เนื้อหาวันที่ : 2009-08-04 09:42:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 941 views

ดัชนีภาคการผลิตสหรัฐเดือนก.ค.ร่วงน้อยเกินคาด เชื่อศก.เริ่มฟื้น

สหรัฐ เผยกิจกรรมภาคการผลิตเดือนก.ค.ร่วงน้อยเกินคาด ขณะที่อัตราการผลิตถีบตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี ชี้เป็นสัญญาณเศรษฐกิจฟื้นตัว

กิจกรรมภาคการผลิตของสหรัฐในเดือนก.ค.ร่วงน้อยเกินคาด ขณะที่อัตราการผลิตถีบตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี เนื่องจากผู้ประกอบการเปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อดึงดูดเม็ดเงินจากผู้บริโภค ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนับเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งชี้ให้เห็นว่า วิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำใกล้สิ้นสุดลงในเร็วๆนี้  

.

สำนักงานจัดการอุปทานเปิดเผยว่า ดัชนีภาคการผลิตเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 48.9 จุด จากระดับ 44.8 จุดในเดือนมิ.ย. ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะขยายตัวที่ระดับ 46.2 จุด 

.

นอร์เบิร์ต ออร์ ประธานคณะกรรมาธิการจัดทำการสำรวจภาคการผลิตของ ISM กล่าวว่า "หากเศรษฐกิจยังเป็นเช่นนี้ต่อไป เราคาดว่า ภาคการผลิตจะฟื้นตัวขึ้นได้เหนือระดับ 50 จุด ซึ่งหากดัชนีผ่านระดับดังกล่าวมาได้ก็แสดงว่า ภาคการผลิตเริ่มขยายตัว หลังจากที่ซบเซามาตั้งแต่เดือนม.ค.2551 

.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐร่วงลงในอัตราที่ชะลอตัวนับตั้งแต่ที่ดิ่งถึงจุดต่ำสุดในรอบ 28 ปีที่ 32.9 จุดในเดือนธ.ค. และนับเป็นการฟื้นตัวเหนือระดับ 41.2 จุดได้เป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวม 

.

ขณะเดียวกัน ในเดือนก.ค.ยอดสั่งซื้อและอัตราการผลิตสินค้าพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนปี 2550 ขณะที่ยอดสั่งซื้อสินค้าส่งออกล็อตใหม่เคลื่อนไหวในช่วงขาขึ้นหลังจากที่หดตัวมาเป็นเวลานานถึง 9 เดือน