เนื้อหาวันที่ : 2009-08-07 11:53:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1050 views

สภาคองเกรสไฟเขียวงบโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ 2 พันล้านดอลล์

สภาคองเกรสสหรัฐฯอนุมัติการอัดฉีดงบประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์เข้าโครงการซื้อรถยนต์ประหยัดพลังงานแลกรถยนต์คันเก่า หลังดีมานด์เริ่มหด

สภาคองเกรสสหรัฐฯอนุมัติการอัดฉีดงบประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์เข้าสู่โครงการซื้อรถยนต์ประหยัดพลังงานแลกรถยนต์คันเก่า หลังจากที่ความต้องการซื้อรถหดตัวลงหลังจากที่งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ที่ได้มีการใช้ไปก่อนหน้านี้ในช่วงเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์เหือดหายไป

.

วุฒิสภาได้อนุมัติให้มีการอัดฉีดเงินสดด้วยคะแนนเสียง 60 ต่อ 37 เสียง หลังจากที่ได้ปฏิเสธเรื่องการแก้ไขมาตรการดังกล่าว ขณะที่สภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติงบดังกล่าวไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และส่งร่างกฎหมายไปยังประธานาธิบดีบารัค โอบามา 

.

วุฒิสมาชิกคาร์ล เลวิน จากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า โครงการดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จทั้งในด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม และช่วยกระตุ้นยอดขายรถ ขณะเดียวกันก็ยังเป็นการกำจัดรถเก่าที่ก่อให้เกิดมลภาวะออกจากถนนหนทางอีกด้วย 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า นักเศรษฐศาสตร์บางกลุ่ม เช่น ดีน แมกี หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของบาร์เคลย์ส แคปิตอล ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ เนื่องจากผลพวงที่ดีจากการให้เงินอุดหนุนโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ที่มีต่ออุตสาหกรรมการผลิตและการใช้จ่ายของผู้บริโภค 

.

โครงการรถเก่าแลกรถใหม่นี้ทำให้ยอดขายของฟอร์ดดีดตัวขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2550 หลังจากที่ได้เริ่มมีการใช้โครงการเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ส่วนยอดขายรถของจีเอ็มและไครสเลอร์ตกลงในช่วงดังกล่าว เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว 

.

ทั้งนี้  สมาชิกพรรครีพับลิกันบางกลุ่มพยายามที่จะหยุดยั้งโครงการ โดยชี้ว่า โครงการใช้เงินเปลืองและยังมีการบริหารงานที่ไม่ดีนัก ดังนั้นจึงไม่มีความชัดเจนว่าการให้เงินอุดหนุนในเบื้องต้นจะมีเงินสูญไปเท่าไหร่ และจะมีการจำหน่ายรถไปได้มากน้อยแค่ไหน