เนื้อหาวันที่ : 2009-07-16 16:53:13 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1124 views

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่นเผยยอดขายรถประหยัดพลังงานเดือนมิ.ย.กว่า 55%

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่นเผยยอดขายรถใหม่ในประเทศเดือนมิ.ย.ถึงกว่าครึ่งหนึ่งเป็นยอดขายรถประหยัดพลังงาน หลังรัฐบาลญี่ปุ่นออกมาตรการยกเลิกภาษีแก่ผู้ซื้อรถประหยัดพลังงาน สนับสนุนการใช้รถประหยัดพลังงาน

.

ประธานสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่นเผยยอดขายรถใหม่ในประเทศเดือนมิ.ย.ถึงกว่าครึ่งหนึ่งเป็นยอดขายรถประหยัดพลังงาน หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการสนับสนุนการใช้รถประหยัดพลังงานด้วยการยกเลิกภาษีแก่ผู้ซื้อรถประหยัดพลังงาน

.

โดยยอดขายรถประหยัดพลังงานเดือนมิ.ย.อยู่ที่ 194,000 คัน หรือคิดเป็น 55% ของยอดขายรถใหม่ทั้งหมดในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นจาก 114,000 คัน หรือ 43% ในเดือนเม.ย. 

.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายซาโตชิ อาโอกิ ประธานสมาคมฯ และประธานบริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ กล่าวว่า ผลพวงจากการใช้มาตรการด้านภาษีเริ่มที่จะส่งผลให้เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว และหวังว่าจะมีการใช้มาตรการด้านภาษีและการให้เงินอุดหนุนสูงสุดเพื่อฟื้นตลาด 

.

ทั้งนี้ ยอดขายรถไฮบริดและรถประหยัดพลังงานอื่นๆ สูงขึ้นมาตลอดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากรัฐบาลออกมาตรการด้านภาษีและการให้เงินอุดหนุนเมื่อเดือนเม.ย.และมิ.ย.ที่ผ่านมา 

.

สำหรับตลาดรถต่างประเทศนั้น ประธานสมาคมฯกล่าวว่า ยอดขายรถในจีนแข็งแกร่งขึ้นและมีสัญญาณการฟื้นตัวของยอดขายในยุโรป เนื่องจากมีการใช้มาตรการจูงใจและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ตลาดรถสหรัฐยังคงอ่อนตัว แม้ว่าบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส และไครสเลอร์ จะสามารถจัดการตามขั้นตอนต่างๆเพื่อให้หลุดพ้นจากกระบวนการล้มละลายได้อย่างรวดเร็ว และหวังว่าจีเอ็มใหม่และอุตสาหกรรมรถของสหรัฐจะกลับขึ้นมายืนได้ เพื่อที่เศรษฐกิจสหรัฐจะได้ฟื้นตัวและกระจายผลเชิงบวกไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก