เนื้อหาวันที่ : 2009-07-16 14:14:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 994 views

อีเอ็มซี เปิดศูนย์วิจัยอีเอ็มซี รีเสิร์ช เคมบริดจ์

อีเอ็มซีขยายความร่วมมือด้านการวิจัยกับมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สนับสนุนเอ็มไอที มีเดียแล็บ เปิดศูนย์วิจัยอีเอ็มซี รีเสิร์ช เคมบริดจ์ มุ่งผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์

อีเอ็มซี คอร์ปอเรชั่น (NYSE:EMC) อีเอ็มซี ผู้นำระดับโลกในด้านโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศ เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าร่วมใน เอ็มไอที มีเดียแล็บ (MIT Media Lab) ในฐานะผู้สนับสนุนกลุ่มความร่วมมือ (Consortium Sponsor) ซึ่งนับเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของอีเอ็มซีในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี รวมถึงการสนับสนุนงานวิจัยและการทำงานร่วมกับสถาบันอุดมศึกษา 

.

การสนับสนุนของอีเอ็มซีเป็นส่วนหนึ่งในโครงการริเริ่มมากมายสำหรับศูนย์วิจัยอีเอ็มซี รีเสิร์ช เคมบริดจ์ (EMC Research Cambridge) ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยที่อีเอ็มซีเพิ่งจัดตั้งขึ้นในมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ แมสซาชูเส็ตต์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการกระชับความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างอีเอ็มซีกับกลุ่มนักวิจัยในมหาวิทยาลัยและองค์กรธุรกิจที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นในเขตพื้นที่บอสตัน

.

ศูนย์วิจัยอีเอ็มซี รีเสิร์ช เคมบริดจ์ ประสานความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งในทางกายภาพและแบบเสมือนจริงผ่านทาง เครือข่ายนวัตกรรมของอีเอ็มซี ซึ่งครอบคลุมทั่วโลก โดยครอบคลุมถึงห้องปฏิบัติการอาร์เอสเอ (RSA Laboratories) ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก ศูนย์วิจัยของอีเอ็มซีในประเทศจีน ห้องปฏิบัติการ Incubation Lab ของอีเอ็มซีในเมืองซานตาคลาร่า รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี วิศวกรที่มีชื่อเสียง และนักวิจัยจากอีเอ็มซีและบริษัทในเครือ

.

"หน่วยงานด้านการวิจัยและเทคโนโลยีขั้นสูงในอีเอ็มซี รวมถึงมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่เป็นพันธมิตรด้านการวิจัยของเรา กำลังดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อค้นคว้าและสำรวจเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะรองรับอนาคตของข้อมูลดิจิตอล" เจฟฟ์ นิค รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอีเอ็มซี กล่าว "นับเป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับอีเอ็มซีในการประสานความร่วมมือจากนักวิจัยชั้นนำระดับโลกและผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมในด้านต่างๆ เช่น การจัดการข้อมูลส่วนตัว การผนวกรวมข้อมูล และระบบประมวลผลแบบคลาวด์"

.

ในฐานะผู้สนับสนุนกลุ่มความร่วมมือ อีเอ็มซีจะมีสิทธิ์อย่างเต็มที่ในการเข้าถึงสภาพแวดล้อมด้านการวิจัยของเอ็มไอที มีเดียแล็บ ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลกสำหรับงานวิจัยที่ก้าวล้ำ งานประดิษฐ์ และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงการปรับปรุงแนวทางการใช้ความคิด การสื่อสารแนวคิดต่างๆ และสำรวจแง่มุมใหม่ๆ ทางด้านวิทยาศาสตร์ 

.

ในเบื้องต้น ความร่วมมือด้านการวิจัยระหว่างอีเอ็มซีและเอ็มไอทีจะมุ่งเน้นรูปแบบใหม่ๆ สำหรับการจัดเก็บและใช้งานข้อมูล อินเทอร์เฟซที่แปลกใหม่สำหรับทรานแซคชั่นทางด้านสังคมและธุรกิจ และเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถควบคุมและจัดการข้อมูลสุขภาพของตนเองได้อย่างเหมาะสม

.

"ชีวิตของผู้คนมีความเกี่ยวพันกันมากขึ้น" แอนดรู ลิปป์แมน รองผู้อำนวยการของเอ็มไอที มีเดียแล็บ กล่าว “ด้วยการประสานงานร่วมกับบริษัทชั้นนำทางด้านเทคโนโลยีอย่างอีเอ็มซี ทำให้มีเดียแล็บสามารถประดิษฐ์คิดค้นหนทางใหม่ๆ สำหรับการสร้าง รวบรวม และใช้งานข้อมูล ซึ่งจะขยายขีดความสามารถให้แก่ผู้ใช้ และสร้างคุณประโยชน์มากมายต่อชีวิตดิจิตอลของประชาชนและสังคมโดยรวม  เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่อีเอ็มซีให้การสนับสนุนแก่มีเดียแล็บ และทำงานร่วมกับเราเพื่อพัฒนาแนวทางที่แปลกใหม่ในการเรียนรู้และการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์"

.

ร็อบ แมสสัน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยอีเอ็มซี รีเสิร์ช เคมบริดจ์ กล่าวว่า "โลกของการวิจัยมีการทำงานร่วมกันเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน  ศูนย์วิจัยอีเอ็มซี รีเสิร์ช เคมบริดจ์ พยายามที่จะใช้ประโยชน์และเชื่อมโยงแหล่งความรู้และการค้นพบทั่วชุมชนการวิจัยในบอสตัน รวมถึงเครือข่ายนักพัฒนานวัตกรรม และนักวิชาการที่เป็นพันธมิตรของอีเอ็มซี  รูปแบบดังกล่าวนี้ปรากฏผลให้เห็นในความรู้เชิงลึกที่หลากหลายสำหรับแนวโน้มเทคโนโลยีหลักๆ รวมถึงความสามารถของอีเอ็มซีในการผลักดันและเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าของเราโดยตรง"

.

ข่าวของวันนี้ต่อเนื่องมาจากการที่อีเอ็มซีประกาศความร่วมมือกับผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเส็ตต์ ดีวัล แพททริค รวมถึงสถาบันเอ็มไอที, มหาวิทยาลัยแมสซาชูเส็ตต์, มหาวิทยาลัยบอสตัน และซิสโก้ ซีสเต็มส์ เพื่อพัฒนาศูนย์ประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับโลกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่เมืองฮอลโยค รัฐแมสซาชูเส็ตต์ 

.

นอกเหนือจากการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า Holyoke High-Performance Computing Center (HPCC) แล้ว ยังมีการจัดทำแผนความร่วมมือด้านการวิจัยระดับรัฐ เพื่อสร้างแหล่งความรู้ วิสัยทัศน์ และนวัตกรรมในรูปแบบใหม่ พร้อมทั้งเสริมสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันเพื่อรักษาความเป็นผู้นำของกลุ่มความร่วมมือดังกล่าวในด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระดับโลก

.

นอกเหนือจากการสนับสนุนมีเดียแล็บแล้ว อีเอ็มซียังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับสถาบันเอ็มไอทีในโครงการอื่นๆ เช่น โครงการความร่วมมือทางอุตสาหกรรม (Industrial Liaison Program - ILP) ของเอ็มไอที, ศูนย์วิจัยระบบสารสนเทศ (Center for Information Systems Research - CISR) และสภาที่ปรึกษาอุตสาหกรรมเพื่อการศึกษาของชนกลุ่มน้อย (Industrial Advisory Council for Minority Education - IACME)