เนื้อหาวันที่ : 2006-11-08 13:02:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 673 views

ครม.ไฟเขียวสร้างรถไฟฟ้า 5 เส้นทาง งบ 160,000 ล้านบาท เสร็จปี 55

คณะรัฐมนตรีไฟเขียวกระทรวงคมนาคม ดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้า 5 เส้นทาง ประกอบด้วย สายสีม่วง น้ำเงิน แดง เขียวอ่อน และเขียวเข้ม ในกรอบวงเงินลงทุนเดิม 160,000 ล้านบาทตามแผน ส่วนจะเริ่มก่อสร้างเส้นทางใดก่อน ขึ้นอยู่กับกระทรวงคมนาคมจะเป็นผู้ตัดสินใจ

สำนักข่าวไทยรายงานข่าว คณะรัฐมนตรีไฟเขียวกระทรวงคมนาคม ดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้า 5 เส้นทาง ประกอบด้วยสายสีม่วง  น้ำเงิน  แดง  เขียวอ่อน  และเขียวเข้ม ในกรอบวงเงินลงทุนเดิม 160,000 ล้านบาทตามแผน ส่วนจะเริ่มก่อสร้างเส้นทางใดก่อน ขึ้นอยู่กับกระทรวงคมนาคมจะเป็นผู้ตัดสินใจ โดยพร้อมจะเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนด้านสิ่งแวดล้อมและความเหมาะสมของเส้นทาง

.
พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติโครงการรถไฟฟ้า 5 เส้นทาง ขณะนี้กำลังศึกษารายละเอียดที่จะดำเนินการและจะดำเนินการร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชนที่จะพิจารณาตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535
.

โดยการพิจารณาก่อสร้างจะรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้านสิ่งแวดล้อมและความเหมาะสมของเส้นทาง  โดยให้เวลาประชาชนเสนอมาใน 2 เดือน หรือภายในสิ้นปีนี้  เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสิน หลังจากนั้นต้นเดือนมกราคม คณะรัฐมนตรีจะรวบรวมความคิดเห็นมาพิจารณาเพื่อตัดสินใจก่อสร้าง  โดยประชาชนสามารถส่งความคิดเห็นไปที่กระทรวงคมนาคมได้

.
นายเยี่ยมชาย  ฉัตรแก้ว  รักษาการผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)  เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 5  เส้นทาง ได้แก่ 1. เส้นทางสายสีแดง ช่วงรังสิต-บางซื่อ 2. สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ  3. ต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ 4.สายสีเขียวอ่อนพรานนก-สมุทรปราการ และสายสีเขียวเข้ม บางหว้า-สะพานใหม่ โดยมีมูลค่าเงินลงทุนก่อสร้าง 160,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นวงเงินงบประมาณเดิมที่ใช้ก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 เส้นทางเดิมที่รัฐบาลก่อนอนุมัติไว้  ส่วนจะเริ่มก่อสร้างเส้นทางใดก่อนขึ้นอยู่กับกระทรวงคมนาคม เป็นผู้ตัดสินใจ
.
สำหรับรูปแบบการก่อสร้างจะพิจารณาอีกครั้งว่าเป็นรถไฟใต้ดินหรือลอยฟ้า รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ในการทำทีโออาร์ ทั้งคุณสมบัติ ขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ดังกล่าวและต้องนำมาเสนอสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง  ส่วนขั้นตอนการประมูลนั้นเส้นทางใดพร้อมก็ทำเส้นทางนั้นก่อน 
.

แต่คาดว่าต้นปี 2550 จะสามารถเริ่มเปิดซองให้ผู้สนใจยื่นเอกสารร่วมประมูลได้ทุกเส้นทาง  ซึ่งรูปแบบการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน คาดว่าจะใช้รูปแบบออกแบบไปก่อสร้างไป หรือดีไซน์ แอนด์ บิวด์ ส่วนเส้นทางอื่นจะใช้วิธีออกแบบให้เสร็จและหาผู้รับเหมา อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้ (7 พ.ย.)  รฟม.จะหารือร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ถึงแผนการดำเนินโครงการอีกครั้ง.