เนื้อหาวันที่ : 2009-07-16 10:01:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 829 views

สนง.สถิติจีนเผยเศรษฐกิจจีนไตรมาส 2 ขยายตัว 7.9% จากปีก่อน

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน เผย เศรษฐกิจจีนช่วงไตรมาสสองขยายตัวขึ้นแตะระดับ 7.9% หลังรัฐบาลใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและยอดการปล่อยเงินกู้ที่พุ่งสูงขึ้นช่วยหนุนเศรษฐกิจให้ดีดตัวขึ้น

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเปิดเผยว่า เศรษฐกิจจีนช่วงไตรมาสสองขยายตัวขึ้นแตะระดับ 7.9% จากปีก่อนหน้านี้ หลังจากที่ขยายตัว 7.1% ในไตรมาสแรก หลังจากที่รัฐบาลได้ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและยอดการปล่อยเงินกู้ที่พุ่งสูงขึ้นช่วยหนุนเศรษฐกิจให้ดีดตัวขึ้น

.

โดยเศรษฐกิจจีนสามารถดีดตัวขึ้นจากที่ขยายตัวต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี เนื่องจากมียอดการลงทุนและการปล่อยเงินกู้เพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์ซึ่งช่วยชดเชยยอดส่งออกที่ตกต่ำลง ขณะที่ทุนสำรองเงินต่างประเทศของจีนในไตรมาสสองพุ่งทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก เนื่องจากนักลงทุนต่างชาตินำเม็ดเงินมาลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น ขณะที่เมื่อวานนี้ ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่าปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในเดือนมิ.ย. 

.

ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์จากโพลล์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะขยายตัวที่ระดับ 7.8% ซึ่งรัฐบาลจะประกาศตัวเลขดังกล่าวอย่างเป็นทางการในเวลา 10:00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในกรุงปักกิ่ง 

.

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนไต่ระดับขึ้นถึง 75% ในปีนี้ เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 4 ล้านล้านหยวนของนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่าจะช่วยขับเคลื่อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี