เนื้อหาวันที่ : 2009-08-10 13:26:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1634 views

หน่วยข่าวกรองจีนชี้ริโอ ทินโตแอบล้วงความลับธุรกิจเหล็กจีนนาน 6 ปี

สำนักงานป้องกันความลับแห่งชาติของจีน แฉ บริษัทเหมืองรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกล้วงความลับในวงการธุรกิจเหล็กของจีนนานถึง 6 ปี ทำให้ค่าธรรมเนียมสินแร่เหล็กสูงถึง 7 แสนล้านหยวน

.

สำนักงานป้องกันความลับแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่า บริษัท ริโอ ทินโต ซึ่งเป็นบริษัทเหมืองรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกได้ล้วงความลับในวงการธุรกิจเหล็กของจีนมาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว ซึ่งทำให้ค่าธรรมเนียมสินแร่เหล็กสูงถึง 7 แสนล้านหยวน หรือ 1.02 แสนล้านดอลลาร์ ทางหน่วยงานรัฐบาลของจีนเองควรจะเพิ่มการตรวจตราบริษัทต่างๆมากขึ้น     

.

จีนซึ่งเป็นประเทศผู้นำเข้าสินแร่เหล็กต่อปีถึง 5.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ได้กักตัวผู้บริหารของริโอ ทินโต ไว้เป็นเวลา 1 เดือนแล้ว หลังจากที่ริโอ ทินโต ได้ยกเลิกข้อตกลงมูลค่า 1.95 หมื่นล้านดอลลาร์กับบริษัท อลูมินัม คอร์ป ออฟ ไชน่า ซึ่งการกักตัว 1 ในผู้บริหารชาวออสเตรเลียคือ นายสเติร์น หู นั้น ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศตึงเครียด 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า เจีย เหลียงชุน รองประธานสถาบันวิจัยมายสตีล กล่าวว่า รายงานดังกล่าวดูเหมือนว่าจะบ่งบอกถึงแนวทางการทำงานของหน่วยงานด้านข่าวกรองมากกว่าที่จะแสดงความเห็นเรื่องผุ้บริหารริโอ ทินโตที่ถูกกักตัวไว้ สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ปัญหาด้านความปลอดภัยทางข้อมูลเป็นที่รับรู้กันอย่างรวดเร็วมากขึ้น 

.

ทั้งนี้ โฆษกของริโอ ทินโต ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเรื่องแถลงการณ์จากหัวหน้าฝ่ายธุรกิจสินแร่เหล็กของริโอ ทินโต เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ว่า ข้อกล่าวหาที่ว่า พนักงานของบริษัทมีส่วนเกี่ยวข้องกับการติดสินบนเจ้าหน้าที่โรงเหล็กของจีนนั้นเป็นข้อมูลที่ปราศจากข้อเท็จจริง 

.

รายงานของทางการจีนยังระบุด้วยว่า จีนได้จ่ายเงินกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ไปฟรีๆกับนายจ้างของสายลับทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของออสเตรเลีย และยังทำให้เกิดผลพวงที่หนักหนาสาหัสตามมาในเรื่องของยอดขาดทุนที่สูงขึ้นในอุตสาหกรรมผลิตเหล็กของจีน 

.

ริโอ ทินโต ได้เปิดเผยยอดขายสินแร่เหล็กมูลค่า 4.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนการผลิตเหล็กดิบของจีนพุ่งขึ้น 83% ในช่วง 5 ปีกว่าที่ผ่านมา แตะ 499 ล้านตันในปีที่แล้ว