

.

โดยเฉพาะเชื้อเพลิงเอธานอลที่ให้ความยืดหยุ่นในการใช้งาน และให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีรถเชฟโรเลต E85 วิ่งอยู่บนท้องถนนทั่วโลกมากกว่า 2.5 ล้านคัน ซึ่งตัวเลขดังกล่าว ถือว่าเชฟโรเลต เป็นผู้นำอยู่ในขณะนี้

.

"สำหรับจีเอ็มแล้ว เราเชื่อว่า เชื้อเพลิงเอธานอลจะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลัก ที่จะช่วยลดการพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิงได้มาก ซึ่งจีเอ็ม ประเทศไทย มีความพร้อมอยู่แล้ว แต่ก็ต้องวางแผนระยะยาวในการพัฒนาและผลิตออกมาจำหน่ายในประเทศไทย ขณะเดียวกัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลด้วยว่ามีความชัดเจนในการส่งเสริมรถพลังงานทางเลือกมากเพียงใด" นายวันชนะ กล่าวระหว่างการเสวนาหัวข้อ "E85 เชื้อเพลิงไทย เพื่อคนไทย" ซึ่งจัดโดยกระทรวงพลังงาน และหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

.

.

ในช่วงทศวรรษหลังสุด จีเอ็ม ได้พัฒนายานยนต์พลังงานทางเลือกอย่างต่อเนื่อง โดยนอกจากพลังงานไฟฟ้าปลั๊กอิน ไฮบริด และไฮโดรเจน ฟิวเซลแล้ว เอธานอล ยังเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของจีเอ็ม โดยเชื้อเพลิงเอธานอล E85 ซึ่งมีส่วนผสมของเอธานอล 85% และ น้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไป 15% นั้นมีคุณสมบัติเด่นคือความหลากหลายในการเลือกใช้เชื้อเพลิง ขึ้นกับราคาของแต่ละเชื้อเพลิงให้ผู้บริโภคสามารถมีทางเลือกได้มากขึ้นและสามารถลดการพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิงได้มาก แต่ขณะเดียวกัน ยังช่วยเสริมสมรรถนะทั้งในแรงม้า และแรงบิดอีกด้วย จากการที่มีค่าออคเทนสูงกว่าน้ำมันเบนซินธรรมดา

.

ปัจจุบัน จีเอ็ม ในสหรัฐอเมริกา มีเชฟโรเลต หลากหลายรุ่นที่รองรับเชื้อเพลิง E85 ทั้ง อวาแลนช์ อิมพาลา เอชเอชอาร์ ซิลเวอราโด เซอร์เบอร์แบน ทาโฮ และเอ็กซ์เพรส ซึ่งรถที่รองรับเชื้อเพลิง E85 เหล่านี้ ยังสามารถใช้น้ำมันที่มีค่าเอธานอลต่ำกว่านั้นได้อีกด้วย ทั้ง E20 และ E10 รวมถึงน้ำมันเบนซิน ซึ่งให้ความสะดวกสบายในการเลือกใช้งาน

.

"การผลิตรถ E85 ตั้งแต่การพัฒนาเทคโนโลยี ไปจนถึงการผลิตออกมาจำหน่ายให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องขึ้นอยู่กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐบาลที่จะกำหนดนโยบายที่ชัดเจนในระยะยาว ผู้ผลิตเชื้อเพลิงที่จะต้องมีเครือข่ายครอบคลุม บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่จะต้องผลิตรถ E85 ให้ได้คุณภาพ ไปจนถึง ประชาชนผู้ใช้รถที่จะต้องตระหนักถึงความสำคัญของการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย" นายวันชนะ กล่าว