เนื้อหาวันที่ : 2009-07-24 13:27:56 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1012 views

ญี่ปุ่นเล็งขยายเวลาให้เงินอุดหนุนซื้อเครื่องใช้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งขยายเส้นตายโครงการให้เงินอุดหนุนแก่ประชาชานที่ซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้และยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้หลุดพ้นจากภาวะถดถอย

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องการขยายเส้นตายโครงการให้เงินอุดหนุนแก่ประชาชานที่ซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้และยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากรัฐบาลตั้งความหวังว่า นโยบายเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้หลุดพ้นจากภาวะถดถอยได้

.

นายเท็ตสึโอะ ไซโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น กล่าวว่า ตนเองได้ขอให้รมว.คลังให้ความเห็นชอบแล้วเกี่ยวกับเรื่องข้อเสนอในการขยายขีดเส้นตายในปีนี้ออกไป แต่รมว.คลังยังไม่ได้ให้คำตอบในเรื่องนี้ทันที 

.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า โตชิฮิโร นิไค รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตรถเพิ่มผลผลิต อาทิ การผลิตรถไฮบริดของโตโยต้า เพื่อให้สอดคล้องกับดีมานด์ที่สูงขึ้นเพราะผู้บริโภคพอใจกับการได้รับส่วนลด 

.

รมว.สิ่งแวดล้อมยังได้เสนอให้มีการเพิ่มประเภทของผลิตภัณฑ์ที่ผู้ซื้อจะได้รับคะแนนอิโค พอยท์มากขึ้น สำหรับการหาซื้ออุปกรณ์ในครัวเรือนที่ประหยัดพลังงาน ภายใต้โครงการดังกล่าวซึ่งจะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงเดือนมี.ค.ปีหน้า รัฐบาลได้เสนอให้คะแนนอิโค พอยท์ แก่ผู้ซื้อเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และโทรทัศน์ เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถนำคะแนนสะสมไปแลกซื้อสินค้าหรือบริการอื่นๆในภายหลัง