เนื้อหาวันที่ : 2009-07-15 14:49:59 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 975 views

Umetal เผยบริษัทเหล็กจีนยอมลดราคาสินแร่เหล็กชั่วคราว 33%

สถาบันวิจัย Umetal เผยบริษัทเหล็กรายใหญ่ๆของจีนยอมรับผลการเจรจาลดราคาสินแร่เหล็กลงชั่วคราว 33% จากที่ขอ 45% หลังโรงเหล็กต่าง ๆ ขาดทุน

.

สถาบันวิจัย Umetal เปิดเผยว่า บริษัทเหล็กรายใหญ่ๆของจีนได้ยอบรับการลดราคาสินแร่เหล็กลงชั่วคราว 33% ของบริษัท ริโอ ทินโต กรุ๊ป ผู้ผลิตสินแร่เหล็กรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกแล้ว และอาจจะเปิดทางให้การเจรจาเรื่องสัญญาประจำปียุติไป

.

สมาคมสินแร่เหล็กและเหล็กกล้าของจีนซึ่งเป็นประธานในการเจรจาได้ขอให้มีการลดราคาลงถึง 45% หลังจากที่โรงเหล็กต่างๆต้องขาดทุน และในที่สุดบริษัทเหล็กของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ก็ตกลงลดราคาสินแร่เหล็กลงมากกว่า 33% 

.

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จีนได้กักตัวผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของบริษัท ริโอ ทินโต ไว้ 4 ราย พร้อมกับกล่าวหาว่า พนักงานของบริษัทล้วงข้อมูลที่เป็นความลับที่ส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและความมั่นคงของรัฐบาล 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า หู ไค่ นักวิเคราะห์จากเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ริโอ ทินโต ยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดราคาลงมากกว่านี้ เพราะมีการจับกุมตัวพนักงานและผู้บริหารของบริษัท ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ขัดกับแนวทางในการทำธุรกิจทั่วไป ซึ่งการเจรจาน่าจะยุติลง หลังจากที่บริษัทเหล็กยอมรับข้อเสนอเรื่องการลดราคาในเบื้องต้นลง 33% 

.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการจีนเปิดเผยว่า มีหลักฐานที่ชี้ว่า นายสเติร์น หู ผู้บริหารของริโอ ทินโต ชาวออสเตรเลียที่ทำงานในจีนนั้นขโมยความลับของทางราชการ ทางด้านรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวว่า จีนกล่าวหาว่า นายหูติดสินบนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านเหล็กของจีนในระหว่างการเจรจาเรื่องราคาสินแร่เหล็ก 

.

ออสเตรเลียเองก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกฯออสเตรเลียยืนยันว่าจะใช้มาตรการทุกอย่างเพื่อรับประกันความปลอดภัยของนายหู ด้านรมว.ต่างประเทศออสเตรเลียก็จะเข้าพบรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศจีนในวันพรุ่งนี้เพื่อหารือเรื่องการกักตัวนายหู 

.

การเจรจาเรื่องราคาระหว่างบริษัทผู้ผลิตสินแร่เหล็กของจีนในปีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆแม้ว่าจะผ่านขีดเส้นตายไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.แล้ว ซึ่งถือเป็นการเจรจาที่กินเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์ 40 ปีของการเจรจาเพื่อกำหนดราคาประจำปี ซึ่งการลดราคาลง 33% นี้ก็เป็นการลดราคาสินแร่เหล็กเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี