เนื้อหาวันที่ : 2009-08-11 11:18:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1078 views

BOJ คงดอกเบี้ย 0.1% เชื่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวช่วงครึ่งหลังปีนี้

ธนาคารกลางญี่ปุ่น มีมติคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.1% เชื่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นพ้นจากภาวะถดถอยรุนแรงแล้ว หลังยอดส่งออกและภาคการผลิตฟื้นตัว

.

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) มีมติคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.1% ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ นอกจากนี้ บีโอเจยังคงมีมุมมองที่ไม่เปลี่ยนแปลงต่อเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยกล่าวว่า "เศรษฐกิจญี่ปุ่นหลุดพ้นจากภาวะถดถอยรุนแรงแล้ว หลังจากยอดส่งออกและภาคการผลิตฟื้นตัวขึ้น และคาดว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้"

.

รายงานระบุว่าบีโอเจให้ความสนใจกับความเสี่ยงต่างๆที่อาจขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นและทำให้เศรษฐกิจไม่สามารถขยายตัวได้อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ บีโอเจยังคงมีมุมมองที่ไม่เปลี่ยนแปลงต่อเศรษฐกิจ หลังจากที่ได้ประกาศเพิ่มคาดการณ์การเศรษฐกิจเป็นเวลาติดต่อกัน 3 เดือน 

.

"เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นเพราะได้แรงหนุนจากยอดส่งออกและข้อมูลภาคอุตสาหกรรมที่ปรับตัวขึ้น รวมทั้งตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคที่เดิ่มขึ้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นได้หลุดพ้นจากภาวะถดถอยรุนแรงแล้ว" บีโอเจกล่าว 

.

ทั้งนี้ มีข้อมูลที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นเริ่มฟื้นตัวแล้ว โดยเมื่อไม่นานมานี้สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นรายงานว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักร ซึ่งเป็นปัจจัยชี้วัดการลงทุนในอีก 3-6 เดือนข้างหน้า เพิ่มขึ้น 9.7% ในเดือนมิ.ย. แตะระดับ 7.328 แสนล้านเยน มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในโพลล์เกียวโดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 3.1%   

.

ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนมิ.ย.ที่เพิ่มขึ้นเกินคาดของญี่ปุ่นสะท้อนให้เห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงในญี่ปุ่นกำลังบรรเทาลง และสอดคล้องกับตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อไม่นานมานี้  รวมถึงดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ (ทังกัน) ของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิก และสินค้าประเภทอื่นๆ ในเดือนมิ.ย. ที่พุ่งขึ้นสู่ระดับ -48 จุด จากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมี.ค.ที่ -58 จุด ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ระดับ -43 จุด

.
ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์