เนื้อหาวันที่ : 2009-08-04 13:29:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1079 views

โอบามามั่นใจเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว แต่ยังห่วงอัตราว่างงาน

บารัค โอบามา เชื่อเศรษฐกิจในประเทศจะฟื้นตัวจากภาวะถดถอยรุนแรง แต่ยอมรับห่วงอัตราว่างงานยังพุ่งสูง อาจขัดขวางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ

.

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ ออกแถลงการณ์ประจำสัปดาห์ทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของสหรัฐ โดยแสดงความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจในประเทศจะฟื้นตัวขึ้นจากภาวะถดถอยรุนแรง แต่โอบามายอมรับว่า อัตราว่างงานที่พุ่งขึ้นอาจขัดขวางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐ

.

"ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เศรษฐกิจสหรัฐหดตัวน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจมูลค่า 7.87 แสนล้านดอลลาร์และนโยบายอื่นๆได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีดตัวขึ้นจากภาวะถดถอย โดยตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2 ของสหรัฐหดตัวลงในอัตรา 1%ต่อปี ซึ่งเป็นสถิติที่หดตัวน้อยลงเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกที่หดตัวรุนแรง 6.4%ต่อปี สะท้อนให้เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปีของสหรัฐ กำลังบรรเทาลง" โอบามากล่าว 

.

อย่างไรก็ตาม โอบามายอมรับว่า "อัตราว่างงานที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้อาจขัดขวางเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ สิ่งที่ผมกังวลมากในเวลานี้ก็คือว่า เศรษฐกิจของเราอาจไม่สามารถฟื้นตัวได้ตราบใดที่อัตราว่างงานยังพุ่งสูงขึ้น แต่คณะทำงานของผมจะไม่ยอมนิ่งเฉยจนว่าชาวอเมริกันทุกคนจะมีงานทำ" 

.

ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตร (nonfarm payroll) ร่วงลงเกินคาด 467,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. ขณะที่อัตราว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 9.5% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 26 ปี ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คาดการณ์ว่า อัตราว่างงานจะพุ่งขึ้นเหนือระดับ 10% ในเร็วๆนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงาน