เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 09:43:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2301 views

8 เรื่องน่าตื่นเต้นของวงการไอซีทีไทยในปี 49

บรรดายักษ์ใหญ่ทางด้านไอทีโลกเองต่างพยายามสร้างเรื่องราวมาเพื่อเป็นจุดขาย ในปีนี้ก็ไม่รู้ว่าจะหยิบอะไรมาเป็นเชื้อ เพราะหยิบมาขายกันจนหมดไส้หมดพุงแล้ว

เผลอแป๊ปเดียวสิ้นปี จนลืมตาตื่นอีกไม่กี่ครั้งปีใหม่ก็มาเยือนแล้วนะครับ แวดวงไอทีในปีนี้โดยเฉพาะในเมืองไทยถ้าไม่นับช่วงสิ้นปีต้องบอกว่าไร้สีสัน จืดชืดโดยสิ้นเชิง บรรดายักษ์ใหญ่ทางด้านไอทีโลกเองต่างพยายามสร้างเรื่องราวมาเพื่อเป็นจุดขาย ในปีนี้ก็ไม่รู้ว่าจะหยิบอะไรมาเป็นเชื้อ เพราะหยิบมาขายกันจนหมดไส้หมดพุงแล้ว

คำถามที่ผมเจอช่วงนี้ก็คือ แล้วปีใหม่จะมีอะไรน่าตื่นเต้น หรือต้องจับตาดูกันหรือไม่ จะเงียบเชียบเหมือนปีที่ผ่านมาหรือไม่? เราลองมาว่ากันดู

เรื่องน่าตื่นเต้นเรื่องแรกก็คือ การประมูลคอมพิวเตอร์ 2.5 แสนเครื่อง ของกระทรวงศึกษาธิการ ความน่าตื่นเต้นยกแรกก็คือ ใครจะชนะประมูลระหว่างอินเทลกับเอเอ็มดี สองผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก เพราะนี่แทบจะเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าทางการค้าตลาดซีพียูบ้านเราเลยทีเดียว และโครงการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ที่เป็นเมกะโปรเจคครั้งนี้จะมีลูกตามน้ำกระทบยอดไปถึงระบบการค้าคอมพิวเตอร์ในเมืองไทยมากน้อยแค่ไหน อันนี้ผมจัดให้เป็นเบอร์หนึ่งในการสร้างความตื่นเต้น

เรื่องที่สองที่เข้าตาผมก็คือ ใครจะเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดสมาร์ทโฟนของเมืองไทยในปีหมาดุ อย่างถ้าปีนี้ช่วงต้นปีรายที่มาแรงก็คือ ฮิวเลตต์ แพคการ์ด หรือ เอชพี ที่ตีตลาดแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดเป็นว่าเล่น แต่ทันทีที่โอทูเข้ามาทำตลาดอย่างจริงจัง กระแสของสมาร์ทโฟนแฟชั่นนั้นมาแรงเหลือเกิน แต่ช่วงปลายปีก็มีจุดเปลี่ยนที่สำคัญหลายอย่างเกิดขึ้น จนกลายเป็นหน่ออ่อนสร้างเชื้อสำหรับสงครามในปีหน้า ไม่ว่าการเกิดขึ้นของ Dopod หรือการที่โนเกียเจ้าตลาดโทรศัพท์มือถือเตรียมประกาศเปิดตัวเครื่องใหม่อีก 6 รุ่นเป็นอย่างน้อยในช่วงต้นปีที่จะลุยตลาดนี้โดยเฉพาะ ความน่าตื่นเต้นของมันก็คือ ระหว่างกระแสแฟชั่นกับยักษ์ใหญ่ใครจะอยู่ใครจะไป ระหว่างซิมเบี้ยนกับวินโดวส์โมบายใครจะมาวิน

เรื่องที่สามที่ผมติดตามอีกก็คือ ตลาดเครื่องเล่นเกมในบ้านเราจะเป็นอย่างไรหลังจากที่ปลายปีนี้ ไมโครซอฟท์ออกวางขายเครื่องเอ็กซ์บ๊อกซ์ 360 แต่ยังไม่มีตัวแทนเอาเข้ามาขายในเมืองไทย เหมือนกับที่ในอเมริกา ยุโรป และ ญี่ปุ่น จึงมีการหิ้วกันเข้ามาขายบ้างแล้วในช่วงนี้ ท่ามกลางเสียงครหากันหนาหูเกี่ยวกับข้อบกพร่องของเครื่องรุ่นนี้ พร้อมกันนั้นเชื่อกันว่า เครื่องเล่นเกมของโซนี่ที่จะออกในปี 2549 นี้ จะยิ่งใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด ก็คงต้องมาดูกันว่า ค่ายไหนของใครจะสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดมากกว่ากัน

เรื่องที่สี่ เป็นเรื่องที่ผมอาจจะตื่นเต้นไปก่อนเองก็ได้ เพราะผมคาดว่าในปีนี้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. จะเริ่มเปิดให้ไลเซนส์ หรือลิขสิทธิ์การให้บริการโทรคมนาคมแบบ 3G ซึ่งเป็นระบบโทรคมนาคมที่ควบรวมทั้งเสียง และภาพ เข้าด้วยกัน โดยมีผู้ขอไลเซนส์เข้ามามากมาย เพราะถ้าเกิดมีการให้กันขึ้นมาจริง ย่อมจะมีบริการที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือใหม่ๆ เข้ามาให้คนไทยในฐานะที่ชอบบริโภค ได้มีโอกาสเสียเงินจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความสะดวกสบายแน่นอน ยิ่งถ้าไลเซนส์นี้รวมถึงการให้บริการ wi-max ด้วยแล้ว ชีวิตไร้สายของคนไทยนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม โฉมหน้าของธุรกิจไอทีและโทรคมนาคมไทยคงจะเปลี่ยนโฉมหน้าให้ตื่นเต้นกันแบบวันเว้นวันเลยทีเดียว

เรื่องที่ห้า เป็นเรื่องของการตื่นเต้นระดับโลก เกี่ยวกับบริการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ชั้นนำ อย่างปีนี้ผมตื่นเต้นไปกับบริการกูเกิ้ลเอิร์ธของ กูเกิ้ล หรือ widget ของ yahoo ปีหน้าบริการใหม่ที่ทดลองเปิดใช้ไปบ้างแล้วกำลังผลิดอกออกผลเกิดขึ้นมาอีกมากมาย แต่บริการเหล่านั้นเป็นที่รู้กันว่า ทุกอย่างเพื่อล้างโลกของไมโครซอฟท์ให้หายไป โปรแกรมออฟฟิศทั้งหมด ต่อไปไม่ต้องไปซื้อหามาใช้แล้ว ทุกคนสามารถเปิดอินเทอร์เน็ตแล้วใช้มันเป็น web application แบบฟรีๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว

เรื่องที่หก เป็นสิ่งที่ผมกำลังอยากลองก็คือ ปี 49 เราจะสามารถใช้ระบบปฏิบัติการของเครื่องแม็คอินทอช หรือแม็คโอเอสบนเครื่องพีซีได้แล้ว ใครที่ไม่เคยเป็นสาวกแม็คไม่รู้หรอกครับว่านี่คือความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะว่ามันใช้งานได้อย่างถึงพริกถึงขิง สวยงามน่าใช้ แต่ที่มันไม่โตเพราะเครื่องแม็คมันแพง และคุยกับใครก็ไม่ค่อยได้ แต่เมื่อมันใช้งานบนพีซีได้ ผมว่างานนี้ไมโครซอฟท์หนาวเป็นรอบที่สองแน่

เรื่องที่เจ็ด เรื่องนี้คนทั่วโลกเขาได้ตื่นเต้นกันไปแล้ว แต่เมืองไทยผมกำลังรออยู่ นั่นคือ บรรดาค่ายโทรศัพท์มือถือเริ่มยัดบริการ Voice Over IP เข้ามาไว้ในเครื่องโทรศัพท์เสียเลย อย่างเช่นโนเกียก็จะมี Skype โปรแกรมที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาในเครื่องพีซีติดมาด้วย ดังนั้น VOIP ก็จะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราทุกคนสัมผัสได้ โดยไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ แล้วมันก็จะเปลี่ยนหน้าตาการให้บริการโทรศัพท์มือถือ แม้มันจะเป็นการบริการตัวเล็กๆ ก็ตาม

เรื่องสุดท้าย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมแอบตื่นเต้นอยู่คนเดียว นั่นคือ จะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรีไอซีทีคนใหม่ หรือจะมีการยุบรวมกระทรวงระหว่างไอซีทีกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ หรือไม่ เพราะกระทรวงไอซีทีบ้านเราเหมือนดินแดนอาถรรพ์ ชอบเปลี่ยนเจ้ากระทรวงเป็นว่าเล่นอยู่เสมอ ความอาถรรพ์นี้รวมไปถึงหน่วยงานในกระทรวงด้วย เช่น กสท. ฯลฯ ซึ่งก็โดนโรคเดียวกันรุมเร้าอยู่ด้วย ผมเลยต้องคอยลุ้นระทึกว่าใครหนาจะมาเป็นคนดูแลคนต่อไป