เนื้อหาวันที่ : 2009-07-29 12:00:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1002 views

ผลผลิตภาคการผลิตญี่ปุ่นเดือนมิ.ย.ฟื้น ขานรับมาตรการกระตุ้นศก.

นักเศรษฐศาสตร์คาดกลุ่มผู้ผลิตของญี่ปุ่นจะเพิ่มการผลิต 2.5% ชี้การใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลทั่วโลกช่วยหนุนการส่งออกของญี่ปุ่น

.

นักเศรษฐศาสตร์ที่บลูมเบิร์กได้สำรวจความคิดเห็นคาดการณ์ว่า กลุ่มผู้ผลิตของญี่ปุ่นจะเพิ่มการผลิต 2.5% ซึ่งถือเป็นสถิติที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนมิ.ย. และคิดเป็นตัวเลขที่สูงขึ้น 8.3% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ซึ่งถือเป็นการเพิ่มการผลิตที่มากที่สุดเมื่อเทียบเป็นรายไตรมาสในรอบกว่า 50 ปี ขณะที่กระทรวงการค้าญี่ปุ่นมีกำหนดเปิดเผยตัวเลขดังกล่าวในวันพรุ่งนี้      

.

การใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลทั่วโลกช่วยหนุนการส่งออกของญี่ปุ่น ขณะที่บริษัทผู้ผลิตรถ เช่น มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ซึ่งได้รับประโยชน์จากการให้เงินอุดหนุนในการซื้อรถประหยัดพลังงานนั้น กำลังเพิ่มการผลิตและเพิ่มชั่วโมงการทำงาน ซึ่งผลผลิตของญี่ปุ่นจะยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปีที่แล้ว 

.

มาซามิชิ อาดาชิ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของเจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนข้างหน้า เศรษฐกิจจะมีสมดุลมากขึ้น แต่ในระยายาวแล้ว เรื่องดีมานด์จะเป็นเรื่องสำคัฐ ซึ่งเราคงจะไม่กลับไปอยู่ที่ระดับก่อนหน้านี้ 

.

ในเดือนนี้ ธนาคารกลางญี่ปุ่นได้ยกระดับการประเมินเศรษฐกิจ โดยชี้เรื่องการค้าและการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ดีดตัวขึ้นเป็นปัจจัยที่ช่วยหยุดยั้งสถานการณ์ที่เลวร้าย 

.

ทั้งนี้ การส่งออกของญี่ปุ่นในเดือนมิ.ย.ปรับตัวสูงขึ้น 1.1% เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากยอดส่งออกไปจีนและสหรัฐที่ปรับตัวขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัว 2.4% ในไตรมาส 2 ขณะที่ไตรมาส 1 เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวลงถึง 14.2% 

.

เคอร์บี ดาลีย์ นักวิเคราะห์อาวุโสของนิวเอดจ์ กรุ๊ป กล่าวว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทั่วโลกจะฟื้นตัวขึ้น แต่เรากำลังจะหลุดพ้นจากช่วงตกต่ำมาได้ ซึ่งการผลิตที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกจะช่วยเสริมสำรองสินค้าที่ลดลงไป เรากำลังจะได้เห็นปัจจัยเรื่องดีมานด์กลับมามีบทบาทอีกครั้ง