เนื้อหาวันที่ : 2009-07-29 13:51:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 829 views

ฮิลลารี ขานรับจีนหนุนแก้ปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน - เกาหลีเหนือ

ฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ พอใจจีนยอมร่วมมือแก้ปัญหาความมั่นคง พร้อมกดดันอิหร่านและเกาหลีใต้กลับเข้าสู่โต๊ะเจรานิวเคลียร์

นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ

.

นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ เสร็จสิ้นการเจรจาระดับทวิภาคีระหว่างสหรัฐกับจีนเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ความมั่นคงที่ดำเนินมาเป็นเวลา 2 วัน พร้อมแสดงความพอใจที่จีนยินยอมให้ความร่วมมือแก้ปัญหาในประเด็นความมั่นคงที่อ่อนไหว รวมถึงการมีส่วนร่วมกดดันให้อิหร่านและเกาหลีใต้กลับเข้าสู่โต๊ะเจรจานิวเคลียร์

.

นางคลินตันกล่าวว่า "จีนได้ร่วมแสดงความวิตกกังวลต่อกรณีที่อิหร่านจะก้าวขึ้นเป็นประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์" ซึ่งการเจรจาครั้งนี้ ทั้งจีนและสหรัฐเห็นพ้องที่จะเดินหน้าให้ความร่วมมือกันมากขึ้นเพื่อรื้อฟื้นการเจรจาระดับพหุภาคีที่หยุดชะงักไปโดยมีเป้าหมายที่จะให้อิหร่านยุติการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม และเกลี้ยกล่อมให้เกาหลีเหนือละความพยายามในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ 

.

นอกจากนี้ คลินตันและสหรัฐจะเริ่มเจรจาระดับทวิภาคีเรื่องการต่อต้านการก่อการร้ายในฤดูใบไม้ร่วง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามข้อตกลงความเข้าใจเพื่อขยายการให้ความร่วมมือด้านการพัฒนาพลังงานสะอาด และรับมือกับภัยคุกคามเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศด้วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เป็นตัวการภาวะโลกร้อน 

.

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลจีนและสหรัฐพุ่งประเด็นที่การพัฒนาความสัมพันธ์ทางทหาร โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐแสดงความกังวงเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทัพของจีนและต้องการให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนและสหรัฐประสานความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น บลูมเบิร์กรายงาน