เนื้อหาวันที่ : 2009-08-14 13:42:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1258 views

จีนชูแผนพลังงาน 2020 หนุนนิวเคลียร์-ลม-ชีวมวลเต็มสูบ

จีนเดินหน้าดันการพัฒนาพลังงานแบบใหม่ ทั้งพลังงานลม แสงอาทิตย์ และนิวเคลียร์เต็มกำลัง หวังลดการพึ่งพาพลังงานจากถ่านหินที่มีอยู่กว่า 70% พร้อมลั่นปี 53 จะผลิตพลังงานหมุนเวียนให้ได้ 10%

.

เป้าหมายแผนพลังงานชุดใหม่ของรัฐบาลจีน ซึ่งจัดทำผ่านสำนักงานพลังงานแห่งชาติ หรือ NEA และเพิ่งประชุมกันไปเมื่อต้นสัปดาห์ ในเมืองกวางโจว ทางตอนใต้ของจีน เพื่อจัดทำแนวทางสร้างเทคโนโลยีด้านพลังงาน แม้ว่าผลการประชุมยังไม่มีข้อสรุปเปิดเผย ออกมา แต่ นายซัน ชิน รองหัวหน้า NEA ระบุว่าจีนมีแผนผลักดันการพัฒนาพลังงานแบบใหม่ ทั้งพลังงานลม แสงอาทิตย์ และนิวเคลียร์ภายในสิ้นปีนี้

.

รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์อ้าง คำกล่าวของนายชินว่า การพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีถ่านหินที่สะอาดยังมีความสำคัญอยู่ในแผนพลังงานชุดใหม่ แม้ว่าจีนจะได้พยายามค้นหาทางเลือกอื่นๆ มาหลายปี เพื่อให้ลดการพึ่งพาพลังงาน จากถ่านหินที่มีอยู่กว่า 70% ในการผลิตพลังงานทั้งประเทศ เนื่องจากพลังงาน จากถ่านหินทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ สร้างภาวะเรือนกระจกและเกิดมลพิษเป็นสาเหตุของฝนกรดในจีน

.

ขณะที่รายงานจากปักกิ่งรีวิวระบุว่า แผนพัฒนาพลังงานหมุนเวียนระยะกลาง-ยาวของจีนได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยภายในปี 2553 จีนกำหนดให้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้ 300,000 กิโลวัตต์ และภายในปี 2563 อีก 1.8 ล้านกิโลวัตต์ ส่วนการผลิตพลังงานลมกำหนดให้ผลิต 5 ล้านกิโลวัตต์ และ 30 ล้านกิโลวัตต์ ในปี 2553 และ 2563 ตามลำดับ

.

ด้านพลังงานนิวเคลียร์ รัฐบาลจีนมีแผนพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ระหว่างกลาง-ยาว ระหว่างปี 2548-2563 โดยในระยะยาว ตั้งเป้าให้ภายในปี 2563 ผลิตพลังงานจากนิวเคลียร์ให้ได้ 40 ล้านกิโลวัตต์ ซึ่งขณะนี้จีนอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานนิวเคลียร์สำหรับผลิตพลังงาน 18 ล้านกิโลวัตต์

.

นอกจากนี้ ยังมีแผนพัฒนาพลังงานหมุนเวียนสำหรับการผลิตพลังงานชีวมวลให้ภายในปี 2563 ให้ได้ 30 ล้านกิโลวัตต์ โดยแยกเป็นพลังงานจากเชื้อเพลิงชีวภาพ ปีละ 10 ล้านตัน ไบโอดีเซล 2 ล้านตัน หรือคิดเป็นพลังงานชีวมวล 93% เชื้อเพลิงชีวภาพ 59% และไบโอดีเซล 2.6 เท่า

.

รายงานจากรอยเตอร์สยังระบุด้วยว่า จีนประกาศชัดเจนว่าภายในปี 2553 จะผลิตพลังงานหมุนเวียนจากแหล่งพลังงานคละเคล้ากันไปให้ได้ในสัดส่วน 10% และในอีก 10 ปี ต่อจากนั้นจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 15% โดยพลังงานส่วนใหญ่มาจากพลังงานน้ำจากเขื่อนสามโตก หรือทรี จอร์จ แดม

.

และล่าสุด แผนผลักดันการผลิตพลังงานสะอาดของรัฐบาลจีน มีความก้าวหน้าอีกครั้ง ด้วยการอนุมัติแผนการเก็บภาษีสำหรับพลังงานลมชุดใหม่ และวางเป้าหมายให้ผลิตพลังงานลมให้ได้ 100 จิกะวัตต์ ภายในปี 2563 จากปัจจุบันที่ผลิตอยู่ 12 จิกะวัตต์ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ไม่ใช้น้ำให้ได้ 3% ของการผลิตพลังงานทั้งหมด

.

ทั้งนี้ NEA ระบุว่ามีแผนก่อสร้างแหล่งผลิตพลังงานลมขนาด 10 จิกะวัตต์ ทั้งหมด 6 แห่ง ในพื้นที่มีลมแรงในเขตตะวันตกของประเทศ อาทิ มองโกเลีย มณฑลกานชู ซินเจียง รวมทั้งเขตจีน ตะวันออก เช่นที่เหอเป่ยและเจียงชูโดยการก่อสร้างเขตผลิตพลังงานลม 10 จิกะวัตต์ เฟสแรกอยู่ที่เมืองจูชวน มณฑลกานชู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

.
ที่มา : www.energygreenhealth.com